Cùng VTV thăm "chợ Táo" biên giới: iPhone chỉ có giá 1-2 triệu đồng, bó dây chun

Yến Thanh,  

Một người bán hàng khẳng định: "Không phải chỉ ở trong chợ, kể cả mua ở ngoài, bảo là hàng công ty, tất cả đều là hàng Trung Quốc hết".

Nối tiếp phóng sự "Táo Ngọt hay Táo Đắng" vạch trần câu chuyện iPhone bị làm giả, làm nhái, những uẩn khúc trong việc kinh doanh iPhone tại nước ta, được thực hiện bởi Kênh VTV24, Chuyển động 24h vào ngày hôm qua (24/08/2015).

Mới đây, đội ngũ phóng viên của VTV lại tiếp đi tìm nguồn gốc thực sự của những chiếc iPhone giá rẻ, đội lốt hàng chính hãng. Thâm nhập vào chợ Vinh Cơ (Móng Cái, Quảng Ninh), đội ngũ này ghi nhận, các sản phẩm Apple đã được bày bán một cách công khai nhưng xuất xứ lại "mập mờ".

Cũng theo VTV, nhờ bán tràn lan các sản phẩm Apple không rõ nguồn gốc, nên khu chợ này được mệnh danh là "chợ Táo" biên giới. Điều đáng nói, các cửa hàng kinh doanh sản phẩm Apple tại đây đều không phải các đại lý hay các cửa hàng được nhượng quyền hợp pháp.

 

Phóng sự VTV: Chống buôn lậu, hàng giả - bảo vệ người tiêu dùng

Dạo một vòng "chợ Táo" biên giới, các sản phẩm của Táo Khuyết được bày bán ở khắp nơi, iPhone loại nào cũng có và cùng xuất xứ là từ Trung Quốc. Một người bán hàng khẳng định: "Không phải chỉ ở trong chợ, kể cả mua ở ngoài, bảo là hàng công ty, tất cả đều là hàng Trung Quốc hết".

Thế nhưng, vẫn có những chủ hàng khẳng định, điện thoại của mình là máy mới, hàng chính hãng do Apple bán ra. Trên thực tế, dù được khẳng định là iPhone chính hãng, nhưng phần lớn iPhone tại đây lại chỉ sở hữu mức giá bằng một nửa, hoặc một phần ba iPhone được phân phối chính thức tại Việt Nam.

Thậm chí, một hai triệu đồng cũng có thể sắm nguyên một chiếc iPhone 6 Plus tại đây. Theo lời chủ một cửa hàng khác: "Hàng 3G là hàng đắt... 2 triệu tám... Hàng 2G thì chỉ hơn 1 triệu thôi."

Thế nhưng, mọi chuyện chỉ vỡ lở khi chính chủ cửa hàng này tiết lộ: "Hàng thay vỏ mà chị. Tức là chị thay hết, giữ nguyên cái main. Vâng... main giữ nguyên". Và đương nhiên, người mua cũng chẳng thể kiểm tra được thông số của chiếc điện thoại trên trang chủ của Apple.

Thậm chí, tại khu chợ Vinh Cơ, người xe ôm cũng có thể là người dắt mối bán iPhone giả, dịch vụ vận chuyển cũng được phục vụ tận nơi, tùy theo nhu cầu của người mua.

Khôi hài hơn, có lẽ, ngay cả các lãnh đạo vui tính nhất của Apple, cũng chẳng bao giờ tưởng tượng ra cảnh, những siêu phẩm của họ lại được các cửa hàng tại Việt Nam bán ra theo từng bó và buộc dây chun như thế này!

Đương nhiên, iPhone mua theo bó sẽ không đi kèm bất kì phụ kiện nào như tai nghe, sạc, cáp hay vỏ hộp. Theo VTV, sau khi đã mua được thân máy, nhiều cửa hàng điện thoại tại các thành phố lớn sẽ mua thêm phụ kiện ngoài, sử dụng những chiêu trò trong kinh doanh, để tiêu thụ iPhone giá rẻ hiện nay.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ