Công ty công nghệ sinh học trị giá 95 tỷ USD tuyên bố thử nghiệm thuốc điều trị Covid-19 vào tháng tới

zknight,   Theo Trí Thức Trẻ 02/27/2020 3:52 PM

Quá trình thử nghiệm kéo dài 10 ngày và sẽ cho kết quả vào tháng 4.

Gilead Science, một công ty công nghệ sinh học có trụ sở tại California, Hoa Kỳ hôm nay tuyên bố họ sẽ khởi động hai nghiên cứu lâm sàng giai đoạn cuối, để thử nghiệm một loại thuốc điều trị bệnh Covid-19 có tên là remdesivir.

Được định giá lên tới 95 tỷ USD, Gilead đã có hơn 3 thập kỷ kinh nghiệm nghiên cứu, phát triển và thương mại hóa các loại thuốc chống virus để điều trị HIV, viêm gan B, viêm gan C và bệnh cúm.

Loại thuốc remdesivir ban đầu được Gilead phát triển để chống lại virus Ebola, nhưng trong các thử nghiệm trên động vật, nó cũng đã tỏ ra hiệu quả đối với cả virus SARS và MERS. Bây giờ, remdesivir đang tiếp tục cho thấy nó có khả năng làm giảm tải lượng virus SARS-CoV-2.

Đại diện của Gilead cho biết họ sẽ ngay lập tức tiến hành hai thử nghiệm lâm sàng để kiểm tra điều này. Dự kiến, nghiên cứu sẽ được thực hiện trên khoảng 1.000 bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Châu Á và các khu vực có tỷ lệ nhiễm SARS-CoV-2 cao khác.

"Hai nghiên cứu – một được thực hiện trên các bệnh nhân nặng, nghiên cứu còn lại được thực hiện trên các bệnh nhân có triệu chứng vừa phải – hiện đang được đăng ký thử nghiệm. Chúng tôi dự đoán kết quả sẽ có vào tháng 4 tới", phát ngôn viên của Gilead cho biết.

*Đọc thêm các tin tức cập nhật nhất về tình hình dịch Covid-19 trên thế giới tại đây.

Công ty công nghệ sinh học trị giá 95 tỷ USD tuyên bố thử nghiệm thuốc điều trị Covid-19 vào tháng tới - Ảnh 1.
Công ty công nghệ sinh học trị giá 95 tỷ USD tuyên bố thử nghiệm thuốc điều trị Covid-19 vào tháng tới - Ảnh 2.

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát ở Trung Quốc vào tháng 12 năm ngoái, cả ngành dược phẩm trên thế giới đã bị đặt vào một tình huống cấp bách. Mục tiêu là phải tìm ra được một loại thuốc giúp điều trị căn bệnh cho những người đã nhiễm, và một loại vắc-xin để giúp những người khỏe mạnh khác phòng tránh nó.

Cho tới thời điểm hiện tại, Covid-19 đã lây nhiễm hơn 81.000 người ở 41 quốc gia và vùng lãnh thổ và giết chết hơn 2.700 người trong số họ. Nhưng vẫn chưa có bất kỳ một phác đồ điều trị đặc hiệu nào cho virus SARS-CoV-2. Các loại thuốc tiềm năng nhất vẫn đang trong quá trình thử nghiệm.

Cả Trung Quốc và Mỹ đều cho biết họ đang nghiên cứu các liệu pháp điều trị mới dành cho Covid-19. Nhưng nổi bất nhất trong số các loại thuốc có thể được sử dụng để ức chế SARS-CoV-2 là remdesivir, một loại thuốc của Gilead đang được sử dụng để điều trị Ebola.

Remdesivir là một hợp chất giống với nucleotide có tính chất kháng virus phổ rộng. Nó đã từng được sử dụng ở Tây Phi trong dịch Ebola bùng phát giữa năm 2013 và 2016. Gilead trước đây đã tiến hành một số thử nghiệm trên động vật cho thấy remdesivir hiệu quả trong việc chống lại virus SARS và MERS.

Trong dịch Covid-19 mới đây, họ cũng đã cung cấp thuốc remdesivir cho một lượng nhỏ bệnh nhân ở Trung Quốc và cùng với các bác sĩ nước này theo dõi sự hiệu quả của nó. Bây giờ, đại diện công ty cho biết họ sẽ mở rộng thử nghiệm của mình lên thành 2 nghiên cứu lâm sàng giai đoạn cuối trên 1.000 bệnh nhân.

Công ty công nghệ sinh học trị giá 95 tỷ USD tuyên bố thử nghiệm thuốc điều trị Covid-19 vào tháng tới - Ảnh 3.

"Trọng tâm chính của Gilead là nhanh chóng xác định tính an toàn và hiệu quả của remdesivir như một phương pháp điều trị tiềm năng cho Covid-19, và những nghiên cứu mở rộng này sẽ giúp chúng tôi củng cố hồ sơ thuốc với các dữ liệu trên phạm vi toàn cầu mà chỉ mất một khoảng thời gian ngắn", Merdad Parsey, giám đốc y tế của Gilead cho biết trong một thông cáo báo chí.

Đối với thử nghiệm đầu tiên, các nhà nghiên cứu sẽ chọn 400 bệnh nhân nhiễm Covid-19 với biểu hiện lâm sàng nặng. Các bệnh nhân này sẽ được cho uống remdesivir trong 5 hoặc 10 ngày.

Nghiên cứu thứ hai tuyển chọn 600 bệnh nhân nhiễm Covid-19 nhưng chỉ có các triệu chứng vừa phải. Họ cũng được cho uống remdesivir trong 5 hoặc 10 ngày để so sánh.

Gilead cho biết sẽ bắt đầu nhận đơn xin tham gia tình nguyện thử nghiệm thuốc của bệnh nhân từ tháng 3 này. Đối tượng thử nghiệm sẽ được mở rộng ra khắp Châu Á, cũng như các quốc gia khác trên toàn cầu với số lượng lớn các trường hợp nhiễm Covid-19 đã được chẩn đoán.

Các quan chức và chuyên gia y tế trên thế giới và cả WHO đã nhấn mạnh tiềm năng của remdesivir. Một báo cáo trường hợp đăng trên Tạp chí Y học New England cũng đã cho thấy hiệu quả thực sự hứa hẹn của nó.

"Hiện tại chỉ có một loại thuốc mà chúng tôi nghĩ rằng có thể có hiệu quả thực sự, và đó là remdesivir", Bruce Aylward, phó tổng giám đốc của Tổ chức Y tế Thế giới, cho biết trong một cuộc họp báo gần đây.

Ngoài Gilead, nhiều hãng dược phẩm khác như Johnson & Johnson và GlaxoSmithKline cũng đang nghiên cứu các biện pháp điều trị và vắc-xin chống lại Covid-19.

Công ty công nghệ sinh học AbbVie cho biết họ đã thử nghiệm hỗn hợp hai loại thuốc điều trị HIV và Tamiflu, do hãng dược phẩm Thụy Sĩ Roche và Công ty Dược phẩm Chugai của Nhật Bản sản xuất, cho Covid-19 và nó cho kết quả đầy hứa hẹn

Các công ty dược phẩm nhỏ hơn như Moderna, Inovio Pharmaceuticals và Novavax cũng đang thực hiện các nghiên cứu riêng của mình để tìm ra phương pháp điều trị và ngăn chặn Covid-19.

Công ty công nghệ sinh học trị giá 95 tỷ USD tuyên bố thử nghiệm thuốc điều trị Covid-19 vào tháng tới - Ảnh 5.

Tham khảo Businessinsider, CNN

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày