Cứ ngỡ đã tuyệt chủng từ những năm 1930, nhưng có lẽ hổ Tasmania vẫn còn tồn tại đâu đó ngoài kia

  Đức Khương,  

  Benjamin được cho là cá thể cuối cùng của loài hổ Tasmania được biết đến và nó đã chết trong sở thú Beaumaris năm 1936 và đánh dấu thêm một dấu mốc tuyệt chủng của sinh vật đặc hữu của Châu Úc.

  Cứ ngỡ đã tuyệt chủng từ những năm 1930, nhưng có lẽ hổ Tasmania vẫn còn tồn tại đâu đó ngoài kia - Ảnh 1.

  Vào ngày 7/9/1936, con hổ Tasmania cuối cùng mà con người biết tới đã chết trong tình trạng bị giam cầm trong vườn thú Beaumaris của Hobart, Úc.

  Nhưng tháng trước, Bộ Công nghiệp, Công viên, Nước và Môi trường (DPIPWE) của Tasmania đã công bố một số tài liệu tiết lộ việc những công dân của Úc đã báo cáo về việc nhìn thấy hổ Tasmania. Trong hai năm qua, đã có tám trường hợp nhìn thấy và được báo cáo, trong đó sự kiện gần đây nhất là vào tháng 7/2019.

  Sinh vật này còn được gọi là chó sói Tasmania do hình dạng giống họ chó, hay còn gọi là hổ Tasmania do bộ lông màu nâu vàng và một dải sọc đen vằn ở phần cuối lưng và đuôi, nhưng trên thực tế chúng lại là một thành viên của gia đình thú ăn thịt Thylacine.

  Con mồi của hổ Tasmania thường là kanguru, wombats và đôi khi cừu và gia súc, điều đó đã khiến cho chúng trở thành cái gai trong mặt của những thực dân Anh, những người định cư ở Tasmania vào năm 1803.

  Và chỉ khoảng130 năm sau, những con hổ Tasmania hoang dã cuối cùng cũng được cho là bị con người săn bắn đến mức tuyệt chủng, và đó cũng là tất cả những gì mà chúng ta biết về loài động vật bí ẩn này, nhưng cũng chính vì vậy mà một số chuyên gia cũng như thợ săn vẫn tin rằng chúng chưa hề tuyệt chủng, hổ Tasmania vẫn có thể đang ẩn khuất đâu đó ngoài kia.

  Cứ ngỡ đã tuyệt chủng từ những năm 1930, nhưng có lẽ hổ Tasmania vẫn còn tồn tại đâu đó ngoài kia - Ảnh 2.

  Báo cáo gần đây nhất về một con hổ Tasmania là vào tháng 7: Một người đàn ông cho biết anh ta đã tìm thấy dấu chân hổ Tasmania ở vùng núi gần Hobart, Tasmania.

  Hai năm trước, một cặp vợ chồng nhìn thấy một con vật mà họ khẳng định rằng "chắc chắn 100%" đó là một con hổ Tasmania gần Corinna, Tasmania.

  "Con vật có cái đuôi cứng và chắc, dày ở gốc. Nó có sọc dọc sống lưng", trích trong một báo cáo. "Nó có kích thước của một con chó chăn cừu Kelpie Úc (Australian Kelpie) - một giống chó lao động rất hiệu quả trong công việc chăn gia súc chỉ nặng khoảng 20kg, chúng khá nhiều công dụng cho những người chăn nuôi nước Úc".

  Một trường hợp nhìn thấy hổ Tasmania khác xảy ra trong tháng hai năm 2018 ở miền tây Tasmania, khoảng 120 dặm về phía bắc của Hobart. Báo cáo đó mô tả "một sinh vật trông giống như loài vật họ mèo lớn" với các sọc đen ở mặt sau của cơ thể.

  Cứ ngỡ đã tuyệt chủng từ những năm 1930, nhưng có lẽ hổ Tasmania vẫn còn tồn tại đâu đó ngoài kia - Ảnh 3.

  Tiêu bản một con hổ Tasmania tại Bảo tàng Khoa học Tự nhiên Quốc gia ở Madrid, Tây Ban Nha.

  Kể từ khi loài hổ này tuyệt chủng vào năm 1936, Công viên và Dịch vụ Động vật hoang dã của Tasmania đã điều tra hơn 400 trường hợp nhìn thấy được báo cáo. Nhưng không ai mang lại bất kỳ bằng chứng dứt khoát, trong đó Chính phủ của Úc cũng đã bắt giữ các cá nhân nộp báo cáo nặc danh.

  Cứ ngỡ đã tuyệt chủng từ những năm 1930, nhưng có lẽ hổ Tasmania vẫn còn tồn tại đâu đó ngoài kia - Ảnh 4.

  Một con hổ Tasmania, khoảng năm 1906.

  "Tất cả những báo cáo dường như chẳng có giá trị gì", Nick Mooney, nhà sinh vật học hoang dã hiện phụ trách điều tra về sự tồn tại của hổ Tasmania cho biết . "Hàng trăm lần chúng tôi đến những địa điểm theo các báo cáo nhưng thực sự chẳng thể tìm kiếm được gì".

  Vào tháng 9 năm 2017, một nhóm có tên Booth Richardson Tiger Team đã tạo nên làn sóng bằng cách phát tán các video clip và hình ảnh về mõm của một sinh vật lạ. Nhóm này đã ghi hình lại được bằng camera trên con đường mòn ở vùng hoang dã Tasmania.

  "Chúng tôi tin tưởng 100% rằng đó là một thylacine", chuyên gia về hổ, ông Adrian Richardson nói trong cuộc họp báo sau khi phát hành video.

  Nhưng Mooney có vẻ như vẫn còn hoài nghi. "Điều đầu tiên tôi cảm thấy đó là sự phấn khích" anh nói với Gizmodo, nhưng chưa chắc những hình ảnh được ghi lại là một con hổ Tasmania. Nhưng ở góc độ lạc quan hơn thì có thể cho rằng một trong ba khả năng đây chính là loài hổ Tasmania đã bị tuyệt chủng.

  Những con hổ Tasmania giống như con lai của cáo, chó sói và những con mèo nhà lớn.

  Cứ ngỡ đã tuyệt chủng từ những năm 1930, nhưng có lẽ hổ Tasmania vẫn còn tồn tại đâu đó ngoài kia - Ảnh 5.

  Những sinh vật này còn được gọi là sói Tasmania do sự giống nhau của chúng với chó sói. Một nghiên cứu vào tháng 9 năm 2019 cũng cho thấy sự tương đồng về di truyền và bộ xương giữa hổ Tasmania và chó sói hiện đại.

  Cứ ngỡ đã tuyệt chủng từ những năm 1930, nhưng có lẽ hổ Tasmania vẫn còn tồn tại đâu đó ngoài kia - Ảnh 6.

  Không giống như hầu hết các loài thú có túi khác, cả hổ đực và hổ cái Tasmania đều sở hữu những chiếc túi, chúng có tên khoa học là Thylacinus cynocephalus, tạm dịch là "thú đầu chó có túi".

  Theo nhà khoa học người Mỹ Richard K. Nelson , "Thylacine là một trong những động vật đặc biệt nhất trên Trái Đất - chúng giống như một con chuột túi nhưng được tạo hóa nhào nặn lại để giống như một con sói".

  Hổ Tasmania có đuôi cứng như chuột túi, chân ngắn và hàm có 40 đến 50 chiếc răng sắc nhọn, chúng có thể sinh sống tới 7 năm bên ngoài tự nhiên.

  Loài vật này có thói quen săn mồi đơn độc và thường có thói quen ăn đêm, chúng giao tiếp với nhau thông qua tiếng sủa khàn khàn, hay tiếng kêu "giống như chó sục", theo chính phủ Tasmania.

  Cứ ngỡ đã tuyệt chủng từ những năm 1930, nhưng có lẽ hổ Tasmania vẫn còn tồn tại đâu đó ngoài kia - Ảnh 7.

  Hổ Tasmania hiện đại có lẽ đã xuất hiện vào khoảng 4 triệu năm trước. Họ Thylacinidae được cho là bắt nguồn vào đầu thế Miocene; kể từ đầu những năm 1990, ít nhất bảy loài hóa thạch đã được phát hiện tại Riversleigh, một phần của công viên Quốc gia Lawn Hill ở phía tây bắc Queensland.

  Cứ ngỡ đã tuyệt chủng từ những năm 1930, nhưng có lẽ hổ Tasmania vẫn còn tồn tại đâu đó ngoài kia - Ảnh 8.

  Họ hàng gần nhất của loài hổ Tasmania là quỷ Tasmania, một loài thú ăn thịt vẫn đang sinh sống trên đảo Tasmania.

  Cứ ngỡ đã tuyệt chủng từ những năm 1930, nhưng có lẽ hổ Tasmania vẫn còn tồn tại đâu đó ngoài kia - Ảnh 9.

  Hổ Tasmania là loài ăn thịt: Chúng săn chuột túi, wallabies, emus và động vật trang trại như cừu và gà. Cừu thực tế không phải là sinh vật của Châu Úc và có lẽ cũng chính vì vậy mà hương vị của thịt cừu đặc biệt thu hút đối với loài hổ Tasmania, và điều đó đã đưa chúng vào cuộc xung đột với những người định cư Anh đến Úc vào đầu những năm 1800.

  Cứ ngỡ đã tuyệt chủng từ những năm 1930, nhưng có lẽ hổ Tasmania vẫn còn tồn tại đâu đó ngoài kia - Ảnh 10.

  Những bằng chứng khảo cổ cho thấy loài này đã biến mất khỏi lục địa Úc ít nhất 3.000 năm trước, nhưng chúng lại sinh trưởng và phát triển mạnh trên đảo Tasmania.

  Cứ ngỡ đã tuyệt chủng từ những năm 1930, nhưng có lẽ hổ Tasmania vẫn còn tồn tại đâu đó ngoài kia - Ảnh 11.

  Hổ Tasmania là những sinh vật nhút nhát và rất dễ bị bắt bởi do sinh sống tách biệt và thiếu đi bóng dáng của loài người trong suốt thời gian phát triển nên chúng chưa kịp hình thành thói quen biết sợ con người.

  Cứ ngỡ đã tuyệt chủng từ những năm 1930, nhưng có lẽ hổ Tasmania vẫn còn tồn tại đâu đó ngoài kia - Ảnh 12.

  Năm 1888, chính phủ của Tasmania bắt đầu trả tiền cho những người bẫy và thợ săn để giết loài động vật này. Từ năm 1888 đến 1909, chính phủ đã chi tiền thưởng cho 2.184 con hổ hổ Tasmania. Trước khi nó tuyệt chủng , hổ Tasmania đã ở quanh Australia, Tasmania và Papua New Guinea trong 4 triệu năm.

  Cứ ngỡ đã tuyệt chủng từ những năm 1930, nhưng có lẽ hổ Tasmania vẫn còn tồn tại đâu đó ngoài kia - Ảnh 13.

  Vào tháng 5 năm 1930, một nông dân tên là Wilf Batty đã bắn con hổ Tasmania hoang dã cuối cùng sau khi anh ta phát hiện ra nó trong chuồng gà của mình. Sự cạnh tranh từ những con chó hoang không bản địa và sự hủy hoại môi trường sống cũng góp phần vào sự suy tàn của loài này.

  Cứ ngỡ đã tuyệt chủng từ những năm 1930, nhưng có lẽ hổ Tasmania vẫn còn tồn tại đâu đó ngoài kia - Ảnh 14.

  Con hổ Tasmania cuối cùng được biết đến tên là Benjamin, nó đã chết tại Sở thú Beaumaris ở Hobart vào tháng 9 năm 1936.Trớ trêu thay, chính phủ Tasmania mới chỉ tuyên bố đây là một loài cần phải được bảo vệ chỉ hai tháng trước đó.

  Cứ ngỡ đã tuyệt chủng từ những năm 1930, nhưng có lẽ hổ Tasmania vẫn còn tồn tại đâu đó ngoài kia - Ảnh 15.

  Benjamin chết vì bị phơi nhiễm sau khi những người bảo vệ vườn thú vô tình nhốt nó ở ngoài trời trong một đêm. Cái chết của Benjamin đánh dấu sự tuyệt chủng của loài hổ Tasmania, nhưng mãi đến năm 1986 mới chính thức tuyên bố loài này tuyệt chủng.

  Cứ ngỡ đã tuyệt chủng từ những năm 1930, nhưng có lẽ hổ Tasmania vẫn còn tồn tại đâu đó ngoài kia - Ảnh 16.

  Ngày nay, hổ Tasmania vẫn được coi là "linh hồn" của văn hóa Tasmania. Việc tìm kiếm nó được so sánh với những cuộc điều tra về bí ẩn quái vật hồ Loch Ness.

  Cứ ngỡ đã tuyệt chủng từ những năm 1930, nhưng có lẽ hổ Tasmania vẫn còn tồn tại đâu đó ngoài kia - Ảnh 17.

  Năm 2002, các nhà khoa học của Bảo tàng Australia thậm chí đã tái tạo ADN của hổ Tasmania, mở ra khả năng đưa loài vật này trở lại bằng công nghệ nhân bản.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày