Cùng ngắm nhìn những bức ảnh đẹp nghẹt thở về các loài sinh vật kì dị dưới đáy biển sâu

FRTK,  

Một đoàn nghiên cứu khoa học quốc tế vừa dành ra 31 ngày du hành để khám phá các dạng sự sống chưa từng được biết tới dưới đáy đại dương.

Nếu bạn từng mong ngóng bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại, hãy cùng nhìn những loài sinh vật biển kì dị này mà các nhà khoa học đã bắt gặp ngoài biển sâu. Vào cuối tháng trước, một nhóm 58 nhà khoa học từ khắp nơi trên thế giới đã cùng thực hiện một chuyến hải trình 31 ngày nhằm tìm kiếm các sự sống nằm ở dưới đáy biển sâu ngoài khơi Đông Úc. vào ngày 15/5, nhóm nghiên cứu Sampling The Abyss (tạm dịch-lấy mẫu từ lòng Trái Đất) đã khởi hành từ Cảng Chuông ở Launceston, Tasmania. Trong một tháng ngoài khơi trên Tuần Dương Hạm của Hải Quân Quốc Gia,, tên là Investigator-nhà nghiên cứu, đội ngũ đã thăm viếng 7 khu bảo tồn biển cộng đồng, có thể coi như 7 khu vườn quốc gia dành cho các sinh vật biển, trước khi trở lại cảng Brisbane vào giữa tháng 6.

Cuộc viễn chinh được tổ chức bởi bảo tàng Victoria cộng tác với Viện Đa dạng Sinh học Hải Dương NESP, và một tổ chức nghiên cứu chính phủ tên là Tổ chức Nghiên cứu Công Nghiệp và Khoa học Cộng đồng (CSIRO). Mục tiêu của cuộc hải trình không chỉ để thu thập chứng cứ về các loài động vật chưa từng được phát hiện, mà còn là để nghiên cứu xem làm thế nào để chúng sống khỏe dưới điều kiện khắc nghiệt ở 2,5 dặm dưới mặt nước biển.


Bamboo coral. Credit: Rob Zugaro.

Bamboo coral. Credit: Rob Zugaro.

Dù là môi trường sống lớn nhất trên hành tinh của chúng ta, biển sâu hầu như vẫn chưa được biết đến nhiều bởi các nhà khoa học. Ở độ sâu khủng khiếp như vậy, áp lực là rất lớn, rất hiếm thức ăn, không có ánh sáng, và nước biển thì lạnh cóng. Không cần phải nói, "gian nguy thử sức anh hùng", và môi trường khắc nghiệt như vậy cũng đẻ ra rất nhiều anh hùng biển được mẹ thiên nhiên ban cho những hình thù hết sức điên rồ.

Hầu hết các loài sinh vật biển sâu đều nhỏ, và dành toàn bộ cuộc đời mình để trôi nổi một cách chậm chạp. Một số khá dễ thương và trông giống sứa, số khác trông hung dữ và gian giảo. Với không một chút ánh sáng, những kẻ 'nằm dưới đáy xã hội' này không có mắt và sản sinh ra ánh sáng của riêng chúng thông qua phát quang sinh học.


San hô nấm- Corallimorph

San hô nấm- Corallimorph

Quốc viễn thám biển sâu đánh dấu lần đầu tiên các nhà khoa học cẩn trọng nghiên cứu sự đa dạng sinh học của hệ sinh thái nơi đây. Sử dụng các camera đặc biệt , lưới và xe trượt, đội ngũ đã thu thập các mẫu từ các cộng đồng sinh học từ 8200 feet đến 13000 feet dưới mặt nước biển. Đây là một quá trình vô cùng chậm chạp. Ở những điểm sâu nhất trong lòng đại dương, có thể phải mất đến 7 tiếng chỉ để nâng lên và hạ xuống các thiết bị từ dưới đáy.


lob-fish. Loài cá xấu nhất hành tinh

lob-fish. Loài cá xấu nhất hành tinh

Hơn một phần ba số động vật được thu thập ở trong chuyến đi này là hoàn toàn mới mẻ đối với các nhà khoa học. Một vài trong số đó bao gồm loài nhện biển chân ngỗng khổng lồ, giáp xác ăn thịt, sâu 'zombie', và bọt biển ăn thịt. Bằng cách phân tích hóa học và DNA được sưu tầm từ các biểu mô mẫu, các nhà khoa học có thể vẽ lên biểu đồ đa dạng sinh học và chuỗi thức ăn biển sâu một cách rõ ràng hơn.


Giáp xác ăn thịt

Giáp xác ăn thịt

Đội ngũ không chỉ đến đó để lấy mẫu và nghiên cứu về biển - họ còn cố gắng điều tra về tác động của sự ô nhiễm lên các tầng biển. Tiến sĩ Tim O'Hara, Trưởng nhóm nghiên cứu viết, "Chúng tôi đã nhận ra những tác động của rác thải đến biển. Chúng tôi ở vị trí 100km ngoài mặt biển Úc và tìm thấy các ống PVC, các lọ sơn, chai, vỏ bia, và các mảnh vụn tồn tại từ những ngày mà tàu hơi nước còn tung hoành ngang dọc trên mặt biển của chúng ta. Tầng biển này có 200 năm lịch sử của rác rưởi. Hy vọng là, những thông tin như thế này là bước đầu tiên để thay đổi thái độ của xã hội với việc xử lý rác."


Gorgeous red spiny crab. Credit: Rob Zugaro

Gorgeous red spiny crab. Credit: Rob Zugaro

Trong chuyến viễn chinh, các nhà khoa học sử dụng công nghệ phát hiện tàu ngầm nhiều chùm để vẽ bản đồ địa lý của tầng biển. Những tấm hình quét trong này đã vẽ nên những đồng bằng đá, hẻm núi khổng lồ, các ngọn núi dưới mặt nước rải rác khắp nơi. Dữ liệu bản đồ được lấy từ thiết bị phát hiện tàu ngầm sẽ giúp các chính phủ bảo tồn tốt hơn các môi trường biển cụ thể.


Loài nhím biển nhìn như chiếc bánh pancake

Loài nhím biển nhìn như chiếc bánh pancake

Trong những tháng tiếp theo một số loài sinh vật biển kì thú sẽ được trình diện trong bảo tàng Victoria ở Melbourne. Các mẫu tìm thấy tư chiếc tuần dương hạm sẽ được nghiên cứu và liệt kê trong bộ sưu tập khoa học tự nhiên đồ sộ của bảo tàng, cũng như các bảo tàng ở Úc và khắp thế giới.


Sâu biển Zombie

Sâu biển 'Zombie'

Tham khảo: Vice Creators

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ