Cụm camera "siêu to khổng lồ" trên Galaxy S20 Ultra ẩn giấu cả một thông điệp ngầm đằng sau

  Nguyễn Hải,  

  Đôi khi khác biệt với tất cả cũng có tác dụng của riêng nó và nó đặc biệt đúng với cụm camera sau của Galaxy S20 Ultra.

  Nếu bạn cảm thấy cụm camera sau trên iPhone 11 Pro với 3 ống kính to tròn như 3 con mắt đang trừng trừng nhìn vào mình là xấu, có lẽ bạn sẽ thấy khó hiểu về cụm camera sau trên Galaxy S20 Ultra, khi nổi rất rõ lên mặt lưng đang phẳng phiu của chiếc điện thoại.

  Chẳng lẽ việc thiết kế một cụm camera sau cân đối giống như Galaxy Note10 và Galaxy S10 đang trở nên quá khó đến mức các nhà sản xuất không thể tìm ra cách nào khác hay sao? Quả thật, với nhu cầu người dùng muốn chụp được các bức ảnh ngày càng đẹp hơn, tiện dụng hơn, khả năng thiết kế nên một cụm camera đẹp hơn cũng ngày càng khó khăn hơn.

  Thách thức từ phần cứng camera

  Cụm camera siêu to khổng lồ trên Galaxy S20 Ultra ẩn giấu cả một thông điệp ngầm đằng sau - Ảnh 1.

  Đầu tiên là vì phần cứng camera. Cho dù những dòng code cho thấy tầm quan trọng trong việc mang lại những khả năng kỳ diệu vượt quá giới hạn của phần cứng camera, chúng vẫn cần đến dữ liệu từ những phần cứng này. Càng nhiều dữ liệu sẽ càng giúp phần mềm chụp ảnh nhận biết tốt hơn nội dung của bức ảnh cũng như cho ra các bức ảnh đẹp hơn.

  Để thu được nhiều dữ liệu hơn, camera smartphone sẽ cần cảm biến và ống kính lớn hơn nữa. Và rõ ràng khi nhồi nhét những linh kiện ngày càng lớn hơn này vào bên trong, khó có thể hy vọng vào một cụm camera đẹp trên mặt lưng điện thoại được.

  Nhưng bên cạnh các trở ngại về công nghệ và kỹ thuật, những nhà sản xuất điện thoại còn phải vượt qua một trở ngại khác. Đó là niềm tin của người dùng vào chất lượng ảnh chụp trên điện thoại so với các camera chuyên dụng khác.

  Thiết kế phải như thế thì chụp ảnh mới đẹp

  Quả thật, camera trên điện thoại có rất nhiều nhược điểm khi so sánh với những máy ảnh chuyên dụng, chúng có cảm biến nhỏ hơn, ống kính kém hơn. Thế nhưng smartphone đang là nơi tập trung các công nghệ hàng đầu của các hãng điện thoại, từ trí tuệ nhân tạo đến các công nghệ cảm biến và ống kính mới, nhằm thu hẹp khoảng cách này.

  Cụm camera siêu to khổng lồ trên Galaxy S20 Ultra ẩn giấu cả một thông điệp ngầm đằng sau - Ảnh 2.

  Giữa những thiết kế trên, đâu là cụm camera làm người dùng tự tin hơn mỗi khi chụp ảnh.

  Thế nhưng ngay cả khi smartphone đã có thể chụp ảnh xóa phông hay tạo ra những bức ảnh với bokeh tuyệt đẹp, hoặc thậm chí tạo ra những bức ảnh lung linh trong điều kiện thiếu sáng, trong tâm trí người dùng, camera smartphone vẫn thật yếu đuối khi đặt cạnh những chiếc DSLR "cool, ngầu" với ống kính rời to khủng bố.

  Đó là điều hoàn toàn dễ hiểu khi những tiến bộ về công nghệ camera trên smartphone đều được giấu bên trong những code và các cảm biến nhỏ xíu nằm ẩn sâu bên trong chúng – những tiến bộ mà người dùng không thể nhìn thấy. Còn với các máy ảnh chuyên dụng – chúng hiển hiện ngay trước mắt người dùng – các cặp ống kính dài và to lớn.

  Những chiếc ống kính chuyên dụng đó cục mịch và xấu xí, nhưng với người dùng, chúng lại cho họ niềm tin vào chất lượng ảnh chụp của mình, khiến họ tự tin sử dụng chúng.

  Điều tương tự đang được các nhà sản xuất điện thoại áp dụng khi thiết kế cụm camera sau trên smartphone của mình. Thay vì càng ngày càng thanh mảnh, chúng ngày càng to lớn và dầy dặn hơn. Nhưng đây cũng là thông điệp ngầm mà những nhà sản xuất điện thoại muốn gửi tới người dùng về tiềm năng nhiếp ảnh bên trong chúng.

  Galaxy S20 Ultra - Khả năng chụp ảnh đáng kinh ngạc bên dưới cụm camera

  Cụm camera siêu to khổng lồ trên Galaxy S20 Ultra ẩn giấu cả một thông điệp ngầm đằng sau - Ảnh 3.

  Bên dưới thiết kế thô kệch này là những thông số của một smartphone quái vật về chụp ảnh.

  Cho đến nay chắc hẳn Galaxy S20 Ultra là cụm camera sau dày nhất chúng ta từng thấy trên smartphone. Nhưng Samsung cũng có cách làm cho người dùng không phải quá khó chịu về thiết kế đó.

  Galaxy S20 Ultra được ra mắt chỉ với 2 màu: Đen (Cosmic Black) và Xám thẫm (Comsic Gray). Các màu sắc này hòa trộn với màu đen của ống kính và cụm camera nhằm giấu đi những "cái lỗ" xấu xí như trên iPhone 11 Pro. Đồng thời nó còn làm cho thiết kế tổng thể trở nên nam tính hơn.

  Thô ráp và nam tính – giống như những máy ảnh DSLR ngoại cỡ - nhưng đây cũng là thông điệp ngầm gửi đến người dùng về những thông số và sức mạnh chụp ảnh đáng kinh ngạc bên dưới: cảm biến camera chính lên tới 108MP cùng ống kính tiềm vọng cho khả năng zoom kỹ thuật số tới 100x. Những thông số kỹ thuật cho thấy một kỷ nguyên mới của nhiếp ảnh di động sắp được mở ra.

  Cụm camera siêu to khổng lồ trên Galaxy S20 Ultra ẩn giấu cả một thông điệp ngầm đằng sau - Ảnh 4.

  Hệ thống ống kính bẻ gập đường đi của ánh sáng trong Galaxy S20 Ultra.

  Trong khi phần cứng mạnh mẽ trên giúp người dùng tự tin hơn vào khả năng chụp ảnh, nó lại làm việc tạo nên một cụm camera mỏng hơn trở nên khó khăn gấp bội. Kích thước của lăng kính phản chiếu, cùng với các ống kính chồng lên nhau, cũng như cả cảm biến 48MP khiến cả cụm camera với zoom quang 5x này không thể quá mỏng được. Dù còn khá dày, nhưng đây có lẽ là giới hạn cuối cùng cho cả một hệ thống phần cứng camera đẳng cấp bên dưới.

  Đó là còn chưa kể đến những thuật toán dành riêng cho việc thao tác và xử lý hình ảnh mạnh mẽ bên trong Galaxy S20 Ultra. Tất cả đều để hướng đến một mục đích, cho phép người dùng ấn một lần và sau đó chọn ra những bức ảnh đẹp nhất để up lên mạng xã hội. Nhanh chóng và tiện lợi vượt trội so với những chiếc DSLR.

  Quay thử tính năng siêu chống rung Super Steady trên Galaxy S20 Ultra.

  Khi cuộc chiến trên thị trường smartphone đang ngày càng khốc liệt hơn, các nhà sản xuất không chỉ muốn mang đến những tính năng camera cao cấp nhất, mà còn muốn người dùng phải tự tin vào các tính năng đó, để sử dụng smartphone như thiết bị chụp ảnh duy nhất của mình thay vì phải cần đến một máy ảnh chuyên dụng nữa. Làm được điều đó, họ không chỉ có được niềm tin từ người dùng, mà còn cả thị phần từ đối thủ nữa. Việc thiết kế theo hướng khác biệt như thế này cũng đánh dấu Samsung nay đã thay đổi, khi không quá trọng tâm vào thiết kế vượt trội nữa mà hướng đến trải nghiệm người dùng nhiều hơn.


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ