Cuba sắp hợp pháp hóa hoạt động lắp đặt Wi-Fi cho người dân và nhập khẩu thêm router để mở rộng Internet công cộng

Thiên Long,  

Cuba mới đây đã công bố về kế hoạch hợp pháp hóa hoạt động lắp đặt mạng truyền phát tín hiệu Internet có dây và không dây (Wi-Fi) cho mỗi người dân. Đồng thời nước này đang tích cực nhập khẩu các thiết bị như router để mở rộng hệ thống mạng Internet và Wi-Fi của quốc đảo vùng Caribe.

Hàng ngàn người dân Cuba giờ đây đã có thể xin giấy phép truy cập mạng Internet ngay tại nhà dễ dàng sau khi chính phủ nước này có động thái hợp pháp hóa hoạt động lắp đặt mạng Internet có dây và không dây (Wi-Fi) cho mỗi người dân. Tuy nhiên quyền kiểm soát Internet vẫn thuộc về công ty viễn thông Etecsa của nhà nước.

Cuba sắp hợp pháp hóa hoạt động lắp đặt Wi-Fi cho người dân và nhập khẩu thêm router để mở rộng Internet công cộng - Ảnh 1.

Bộ Truyền thông Cuba (Mincom) khẳng định, họ sẽ cho phép người dân lắp mạng có dây và không dây nhằm mục đích truy cập Internet. Bên cạnh đó, nước này sẽ tiếp tục nhập khẩu nhiều thiết bị mạng như router và máy chủ để không ngừng cải tiến hạ tầng mạng Internet.

Quy định mới dự kiến có hiệu lực từ ngày 29/7 tới đây.

Từ nay cho tới khi quy định mới có hiệu lực, người dân sẽ có quyền truy cập Internet hợp pháp trên máy tính và điện thoại, đồng thời chia sẻ Internet với những người khác. Tất nhiên người dân sẽ cần phải xin phép và tuân thủ các quy định của Etecsa.

Chính phủ cho biết, các nhà khai thác mạng Internet tư nhân sẽ không được phép tính phí dịch vụ, mặc dù không rõ nhà nước sẽ có cơ chế hỗ trợ hoặc hợp tác công-tư như thế nào.

Mincom khẳng định, động thái trên sẽ góp phần tin học hóa xã hội, đem tới hạnh phúc cho mọi công dân, bảo vệ chủ quyền đất nước và phòng chống các tác động của bức xạ không ion hóa.

Quy định mới sẽ thúc đẩy sự xuất hiện của ngày càng nhiều cửa hàng cà phê Wi-Fi, nơi phục vụ người dân uống cà phê, giải trí và sử dụng Internet. Các quán cà phê Wi-Fi lần đầu được mở vào năm 2013 và hệ thống phát Wi-Fi công cộng được giới thiệu đầu tiên vào năm 2015.

Tuy nhiên thời điểm đó, mạng Internet vẫn do nhà nước sở hữu và giá dữ liệu còn khá cao. Một gói dữ liệu 4GB lúc đó tương đương với mức lương trung bình hàng tháng của một công nhân Cuba. Ngoài ra thời điểm đầu mới triển khai, Internet mới chỉ phổ biến tại các cơ quan chính phủ và khách sạn, nơi có khách du lịch.

Sau đó, các trạm phát Wi-Fi dần được lắp đặt nhiều hơn ở công viên, con phố và nhiều địa điểm công cộng khác. Năm ngoái, Cuba bắt đầu triển khai dịch vụ Internet tại nhà qua đường dây diện thoại nhưng vẫn còn nhiều hạn chế về cơ sở hạ tầng. Nhằm tạo điều kiện cho người dân tiếp cận Internet mọi lúc mọi nơi, Cuba đã triển khai dịch vụ tủy cập Internet qua di động.

Cuba sắp hợp pháp hóa hoạt động lắp đặt Wi-Fi cho người dân và nhập khẩu thêm router để mở rộng Internet công cộng - Ảnh 2.

Người dân Cuba có thể đăng nhập vào hệ thống mạng Wi-Fi thông qua các bộ router bằng thẻ cào mua từ chính phủ và giá cho mỗi giờ sử dụng Internet rơi vào khoảng vài đô la. Nhưng giờ đây, chi phí cho một giờ đã giảm xuống chỉ còn 1 USD/giờ.

Trước đây để truy cập Internet ở nhà, người dân Cuba thường phải nhập lậu các ăng-ten thu tín hiệu từ router của chính phủ lắp đặt gần đó, sau đó dẫn vào phòng ngủ và phòng khách. Sau đó người dân cũng tạo ra mạng lưới kết nối máy tính thông qua hệ thống dây cáp nối từ nhà này qua nhà khác. Dẫu biết là hành vi bất hợp pháp nhưng vì nhu cầu Internet thôi thúc nên không ít hộ gia đình đã âm thầm sử dụng Internet trái phép như vậy trong suốt thời gian qua.

Tuy các cơ quan chức năng có "nhắm mắt bỏ qua" vài lần nhưng cũng có không ít vụ tịch thu các thiết bị thu sóng Wi-Fi trái phép.

Nhưng rất may giờ đây chính phủ đã hợp pháp hóa mạng Internet tư nhân nên người dân Cuba sắp tới có thể sử dụng Internet thoải mái mọi lúc mọi nơi mà không lo tới vấn đề phải dùng lậu như trước kia.

Tham khảo AP

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ