Covid giúp thị trường nghệ thuật NFT bùng nổ: Một nghệ sĩ 42 tuổi vừa kiếm được hơn 738.000 USD chỉ trong 32 phút

  An Nhiên , Doanh nghiệp và tiếp thị 

  Bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid 19, Cam Rackam không thể theo đuổi nghệ thuật truyền thống, người nghệ sĩ chuyển sang thế giới kĩ thuật số và kiếm được bộn tiền.

  Đại dịch Covid-19 gây ra ảnh hưởng nặng nề đến các nghệ sĩ như Cam Rackam. Người nghệ sĩ 42 tuổi đến từ Huntington Beach, California đã chứng kiến sự nghiệp hái ra tiền của mình bị ảnh hưởng - các cuộc triển lãm nghệ thuật bị hủy bỏ, doanh số bán hàng chậm lại và bản thân Cam không còn nhận được tiền hoa hồng.

  Vì vậy, Rackam đã chuyển hướng sang thế giới nghệ thuật kỹ thuật số.

  Cho đến năm 2021, số tiền nhiều nhất mà Rackam kiếm được bằng cách bán một tác phẩm nghệ thuật của riêng mình là 11.000 USD cho một tác phẩm hội họa và điêu khắc được bán vào năm 2015. Nhưng điều đó nhanh chóng thay đổi sau khi Rackam bắt đầu tạo ra các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số dưới dạng NFT.

  Covid giúp thị trường nghệ thuật NFT bùng nổ: Một nghệ sĩ 42 tuổi vừa kiếm được hơn 738.000 USD chỉ trong 32 phút - Ảnh 1.

  Rackam nhìn ra con đường thành công nhờ các bộ sưu tập nghệ thuật nổi tiếng NFT, như Câu lạc bộ Du thuyền Bored Ape và dự án NFT trị giá 69 triệu USD của Beeple. Người nghệ sĩ quyết định đây cũng có thể là một lĩnh vực thú vị - và có thể kiếm được nhiều lợi nhuận mà anh có thể tham gia.

  Rackam chia sẻ: "Tôi nhận ra rằng có thể nhìn thấy tất cả khách hàng của mình với công nghệ blockchain cùng một lúc và có thể làm một số điều thú vị thực sự. Tôi bắt đầu nghĩ ra được một số ý tưởng nghe có vẻ điên rồ".

  Việc bắt đầu bán tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số của Cam bắt đầu khi anh liên hệ với một trang meme phổ biến trên Instagram có tên là @wallstmemes và hỏi liệu họ có muốn cộng tác trong một bộ sưu tập NFT hay không. Họ đồng ý và Rackam đã tạo ra các tác phẩm NFT có chủ đề Phố Wall.

  Với việc Rackam thiết kế các tác phẩm nghệ thuật và trang meme thúc đẩy doanh số bán hàng bằng cách quảng bá trên các kênh kỹ thuật số như Discord, cả hai đã bán được toàn bộ bộ sưu tập 10.000 NFT trong 32 phút sau khi ra mắt vào ngày 27/10/2021.

  "Trong năm phút đầu tiên, khoảng 2.250 trong số các sản phẩm đã được mua hết", Rackam nói. "Tuy nhiên, đến khoảng 8-9 phút, chúng tôi đã bán được hơn 1/2. Thế mà lúc đầu tôi đã nghĩ: ‘Ôi trời, bán những sản phẩm này sẽ rất khó".

  Bộ sưu tập trị giá 660 Ethereum, tương đương 2,6 triệu USD tại thời điểm được bán (tính đến hôm 11/3, số tiền ảo đã có giá trị gần 1,7 triệu USD). Tuy nhiên, Rackam đã bán toàn bộ bộ sưu tập vào ngày hôm đó với giá 738.593,97 USD (gần 17 tỷ).

  Rackam cho biết anh đã ăn mừng bằng cách uống sâm panh và tổ chức một buổi nhạc tại nhà riêng ở Huntington Beach.

  "Tôi hơi hoảng, tôi bắt đầu la hét. Tôi vừa gọi điện cho mọi người, vừa chăm chú vào điện thoại", Rackam nói. "Tôi đốt một điếu xì gà trong nhà và mở một chai sâm panh."

  Rackam không phải là nghệ sĩ duy nhất thành công trong việc bán NFT. Doanh số bán tài sản kỹ thuật số đạt 17,6 tỷ USD vào cuối năm 2021, khiến các nhà phê bình lo ngại về khả năng thế giới nghệ thuật truyền thống sẽ sụp đổ.

  Trong khi đó, nhiều nhà nghiên cứu thị trường cũng cảnh báo, thị trường NFT đã trở nên quá bão hòa do bị cường điệu hóa và đầu cơ khiến giá cả tăng lên mức cao khủng khiếp và không tồn tại được lâu dài.

  (Theo CNBC)

  https://cafebiz.vn/covid-giup-thi-truong-nghe-thuat-nft-bung-no-mot-nghe-si-42-tuoi-vua-kiem-duoc-hon-738000-usd-chi-trong-32-phut-20220314172458383.chnhttps://cafef.vn/covid-giup-thi-truong-nghe-thuat-nft-bung-no-mot-nghe-si-42-tuoi-vua-kiem-duoc-hon-738000-usd-chi-trong-32-phut-20220315092749362.chn
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày