Củng cố tham vọng xe tự lái, Intel định chi tỷ USD thâu tóm ứng dụng lập lộ trình chuyến đi Moovit

Nguyễn Hải,  

Với 800 triệu người dùng trên toàn cầu, dữ liệu và thuật toán của Moovit có thể hỗ trợ đắc lực cho công nghệ xe tự lái mà Intel đang xây dựng.

Các nguồn tin của TechCrunch cho biết Intel đang trong quá trình đàm phán để thâu tóm Moovit, một startup sử dụng AI và phân tích dữ liệu lớn để theo dõi tình hình giao thông và lập lộ trình cho khoảng 800 triệu người trên toàn cầu. Thương vụ dự kiến sẽ được hoàn tất trong vài ngày tới với số tiền lên tới 1 tỷ USD.

Hiện tại, bản thân Intel Capital, bộ phận đầu tư mạo hiểm của Intel, cũng đang là một trong các cổ đông của Moovit. Bên cạnh Intel Capital, các nhà đầu tư khác của Moovit còn có Gemini, BMW, LMVH, Sequoia Israel, nhà sáng lập Waze, Uri Levin – người đồng thời cũng là chủ tịch của Moovit. Cho đến nay Moovit đã huy động được 134 triệu USD vốn đầu tư với mức định giá 500 triệu USD.

Củng cố tham vọng xe tự lái, Intel định chi tỷ USD thâu tóm ứng dụng lập lộ trình chuyến đi Moovit - Ảnh 1.

Được thành lập vào năm 2011, nhưng hai năm gần đây là thời gian tăng trưởng mạnh nhất của Moovit khi số người dùng tăng từ 120 triệu vào năm 2018 lên 800 triệu người dùng vào năm 2020. Số người dùng Moovit có mặt trong 3.100 thành phố tại 120 quốc gia khác nhau.

Ứng dụng này giúp người dùng tìm ra quãng đường tốt nhất theo thời gian thực để đi lại trong thành phố, và nó được tích hợp vào các ứng dụng khác như Uber để cung cấp nhiều cung đường khác nhau, cũng như với nhiều loại hình phương tiện, từ phương tiện công cộng cho đến xe đạp, hoặc thậm chí đi bộ để hoàn thành quãng đường của mình.

Thương vụ thâu tóm này xuất hiện đúng vào một thời điểm quan trọng của ngành vận tải thế giới. Không chỉ nhu cầu đang sụt giảm trầm trọng khi hàng tỷ người trên thế giới phải cách ly giữa đại dịch toàn cầu Covid-19, đây còn là thời điểm công nghệ xe tự lái đang nổi lên nhanh chóng và có thể làm nên một cuộc cách mạng thay đổi thói quen đi lại của mọi người trên toàn cầu.

Từ vài năm nay, Intel đã cố gắng bắt kịp xu thế và công nghệ này. Năm 2017, Intel đã chi ra 15 tỷ USD để thâu tóm Mobileye, công ty chuyên thiết kế chip cho xe tự lái, cũng như công bố kế hoạch xây dựng một đội xe tự lái thử nghiệm với khoảng 100 chiếc. Tuy nhiên, cho đến nay, công ty vẫn kín tiếng về những gì mình đạt được trong thời gian qua.

Củng cố tham vọng xe tự lái, Intel định chi tỷ USD thâu tóm ứng dụng lập lộ trình chuyến đi Moovit - Ảnh 2.

Nếu trở thành hiện thực, thương vụ thâu tóm Moovit này dường như vẫn nằm trong chiến lược chung về xe tự lái của Intel. Lợi ích trực tiếp nhất của Moovit đối với điều này là việc vận hành các dịch vụ taxi tự lái (robotaxi) khi cho phép các phương tiện tìm được lộ trình tốt nhất khi di chuyển trong các khu đô thị.

Ngoài ra, dữ liệu từ 800 triệu người dùng và thuật toán trong Moovit cũng là điều rất quan trọng cho việc huấn luyện phần mềm tự lái cũng như thiết kế cảm biến phù hợp với nó. Hiện tại bản thân CEO của Mobileye, ông Amnon Shashua cũng đang là thành viên trong ban giám đốc của Moovit.

Sau khi bỏ lỡ thị trường smartphone, rõ ràng Intel không muốn mình tiếp tục bị bỏ lại trong một lĩnh vực công nghệ khác có thể bùng nổ trong thời gian tới.

Tham khảo TechCrunch
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ