Cục hàng không liên bang Mỹ FAA phát triển hệ thống vô hiệu hóa drone trái phép tại sân bay

Tùng Phạm,  

Hiện tại, cơ quan này vẫn đang rất đau đầu vì nạn drone hoạt động trái phép tại sân bay hoặc gần khu vực bay.

Mặc dù đã có quy định rõ ràng về việc không được cho phép hoạt động drone ở gần sân bay nhưng một số người không hiểu vì vô tình hay cố ý mà vẫn phạm phải. Trong thời gian tới để ngăn chặn điều đó xảy ra, cơ quan hàng không Mỹ FAA đang thử nghiệm công nghệ cho phép theo dõi drone hoặc các máy bay điều khiển từ xa xâm phạm vào khu vực cấm.

Theo đó, thay vì theo dõi chiếc drones vốn tiêu tốn nhiều tài nguyên radar thì FAA sẽ sử dụng 1 hệ thống mới để phát hiện và định vị tín hiệu radio dùng để điều khiển chúng. Từ đó, FAA sẽ tìm cách ngăn chặn nguồn phát này từ đó vô hiệu hóa được việc drone hoạt động trái phép tại sân bay.

FAA không nói rõ khi nào công nghệ của họ chính thức được triển khai cũng như chi phí triển khai. Hiện tại, cơ quan này vẫn đang rất đau đầu vì nạn drone hoạt động trái phép tại sân bay hoặc gần khu vực bay. Ước tính mỗi tháng có khoảng 100 báo cáo về vấn nạn này xảy ra. Việc drone xuất hiện tại sân bay sẽ làm ảnh hưởng tới việc cất cánh của máy bay cũng như nhiễu sóng radio liên lạc ở sân bay.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ