Cùng nhìn lại thành tựu đồ sộ của Steve Ditko, cố họa sĩ huyền thoại đã tạo nên "Spider-Man" và "Dr. Strange"

Hieu.D,  

Đằng sau những thành công vượt bậc của Marvel ngày hôm nay, không thể không nhắc tới một người hùng luôn lặng thầm làm việc ở phía sau ánh đèn sân khấu, đó chính là Steve Ditko.

Steve Ditko là một trong những họa sĩ truyện tranh tài năng nhất thế kỷ 20, ông được biết đến là người đã đồng sáng tạo nên nhân vật "Spider-Man" và góp phần tạo ra vị pháp sư quyền năng "Doctor Strange".

Thật đáng tiếc, vào ngày 29/06 vừa rồi, cảnh sát đã xác nhận ông đã qua đời tại nhà mình tại New York, Mỹ ở tuổi 90.

Ông Ditko vốn được biết đến bởi sự tinh tế trong từng nét vẽ, những mẩu chuyện đầy màu sắc của các nhân vật được ông gửi gắm vô cùng khéo léo trên các trang giấy. Điều này khiến ông trở thành một trong những nghệ sĩ sáng tạo được tôn kính nhất thế giới.

Cùng nhìn lại thành tựu đồ sộ của Steve Ditko, cố họa sĩ huyền thoại đã tạo nên Spider-Man và Dr. Strange - Ảnh 1.

Ditko cũng từng làm việc trong các mảng chủ đề về viễn tưởng hoặc kinh dị, tạo ra một loạt các siêu anh hùng nổi tiếng tới tận bây giờ, đặc biệt nhất có lẽ là Spider-Man.

Người ta chỉ biết tới Stan Lee, chứ ít ai biết tới Steve Ditko

Ban đầu, ý tưởng tạo nên một siêu anh hùng có khả năng của một con nhện được khởi xướng bởi Jack Kirby - Một trong những tác giả của loạt truyện tranh Marvel ở thế kỷ trước. Năm 1962, chính tổng biên tập của Marvel thời bấy giờ là Stan Lee, đã bắt đầu phát triển ý tưởng này nhưng ông lại không hề thích những hình minh họa của Kirby.

Sau đó, "thánh cameo" Stan Lee đã tìm đến Steve Ditko, một người lúc đó đã có kinh nghiệm làm việc cho Marvel trong nhiều năm, để đề nghị vẽ một bức hình hoàn chỉnh về Spider-Man. Sau đó, anh chàng Người Nhện đã chính thức được xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 8 năm 1962, khi đó người ta gọi đây là "kỷ nguyên bạc" của truyện tranh bởi bộ truyện này quá thành công.

Cùng nhìn lại thành tựu đồ sộ của Steve Ditko, cố họa sĩ huyền thoại đã tạo nên Spider-Man và Dr. Strange - Ảnh 2.

Bối cảnh của câu chuyện về Người Nhện chắc ai cũng đã rõ: Một cậu học sinh trung học có tên Peter Park bỗng nhiên sở hữu sức mạnh phi thường sau khi bị nhện cắn. Qua những nét vẽ siêu phàm, bộ trang phục đỏ - xanh đặc trưng, Ditko đã miêu tả Spider-Man như một siêu anh hùng phi thường, có thể trèo tường, bay nhảy trên không trung, đu dây giữa các tòa nhà và chiến đấu với "Green Goblin", "Sandman" và "Doctor Octopus" vì chính nghĩa.

Cứ như vậy, họa sĩ Ditko vẽ nên những bức hình còn Stan Lee viết các câu thoại. Bộ truyện này đã nhanh chóng trở thành một thương hiệu riêng và cuối cùng đã được chuyển hóa thành phim Hollywood vô cùng thành công.

Sự sáng tạo mang tính cách mạng cho cả ngành công nghiệp truyện tranh

Người ta cho rằng, sản phẩm sáng tạo của Ditko thực sự là một bước nhảy vọt trong cách tạo nên một siêu anh hùng. Bởi nhân vật Parker chỉ là một cậu nhóc tuổi teen, tầm thường như bao người khác, cố giấu đi sức mạnh của mình và bị cái chết của cậu Ben đeo bám.

Cùng nhìn lại thành tựu đồ sộ của Steve Ditko, cố họa sĩ huyền thoại đã tạo nên Spider-Man và Dr. Strange - Ảnh 3.

Steve Ditko khi còn trẻ

Chia sẻ với tờ New York Post, tác giả Blake Bell đã từng nói: "Ditko đã tạo ra một bộ truyện tranh siêu anh hùng mang tính cách mạng. Ditko luôn muốn câu chuyện phải thực tế, để xem xem liệu cảm giác trở thành một anh hùng sẽ như thế nào thông qua con mắt của một cậu bé tuổi teen đang gặp khó khăn".

Tuy nhiên sau này, Ditko đã rời Marvel và chia tay Stan Lee vào năm 1966 do bất đồng quan điểm.

Trước đó 3 năm, tức vào năm 1963, Ditko cũng đã tạo nên một siêu anh hùng nổi tiếng tới tận bây giờ, đó là Doctor Strange. Một vị bác sĩ ngạo nghễ không may bị chấn thương tay sau vụ tai nạn xe hơi. Đi vòng quanh thế giới và cuối cùng tìm được sức mạnh để trở thành pháp sư quyền năng. Hiện cả Doctor Strange và Spider-Man đều đã cùng nhau xuất hiện trong những bộ phim bom tấn nổi tiếng nhất của Marvel, điều này chắc hẳn ai cũng đã rõ.

Không lâu sau khi rời Marvel, Ditko đã ra nhập DC Comics và cũng góp phần tạo nên một số siêu anh hùng khác như "Captian Atom" và "Blue Beetle", tuy nhiên không được công chúng biết đến rộng rãi. Đặc biệt nhất có thể kể đến nhân vật "Mr.A" được Ditko lấy cảm hứng từ những triết lý của triết gia Ayn Rand.

Cùng nhìn lại thành tựu đồ sộ của Steve Ditko, cố họa sĩ huyền thoại đã tạo nên Spider-Man và Dr. Strange - Ảnh 4.

Nhân vật mang tính cách mạng cho ngành công nghiệp truyện tranh của Ditko

Mãi sau này, Ditko đã lại một lần nữa về với mái nhà của Marvel vào năm 1979. Sau đó ông vẫn tiếp tục làm việc tại một studio nhỏ ở vùng Manhattan, một thời gian ngắn trước khi ông qua đời.

Đây thực sự là một mất mát lớn dành cho các fan truyện tranh của cả Marvel, DC Comics cũng như người hâm mộ các nhân vật siêu anh hùng trên toàn thế giới.

Như chủ tịch Marvel Entertainment đã nói: "Gia đình Marvel thực sự đau buồn với sự ra đi của Steve Ditko. Steve đã thay đổi cả ngành công nghiệp và vũ trụ Marvel. Những di sản của ông sẽ không bao giờ bị lãng quên".

Tham khảo WashingtonPost

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ