CPU Zen mới của AMD gặp vấn đề trong việc tích hợp USB 3.1, có thể khiến giá thành tăng cao

Dee Tee , Theo Trí Thức Trẻ

Không chỉ gặp vấn đề về chi phí, nếu như gặp lỗi, rất có thể tương lai của thế hệ vi xử lý mới sẽ vô cùng tăm tối.

Thế hệ CPU mới của AMD dựa trên nền kiến trúc cùng tên, Zen, sẽ sớm được bán ra trong thời gian tới. Zen đang gánh vác một sứ mệnh vô cùng to lớn, bởi nếu thành công nó sẽ giúp AMD trở lại với cuộc đua vi xử lý máy tính, còn ngược lại, "đội đỏ" sẽ mất thêm vài năm hoặc không bao giờ có thể lấy lại cán cân với Intel.

Sau nhiều kỳ vọng, một tin không vui bỗng ập đến khi thế hệ CPU mới này gặp một chút vấn đề trong việc tích hợp USB 3.1 vào bộ điều khiển trên chipset. Nguồn gốc của sự việc này tới từ công ty có tên ASMedia có nhiệm vụ tích hợp kết nối USB vào trình điều khiển của chipset trên bo mạch, nhưng chính ASMedia cũng lại phụ thuộc vào các nhà sản xuất bên thứ 3. Một quy trình rườm rà và thiếu thống nhất đã gây ra lỗi liên quan tới USB 3.1.

Chính các nhà sản xuất bo mạch chủ đã phát hiện ra vấn đề trên khi băng thông trên mainboard sử dụng CPU Zen giảm đáng kể so với mức thông thường. Ngay sau đó, người ta phải sử dụng thêm một số phương thức kỹ thuật tích hợp vào mainboard để đưa băng thông về mức chấp nhận được.

Khi đó, giá thành của các mainboard hỗ trợ CPU Zen sẽ vì vấn đề trong việc tích hợp USB 3.1 mà tăng lên. Chắc chắn người dùng cuối sẽ trực tiếp chịu thiệt thòi. Xa hơn, CPU Zen của AMD sẽ phần nào mất đi sự hấp dẫn trong mắt người dùng.

Về phía AMD, đã quá muộn để thực hiện các sửa đổi liên quan trực tiếp tới CPU Zen, hãng này cũng từ chối bình luận về "các giải pháp cụ thể" để giải quyết vấn đề nói trên. ASMedia thì đang tỏ ra rất nỗ lực để tìm ra cách xử lý khủng hoảng.

Kết nối USB 3.1 mang lại tốc độ nhanh gấp đôi so với thế hệ USB 3.0 trước đó, với băng thông lên tới 10Gb/s.

Tham khảo Techpowerup

NỔI BẬT TRANG CHỦ