"Cú sốc từ Apple" có thể khiến lợi nhuận hoạt động của Samsung Display giảm một nửa trong Quý 1/2018

Billvn , Theo Trí Thức Trẻ

Việc cắt giảm đơn hàng linh kiện cho iPhone X của Apple có thể khiến những nhà cung cấp như Samsung Display giảm sâu lợi nhuận đầu năm 2018.

Trong một cuộc hội nghị hôm 31 tháng 1, Samsung Display đã thông báo rằng thu nhập của công ty được cải thiện trong quý IV năm ngoái khi họ bắt đầu cung cấp các tấm nền cho những khách hàng lớn. Trong đó, khách hàng lớn nhất phải kể đến Apple với màn hình dành cho iPhone X. Lợi nhuận hoạt động của Samsung Display trong quý IV năm ngoái đã tăng 5,2% so với cùng kỳ năm 2016 và 45,4% so với quý trước đó (đạt 1,401 nghìn tỷ won). Công ty cũng chính là nhà cung cấp độc quyền màn hình OLED cho iPhone X của Apple.

Tuy nhiên, một dự đoán “u ám” mới đây cho rằng lợi nhuận hoạt động của Samsung Display sẽ bị cắt giảm một nửa (khoảng 750 tỷ won) trong quý đầu năm nay. Trớ trêu thay dự báo này cũng xuất phát từ việc cắt giảm đơn hàng màn hình cho iPhone. Với tình hình này, thu nhập của Samsung Display sẽ bị giảm sút ít nhất cho đến khi iPhone mới của Apple ra mắt.

Nếu quan sát các chi tiết trên iPhone X, chúng ta có thể hiểu được vì sao thu nhập của Samsung bị giảm sút trong thời gian tới. Samsung Display chuyên cung cấp màn hình OLED cho iPhone. Khoảng một nửa doanh thu trong Quý IV năm ngoái của hãng đến từ Apple. Các PCB linh hoạt trên bảng OLED được gián tiếp cung cấp cho Apple bởi Samsung Electro-Mechanics, Interflex và BH thông qua Samsung Display. Đây là lí do vì sao khi đơn hàng từ Apple giảm sẽ ảnh hưởng dây chuyền đến Samsung Display. Samsung Electronics và SK Hynix đang cung cấp các sản phẩm bán dẫn như DRAM và NAND flash cho iPhone X. Công ty cùng với LG Innotek cũng đang bán mô đun camera kép và các mô đun nhận dạng khuôn mặt cho iPhone X. Samsung SDI và DS Neolux cung cấp vật liệu OLED thông qua Samsung Display.

Đại diện một nhà cung cấp FR PCB cho biết: “Từ khi bắt đầu iPhone X, không chỉ các đối tác hàng đầu mà hầu như tất cả các nhà cung cấp đều bị ảnh hưởng doanh thu từ Apple trong Quý 4/2017”. Nhưng gần đây, khối lượng đặt hàng giảm gần như một nửa và điều này tạo ra nhiều khó khăn cho các nhà cung ứng.

Song Myung-seop, nhà nghiên cứu tại HI Investment & Securities, cho biết: "Lợi nhuận hoạt động của Samsung Display trong quý 1 và quý 2 sẽ chỉ đạt 770 tỷ won, bằng khoảng một nửa so với cùng kỳ năm ngoái. Hoạt động sản xuất màn hình OLED cho iPhone từ nhà máy Asan Tangjung A3 Line của Samsung đang ở mức dưới trung bình”.

Ngành công nghiệp smartphone nói rằng “cú sốc từ Apple” không chỉ gây ra bởi bản thân iPhone X. Doanh số bán hàng thấp của iPhone X có thể là do sự kết hợp của nhiều yếu tố như giá cả tăng cao của các thành phần (như bộ nhớ) hay do sự bão hòa của thị trường. Trước tình hình này, Samsung Display đang mở rộng cơ sở khách hàng sang các thị trường như Trung Quốc để không phải phụ thuộc vào một khách hàng riêng lẻ nào (ví dụ như Apple).

Theo Canalys, một công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu, số lượng smartphone bán ra tại Trung Quốc – thị trường smartphone lớn nhất thế giới - đã đạt 459 triệu chiếc vào năm ngoái. Sau khoảng thời gian tăng trưởng mạnh bắt đầu từ năm 2009, doanh số smartphone tại thị trường Trung Quốc đã lần đầu tiên giảm trong năm qua.

Các chuyên gia của ngành công nghiệp smartphone cũng lưu ý về mức giá cao của iPhone X (1.149 USD cho model 256GB). Họ nói rằng iPhone X với mức giá như vậy không hấp dẫn người dùng. Gần đây, các nhà sản xuất smartphone Trung Quốc cũng đã yêu cầu chính phủ của họ điều tra về giá bán quá cao của những bộ nhớ bán dẫn được bán ra bởi Samsung Electronics và SK Hynix.

Tham khảo: Businesskorea

NỔI BẬT TRANG CHỦ