Cùng xem những hình ảnh ấn tượng về trung tâm dữ liệu dưới đáy biển của Microsoft

  Tấn Minh,  

  Microsoft vừa đặt một trung tâm dữ liệu xuống đáy biển nhằm thử nghiệm xem liệu mình có thể cung cấp các dịch vụ Internet đến các thành phố ven biển nhanh hơn bằng cách sử dụng năng lượng tái tạo được hay không.

  Trung tâm dữ liệu này là một phần của Dự án Natick, và nó được Microsoft đặt xuống đáy biển gần đảo Orkney của Scotland. Microsoft chọn đảo này bởi hãng muốn các trung tâm dữ liệu hoạt động bằng năng lượng có thể tái tạo, và Orkney là một trung tâm lớn tập trung các nguồn năng lượng này. Trung tâm dữ liệu của Microsoft hiện nằm ở độ sâu 35 mét dưới đáy biển và được cung cấp năng lượng thông qua một tuyến cáp biển chạy từ Orkney.

  Người đầu tiên đưa ra ý tưởng về trung tâm dữ liệu dưới đáy biển là một nhân viên Microsoft, và vào năm 2014, bộ phận Trí tuệ nhân tạo và Nghiên cứu của công ty đã đảm nhận dự án này. Các trung tâm dữ liệu chính là xương sống của Internet, lưu trữ một lượng cực lớn thông tin.

  Cùng xem những hình ảnh ấn tượng về trung tâm dữ liệu dưới đáy biển của Microsoft - Ảnh 1.

  Dự án mẹ của nó - Dự án Natick - có mục đích triển khai các trung tâm dữ liệu trên diện rộng ở bất kỳ đâu trên thế giới trong vòng 90 ngày.

  Cùng xem những hình ảnh ấn tượng về trung tâm dữ liệu dưới đáy biển của Microsoft - Ảnh 2.

  Hầu hết các trung tâm dữ liệu cần từ 1 đến 2 năm mới triển khai xong. Nhưng trong bối cảnh ngày càng nhiều hoạt động trên thế giới được đưa lên Internet, quá trình này cần phải được đẩy nhanh hơn.

  Ban đầu, Microsoft xây dựng một bể chứa mẫu vào năm ngoái tại các vùng nước của California, và cho nó hoạt động trong 105 ngày. Bể chứa mẫu này được đặt tên là Leona Philpot - một nhân vật trong tựa game Halo của Xbox.

  Cùng xem những hình ảnh ấn tượng về trung tâm dữ liệu dưới đáy biển của Microsoft - Ảnh 3.

  Sau khi hoàn tất thử nghiệm và xác nhận Leona Philpot có khả năng chống nước, Microsoft đã triển khai trung tâm dữ liệu Northern Isles ra ngoài khơi Scotland, và tại đây, nó sẽ hoạt động trong thời gian tối đã 5 năm.

  Cùng xem những hình ảnh ấn tượng về trung tâm dữ liệu dưới đáy biển của Microsoft - Ảnh 4.

  Một phần lý do khiến Microsoft chọn Orkney là bởi hòn đảo này là một trung tâm nghiên cứu năng lượng tái tạo.

  Cùng xem những hình ảnh ấn tượng về trung tâm dữ liệu dưới đáy biển của Microsoft - Ảnh 5.

  Microsoft đã hợp tác với một công ty Pháp - Naval Group - để xây dựng trung tâm dữ liệu dưới đáy biển Northern Isles mới hoàn toàn.

  Cùng xem những hình ảnh ấn tượng về trung tâm dữ liệu dưới đáy biển của Microsoft - Ảnh 6.

  Naval Group có các chuyên gia trên lĩnh vực xây dựng dưới đáy biển, và họ đã ứng dụng một quy trình trao đổi nhiệt vốn thường được sử dụng để làm mát các bể chứa dưới đáy biển nhằm làm mát 12 rack máy chủ trong trung tâm dữ liệu mới này.

  Một lớp vỏ ngoài bao phủ 864 máy chủ và hệ thống hạ tầng làm mát của chúng. Trung tâm dữ liệu này được lắp ráp tại Pháp, sau đó được vận chuyển đến Scotland để triển khai.

  Cùng xem những hình ảnh ấn tượng về trung tâm dữ liệu dưới đáy biển của Microsoft - Ảnh 7.

  Khối cấu trúc này dài hơn 12 mét. Nghe thì có vẻ to, nhưng trung tâm dữ liệu Northern Isles lại nhỏ hơn nhiều so với hầu hết các trung tâm dữ liệu khác, vốn có thể chứa tối đa đến 80.000 máy chủ.

  Cùng xem những hình ảnh ấn tượng về trung tâm dữ liệu dưới đáy biển của Microsoft - Ảnh 8.

  Trung tâm dữ liệu này của Microsoft có thể lưu trữ đến 5 triệu bộ phim.

  Cùng xem những hình ảnh ấn tượng về trung tâm dữ liệu dưới đáy biển của Microsoft - Ảnh 9.

  Từ trái sang: Mike Shepperd - kỹ sư R&D, Sam Ogden - kỹ sư phần mềm, Spencer Fowers - nhóm kỹ thuật, Eric Peterson - nhà nghiên cứu, và Ben Cutler - quản lý dự án

  Khi thời cơ đã chín muồi để đưa trung tâm dữ liệu này xuống biển, nó được gắn vào một bệ chứa đầy đá ballast và được kéo xuống nước.

  Cùng xem những hình ảnh ấn tượng về trung tâm dữ liệu dưới đáy biển của Microsoft - Ảnh 10.

  Khi đã vào vị trí và chìm một phần, một phương tiện điều khiển từ xa sẽ gắn trung tâm dữ liệu này vào tuyến cáp quang chạy từ Orkey. Sau đó người ta khởi động trung tâm này lên.

  Cùng xem những hình ảnh ấn tượng về trung tâm dữ liệu dưới đáy biển của Microsoft - Ảnh 11.

  Đây là hình ảnh nó chìm hẳn xuống nước:

  Cùng xem những hình ảnh ấn tượng về trung tâm dữ liệu dưới đáy biển của Microsoft - Ảnh 12.

  Sau đó, trung tâm dữ liệu này được hạ xuống độ sâu hơn 35 mét dưới đáy biển. Các kỹ sư đã phải sử dụng 10 tời, 1 cần trục, 1 xà lan chứa cần cẩu, và một phơng tiện điều khiển từ xa.

  Cùng xem những hình ảnh ấn tượng về trung tâm dữ liệu dưới đáy biển của Microsoft - Ảnh 13.

  Trong năm sau, nhóm Microsoft sẽ giám sát trung tâm dữ liệu này, theo dõi mức tiêu thụ năng lượng của nó, độ ẩm bên trong, mức độ âm thanh và nhiệt độ.

  Cùng xem những hình ảnh ấn tượng về trung tâm dữ liệu dưới đáy biển của Microsoft - Ảnh 14.

  Đây chỉ là một dự án nghiên cứu, do đó các trung tâm dữ liệu dưới đáy biển có lẽ sẽ chưa thể phổ biến.

  Cùng xem những hình ảnh ấn tượng về trung tâm dữ liệu dưới đáy biển của Microsoft - Ảnh 15.

  "Khi bạn thử nghiệm, bạn có khả năng không đạt được kết quả như ý" - Phó chủ tịch mang nghiên cứu Peter Lee nói - "Sẽ rất tuyệt nếu bạn làm được, nhưng dù sao bạn cũng học được nhiều thứ và có thể có những kết quả không dự đoán được trong quá trình đó".

  Trung tâm dữ liệu dưới đáy biển của Microsoft

  Tham khảo: BusinessInsider

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ