Công ty bị nghi dính chip gián điệp Apple, Amazon bay mất hơn 50% giá trị chỉ trong một ngày

Nguyễn Hải,  

Cho dù vậy, cả Supermicro và các bên liên quan, đều lên tiếng bác bỏ mọi chi tiết trong báo cáo của Bloomberg.

Vào thứ Năm vừa qua, Bloomberg đã công bố một báo cáo động trời khi cho thấy có khả năng những microchip gián điệp siêu nhỏ của Trung Quốc đã được gắn vào các bản mạch chủ trong những máy chủ dữ liệu cung cấp cho những hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, bao gồm cả Apple và Amazon.

Báo cáo cho rằng, mục tiêu của những gián điệp Trung Quốc khi sử dụng các microchip này là để giành quyền truy cập vào các dữ liệu doanh nghiệp nhạy cảm và những bí mật khác thông qua kỹ thuật hack cao cấp của mình.

Công ty bị nghi dính chip gián điệp Apple, Amazon bay mất hơn 50% giá trị chỉ trong một ngày - Ảnh 1.

Theo báo cáo, những con chip siêu nhỏ này được gắn vào các bản mạch chủ dùng cho máy chủ do Supermicro sản xuất. Theo Bloomberg, công ty có trụ sở tại San Jose, California này từng được một quan chức tình báo Mỹ mô tả như "Microsoft của thế giới phần cứng," khi đang thống trị thị trường cung cấp bản mạch chủ dành cho những máy chủ dữ liệu.

Nhưng giờ đây, cổ phiếu của Supermicro đang điêu đứng. Nó sụt giảm hơn 53% vào thứ Năm, xuống còn 9,95 USD một cổ phiếu, mất hơn một nửa giá trị so với cuối phiên giao dịch ngày thứ Tư trước đó.

Biểu đồ dưới đây cho thấy giá cổ phiếu như thế nào những ngày qua:

Công ty bị nghi dính chip gián điệp Apple, Amazon bay mất hơn 50% giá trị chỉ trong một ngày - Ảnh 2.

Tất cả những công ty có liên quan đến câu chuyện này, bao gồm cả Supermicro, đều mạnh mẽ lên tiếng phủ nhận báo cáo của Bloomberg.

"Trong khi chúng tôi có thể cộng tác với bất cứ cuộc điều tra nào của chính phủ, chúng tôi không hề biết về bất cứ cuộc điều tra nào về chủ đề này cũng như không có bất kỳ liên hệ nào với các cơ quan chính phủ trong vấn đề này. Chúng tôi không biết bất cứ khách hàng nào ngừng hợp tác với Supermicro trong vai trò một nhà cung cấp vì vấn đề này." Supermicro cho biết trong tuyên bố của mình.

Amazon cho biết trong tuyên bố rằng "Không đúng khi cho rằng AWS biết về tổn thương trong chuỗi cung cấp, vấn đề với các chip độc hại, hay việc chỉnh sửa phần cứng khi chúng tôi thâu tóm Elemental." Theo báo cáo của Bloomberg, hãng cung cấp dịch vụ video Elemental là công ty sở hữu các máy chủ bị Amazon phát hiện có các microchip kỳ lạ trong đó.

Về phía Apple, họ tuyên bố "Về điều này chúng tôi tuyên bố rất rõ ràng: Apple chưa bao giờ tìm thấy các chip độc hại, việc "thao túng phần cứng" hay các lỗ hổng được tạo ra có chủ đích trong bất kỳ máy chủ nào. Apple chưa bao giờ có bất kỳ liên hệ nào với FBI hoặc bất kỳ cơ quan nào khác về sự việc như vậy."

Cổ phiếu Apple và Amazon đều giảm 1% ở thời điểm bản báo cáo được công bố.

Tham khảo Business Insider

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ