Cùng tìm hiểu giao thức DLNA

PV,  

DLNA là một công nghệ di động khá phổ biến và có thể dễ dàng được tìm thấy trong hầu hết những thiết bị điện tử như smartphone, máy tính, máy nghe nhạc, TV, máy ảnh cùng nhiều thiết bị số khác nữa.

Hiện nay, DLNA là một công nghệ di động khá phổ biến và có thể dễ dàng được tìm thấy trong hầu hết những thiết bị điện tử như smartphone, máy tính, máy nghe nhạc, TV, máy ảnh kỹ thuật số cùng nhiều thiết bị số khác nữa. Tuy phổ biến như vậy thế nhưng hầu hết người dùng đều không hiểu rõ DLNA là gì và chức năng của nó ra sao, từ đó họ không tận dụng được hết những tính năng hữu ích mà DLNA mang lại. Ngày nay, phần lớn các smartphone chạy Android đều được hỗ trợ giao thức DLNA nhưng chính kiến thức hạn chế về DLNA của người dùng lại khiến cho việc tiếp cận và sử dụng công nghệ này trở nên khó khăn hơn. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản nhất về DLNA đồng thời giới thiệu về những tiện ích mà nó mang lại trong cuộc sống số hàng ngày.
 
 
1. Lịch sử phát triển của DLNA
 
Trước hết, DLNA là viết tắt của Digital Living Network Alliance, một tổ chức được thành lập vào năm 2003 bởi 250 công ty đa ngành đến từ khắp nơi trên thế giới trong đó có 26 thành viên sáng lập và số còn lại là những thành viên hợp tác. Các thành viên của DLNA đến từ những công ty thiết bị điện tử tiêu dùng, điện thoại di động, máy tính cá nhân.... Họ tạo ra DLNA với mục đích giúp người dùng có thể trao đổi dữ liệu giữa các sản phẩm kỹ thuật số một cách dễ dàng và thuận tiện hơn.
 
 
DLNA là giải pháp chia sẻ nội mạng trong gia đình cho phép chia sẻ phim, nhạc, hình ảnh chất lượng cao giữa các thiết bị đã được chứng nhận DLNA. Ví dụ như khi người dùng đã lưu tất cả các dữ liệu số trên ổ lưu trữ có chứng nhận DLNA, họ có thể trao đổi những dữ liệu này tới các thiết bị có DLNA khác như TV, đầu đĩa, smartphone, máy tính, máy chơi game, máy in và nhiều thiết bị khác nữa mà không phải thông qua một kết nối vật lý nào.

2. Khả năng của DLNA
 
A. Xem phim 

Chẳng hạn như khi bạn đã chuyển một đoạn video được ghi lại từ máy quay sang máy tính và bây giờ thì bạn muốn phát lại đoạn video đó trên TV HD để xem cùng gia đình. Thông thường thì bạn sẽ ghi đoạn video này vào một đĩa DVD rồi mở chiếc đĩa này lên bằng một thiết bị chơi DVD để chiếu đoạn phim này trên TV. Hoặc nếu có một chiếc notebook được tích hợp sẵn cổng HDMI, bạn sẽ phải kết nối chiếc netbook này với TV thông qua cáp HDMI để phục vụ cho việc xem video đó trên TV. Nhưng mọi chuyện sẽ không lằng nhằng như thế khi tất cả các thiết bị của bạn có chứng nhận DLNA. Những gì bạn phải làm là chọn đoạn phim đó từ ổ lưu trữ có chứng nhận DLNA để xem trên TV, đơn giản hơn rất nhiều so với những thao tác đã kể trên.


B. Nghe nhạc 

Tương tự như với những đoạn video, khi muốn nghe nhạc, bạn có thể bật nhạc được chứa trong một thiết bị di động có chứng nhận DLNA thông qua một thiết bị cũng hỗ trợ DLNA. Hãy thử tưởng tượng nếu không có DLNA bạn sẽ phải ghi nhạc ra đĩa CD hay copy nhạc vào các thiết bị chơi nhạc khác nhau rồi mới có thể thưởng thức được những bài nhạc này... DLNA cũng cho phép bạn nghe và chuyển những bản nhạc yêu thích từ PC có kết nối DLNA tới những thiết bị di động có hỗ trợ DLNA một cách rất dễ dàng.
 
 
C. Xem và in ảnh

Thông thường việc chia sẻ ảnh trên các thiết bị di động sẽ khá là phức tạp nhưng với DLNA bạn có thể chia sẻ bức ảnh mà mình cảm thấy thích tới bất cứ một thiết bị nào có hỗ trợ DLNA như HDTV. Trong trường hợp muốn in ảnh, bạn cũng có thể thoái mái in ảnh bằng một chiếc máy in có kết nối DLNA thông qua điện thoại hay ổ lưu trữ DLNA. Nếu không có DLNA, bạn sẽ phải copy ảnh vào PC sau đó chọn in ảnh từ máy tính, quả thực DLNA giúp chúng ta tiết kiệm được thời gian rất nhiều.
 
 
Các tính năng kể trên đây mới chỉ là một số ít các công dụng của DLNA nhưng thiết nghĩ như vậy cũng đã là quá đủ để bạn có thể nhận ra rằng đây thực sự là một công nghệ hữu ích trong thời đại số ngày nay.
 
3. Có bao nhiêu thiết bị được hỗ trợ DLNA

Hiện nay, đã có đến hơn 440 triệu thiết bị sở hữu chứng nhận DLNA được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới bao gồm TV, các máy chơi game, smartphone, máy ảnh cùng nhiều thiết bị khác.... Nếu so sánh con số này với thời điểm đầu năm 2011, thì hiện tại đã có khoảng hơn 9000 thiết bị mới đã được tích hợp công nghệ DLNA.
 
Vì vậy, nếu bạn muốn mua một thiết bị kỹ  thuật số mới, hãy đảm bảo rằng nó được tích hợp công nghệ DLNA vì biết đâu bạn sẽ rất cần đến nó trong tương lai đấy.
 
Một số thiết bị có kết nối DLNA
 
Điện thoại
 
Samsung Galaxy Note
Samsung Galaxy SII
Samsung i9000 Galaxy S
Sony Ericssson Xperia Arc
HTC Sensation
LG Optimus 2X
Motorola Defy
Nokia E5
 
Ti vi
 
BRAVIA™ HD TV (LED & LCD) – HX925 Series
 
Máy nghe nhạc
 
LG Media Station MS400
 
Máy chơi game
 
Sony Playstation CECHH00
 
Ổ lưu trữ
 
Seagate BlackAmor NAS 220 2TB
 
Máy ảnh
 
Sony Cybershot DSC-G3
 
Máy in
 
HP Photosmart Premium Fax All-in-One Printer CQ521

Tham khảo: Webadvices
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ