Công ty bảo mật Việt hỗ trợ miễn phí bộ tài liệu hướng dẫn bảo mật từ xa cho các doanh nghiệp

PV , Theo Trí Thức Trẻ

Với những bước bảo vệ thông tin cá nhân và tổ chức đơn giản, người sử dụng Internet nói chung và doanh nghiệp nói riêng sẽ an toàn hơn trong giai đoạn #Làm_Ở_Nhà.

Để giúp doanh nghiệp làm việc dễ dàng hơn trong giai đoạn giãn cách xã hội và #Làm_Ở_Nhà, Công ty cổ phần an ninh mạng Việt Nam (VSEC) soạn thảo và đăng tải bộ tài liệu hướng dẫn chi tiết các bước và biện pháp để thiết lập hệ thống bảo mật. Doanh nghiệp có thể tải miễn phí những tài liệu này trên trang web chính thức của công ty, vsec.com.vn.

Công ty bảo mật Việt hỗ trợ miễn phí bộ tài liệu hướng dẫn bảo mật từ xa cho các doanh nghiệp - Ảnh 1.

Ở thời điểm hiện tại khi mà dịch Covid 19 đang có những diễn biến phức tạp và nhà nước có chủ trương cách ly xã hội, thì nhu cầu làm việc từ xa của các doanh nghiệp đã tăng lên rõ rệt. Tuy nhiên, do thời gian chuẩn bị gấp gáp đồng thời thiếu kinh nghiệm triển khai an toàn thông tin cho công tác làm việc từ xa, nhiều tổ chức, doanh nghiệp còn tồn tại những lỗ hổng bảo mật để tin tặc khai thác và thực hiện các cuộc tấn công đánh cắp dữ liệu nhạy cảm, chiếm quyền truy cập, kiểm soát hệ thống…. từ đó gây ra nhiều thiệt hại lớn về tài chính cũng như hình ảnh thương hiệu.

Việc xây dựng một hệ thống an ninh thông tin an toàn và bảo mật là lá chắn phòng thủ hiệu quả cho toàn bộ các hoạt động của doanh nghiệp trước những mối đe dọa tiềm ẩn trên môi trường mạng 

Dựa trên những nghiên cứu thực tế về khả năng tấn công mạng có thể xảy ra và mức độ đe dọa của tin tặc tại Việt Nam, VSEC đã xây dựng bộ tài liệu hướng dẫn chi tiết mang tên "Kỹ thuật bảo mật doanh nghiệp khi làm việc từ xa".

Bộ tài liệu đưa ra 4 yếu tố bảo mật quan trọng nhất cần triển khai tại thời điểm hiện tại cho các doanh nghiệp bao gồm:

- Thiết lập mạng riêng ảo (VPN) bảo mật đường truyền.

- Nén và mã hóa file

- Backup dữ liệu 

- Đào tạo tư duy, nhận thức bảo mật cho người dùng Internet nói chung và nhân viên doanh nghiệp nói riêng.

Đây là những yếu tố phù hợp với thực tế, thời gian thực hiện nhanh, không làm phát sinh chi phí cho doanh nghiệp và hiệu quả bảo mật lại rất cao so với công sức bỏ ra.

Công ty bảo mật Việt hỗ trợ miễn phí bộ tài liệu hướng dẫn bảo mật từ xa cho các doanh nghiệp - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, bộ tài liệu cũng chú trọng vào hướng dẫn chi tiết quy trình thiết lập các chuẩn mực an toàn cho quá trình trao đổi thông tin, dữ liệu giữa người lao động khi làm việc từ xa và các nguồn tài nguyên nội bộ của công ty. Đặc biệt, những phương thức được đưa ra không quá phức tạp để thao tác nên các tổ chức, doanh nghiệp dù không có đội ngũ IT chuyên nghiệp vẫn có thể triển khai dễ dàng.

Theo ông Trương Đức Lượng – Tổng giám đốc công ty cổ phần an ninh mạng Việt Nam VSEC  sẻ: "Đây là thời điểm nhạy cảm để các tin tặc lợi dụng và khai thác. Nhưng thực tế ở Việt Nam, một số doanh nghiệp vẫn chưa có sự chuẩn bị về vấn đề bảo mật. Do đó, chúng tôi xây dựng bộ tài liệu này với mong muốn được hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là những doanh nghiệp chưa có nhiều điều kiện tiếp xúc với các giải pháp bảo mật trước đây có thể tự xây dựng giải pháp cho mình và hạn chế tối đa mất mát dữ liệu của doanh nghiệp tại thời điểm này mà không phải dành quá nhiều nguồn lực và tài nguyên".

Ngoài ra, với mong muốn chia sẻ hỗ trợ các doanh nghiệp chưa có điều kiện thiết lập đường truyền bảo mật, công ty Cổ phần An ninh mạng Việt Nam VSEC đã thiết lập mạng riêng ảo VPN để các doanh nghiệp có thể sử dụng miễn phí.

"Mạng riêng ảo VPN sẽ giúp các doanh nghiệp có được một kết nối an toàn khi truy cập Internet. Dữ liệu gửi/nhận trên máy tính khách hàng sẽ được bảo mật nhờ các thuật toán mã hóa đường truyền", Ông Trương Đức Lượng cho biết.

Nếu quan tâm, bạn có thể đọc và tải bộ tài liệu theo đường link này.