CPU di động nay đã nhanh ngang ngửa máy tính để bàn

Tấn Minh,  

Apple nói rằng iPad Pro mới của hãng nhanh hơn 92% tất cả số laptop, tablet, và convertible PC ra mắt trong năm ngoái, bao gồm cả các PC được trang bị vi xử lý Intel Core i7.

Quả thực, CPU di động đang ngày một trở nên nhanh hơn, ngang ngửa với các CPU dành cho máy tính để bàn chứ đừng nói đến các CPU laptop.

Tất nhiên, một chiếc iPhone hay iPad sẽ chưa thể sớm thay thế được chiếc máy tính để bàn của bạn, nhưng rào cản duy nhất của chúng có lẽ là phần mềm mà thôi. Phần cứng đã sẵn sàng. Hãy thử nghĩ xem bạn có thể làm được gì với phần mềm di động tốt hơn, hay thậm chí là với một chiếc PC nền ARM chạy Windows 10 với một trong những con chip mới hiện nay!

Chưa cần nói đến iPad, chỉ riêng iPhone cũng đã nhanh hơn rồi

CPU di động nay đã nhanh ngang ngửa máy tính để bàn - Ảnh 1.

Người dùng PC thường nghĩ iPad, iPhone, và cả các điện thoại Android nữa, như những món đồ chơi. Nhưng ngay cả nếu bạn không thích hệ điều hành iOS của Apple, bạn cũng phải thừa nhận phần cứng của Apple rất tuyệt vời. Apple tự mình thiết kế CPU ARM dòng A của riêng họ.

Apple cho biết iPad Pro mới nhanh hơn 92% tất cả các PC di động trên thị trường nhờ con chip A12X Bionic mới. Đó là đối với tablet, còn với điện thoại, mà trong trường hợp này là iPhone, mọi thứ còn ấn tượng hơn nhiều.

Những chiếc iPhone mới - XS, XS Max, và cả XR giá tốt - đều được trang bị chip A12 Bionic mới của Apple. Những con CPU tí hon này cũng mạnh không kém A12X, mà theo trang công nghệ Anandtech thì:

"Điều đáng kinh ngạc là khoảng cách khá gần giữa chip A11 và A12 và những CPU desktop hiện tại. Tôi chưa có cơ hội chạy nhiều thứ để so sánh, nhưng chúng tôi thấy rằng A12 vượt trội một CPU Skylake tầm trung xét về hiệu năng đơn luồng. Tất nhiên, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến điều này, nhưng điều chúng tôi muốn nói ở đây là chỉ còn một chút xíu nữa thôi là những SoC di động của Apple có thể vượt mặt những CPU desktop nhanh nhất về hiệu năng đơn luồng".

Nếu bạn chưa hiểu thì ý của Anandtech là: chiếc iPhone hiện nay có hiệu năng đơn luồng tốt hơn nhiều CPU Intel Skylake xuất hiện vào năm 2015. Và Apple đang cải thiện chip của mình nhanh hơn nhiều so với Intel, do đó Apple đang nhanh chóng bắt kịp và sẽ vượt mặt Intel.

Các điểm số Geekbench cũng nói điều tương tự. Bạn có thể tham khảo kết quả Geekbench của iPhone và iPad tại đây và so sánh với kết quả của PC. Một chiếc iPhone XS hay XR có điểm số đơn luồng ngang bằng với một số CPU Intel Kaby Lake tầm thấp dành cho desktop được ra mắt vào năm 2017!

Chip của Apple cũng nhanh ngang ngửa các máy chơi game hiện đại

CPU di động nay đã nhanh ngang ngửa máy tính để bàn - Ảnh 2.

Trên các nền tảng di động, CPU là một phần của SoC, bao gồm GPU và CPU. Và GPU trên những con chip di động đang ngày một ấn tượng hơn.

Apple còn nói rằng iPad mới với chip A12X Bionic có hiệu năng đồ họa ngang ngửa Xbox One S. Sức mạnh khủng khiếp này nằm gọn gàng trong thân hình một chiếc tablet nhỏ nhẹ, pin "trâu".

Xbox One, một...chiếc hộp chơi game lớn, nặng, cần nhiều quạt để tản nhiệt và phải được cắm vào tường thông qua một cục sạc AC lớn, chậm hơn Xbox One S - đồng nghĩa với việc nó cũng chậm hơn một chiếc iPad.

Có thể so sánh hơi khập khiễng khi mà Xbox One đã ra mắt từ năm 2013. Nhưng đến nay nó vẫn là một máy chơi game console chưa lỗi thời.

Bạn hãy thử tưởng tượng các kỹ sư của Apple có thể tạo ra kỳ tích gì nếu họ đặt con chip A12X Bionic vào một thiết bị cỡ Xbox, được cung cấp nhiều điện năng và có hệ thống tản nhiệt hoành tráng hơn nhiều so với iPad?

Không chỉ mỗi Apple

CPU di động nay đã nhanh ngang ngửa máy tính để bàn - Ảnh 3.

Hãy nói một chút về các hãng sản xuất di động khác. Các điện thoại Android ngày nay, như Google Pixel 3, Samsung Galaxy S9 và OnePlus 6T đều sử dụng chip Qualcomm Snapdragon 845.

Các điện thoại này có điểm số Geekbench thấp hơn một chút so với các thiết bị Apple, với khoảng 2400 điểm hiệu năng đơn luồng (các điện thoại Galaxy với chip Exynos 9810 có điểm cao hơn, gần 3300).

Apple dẫn đầu về hiệu năng đơn luồng, nhưng các thiết bị Android trên cũng tương tự iPhone 6s Plus hay iPhone 7. Do đó, có lẽ hiện tại Android tụt đăng sau vài năm về hiệu năng đơn luồng so với Apple, nhưng các công ty khác đang cải thiện rất nhanh. Và tốc độ cải tiến của họ chắc chắn nhanh hơn so với tốc độ cải thiện CPU desktop của Intel.

Điều này có ý nghĩa gì với tương lai của điện toán?

Những con chip điện năng thấp mà bạn đang sử dụng trên điện thoại và tablet đang dần vượt mặt những con chip đòi hỏi nhiều điện năng trên laptop và desktop. Có nghĩa là hiệu năng của điện thoại và tablet đang ngày một mạnh mẽ hơn. Có lẽ giấc mơ một thiết bị "hội tụ" - một chiếc smartphone mang sức mạnh của cả một dàn PC, kết nối với màn hình và các trang thiết bị không dây khác - gần hơn bạn nghĩ. Quả là đáng tiếc khi Ubuntu Phone và Windows 10 Mobile xuất hiện (và ra đi) quá sớm.

Những con chip này không nhất thiết chỉ được giới hạn trên điện thoại. Chúng có thể được mang lên laptop để mang lại thời lượng pin lâu hơn. Dự án WIndows 10 trên nền ARM của Microsoft là bằng chứng cho thấy ngay cả Windows cũng sẽ phải chạy trên chip ARM. Những thiết bị như vậy hiện khá chậm, bởi hệ thống Windows 10 nền ARM chưa có được những con chip đủ nhanh. Nhưng một khi những con chip ARM mới nhanh hơn xuất hiện, hiệu năng các thiết bị sẽ được cải thiện đáng kể cùng thời lượng pin cực kỳ vượt trội. Hoặc bạn có thể sử dụng Chromebook, vốn cũng dùng vi xử lý ARM.

Đối với Apple - công ty làm ra những con chip di động nhanh nhất thế giới - đây là một cơ hội lớn. Apple có thể thay thế chip Intel trên Mac với chip ARM dòng A của mình. Đây là một tin đồn đã xuất hiện từ lâu, và nó hoàn toàn hợp lý. Những con chip của Apple hiện đã đủ nhanh để cho phép họ làm điều đó. Và chúng có thể chạy nhanh hơn nữa nếu được cung cấp nhiều điện năng và tản nhiệt tốt hơn. Một bản tin trên Bloomberg nói rằng Apple dự tính sử dụng chip ARM trên Mac từ năm 2020, và chúng ta hẳn sẽ chẳng ngạc nhiên khi điều đó xảy ra.

iPad có thể sẽ có thêm nhiều phần mềm mạnh mẽ hơn để trở thành một sự thay thế hợp lý cho PC. Nó vẫn còn một con đường dài mới đến đích, nhưng phần cứng của nó đã đủ để thực hiện nhiều tác vụ nghiêm túc ngày nay. Tất cả chỉ còn chờ phần mềm đuổi kịp mà thôi.

Tham khảo: How-to Geek

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ