Cùng xem những tác phẩm đoạt giải trong cuộc thi sáng tạo ảnh stock đầu tiên về giới hacker

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Rất khó để minh họa hành vi lừa đảo phishing, mã hóa, và những khái niệm an ninh mạng khác cho công chúng, nên OpenIDEO đã mở một cuộc thi thiết kế để giải quyết vấn đề.

An ninh mạng luôn là một chủ đề nóng hổi trong thời đại số của chúng ta. Nhưng cách mà nó được diễn tả trên truyền thông, đặc biệt với việc sử dụng những hình ảnh stock đã lỗi thời, khiến mọi thử trở nên phức tạp không cần thiết, và đôi lúc có phần hơi lố bịch.

Năm ngoái, tổ chức William and Flora Foundation và OpenIDEO đã mở một cuộc thi quốc tế để giải quyết tình trạng thiếu hụt những hình ảnh miêu tả rõ ràng, lôi cuốn, phục vụ cho các bài báo về chủ đề này. Trong cuộc thi mang tên Cybersecurity Visuals Challenge, những người tham gia sẽ phải thiết kế một loạt những hình ảnh mới về các hacker - tất nhiên không đi kèm với những chiếc áo hoodie vụng trộm như người ta vẫn hình dung - để các tổ chức báo chí và những cá nhân liên quan có thể tự do sử dụng khi cần thiết.

Cách đây vài ngày, top 5 tác phẩm đoạt giải đã được công bố, với các họa sỹ và nhà thiết kế đến từ Ấn Độ, Mexico, Úc, và Mỹ.

Cùng xem những tác phẩm đoạt giải trong cuộc thi sáng tạo ảnh stock đầu tiên về giới hacker - Ảnh 1.

Tác phẩm của Mariah Jochai

"Thách thức chúng ta phải đối mặt trên mạng ngày nay nhằm giữ cho các hệ thống mạng và các thiết bị được bảo mật là quá phức tạp, không thể được minh họa bởi một nhân vật mờ ám mặc áo hoodie đang cắm mặt vào laptop nữa" - Eli Sugarman, Giám đốc Chương trình tại Hewlett Foundation phụ trách mảng Cyber Initiative, nói trong công bố. "Các tổ chức tinh vi đang tấn công sự an toàn của Internet, và chúng tôi tin những hình ảnh tạo ra bởi các họa sỹ sẽ giúp các nhà hoạch định chính sách và công chúng tăng cường hiểu biết về những vấn đề này."

Cùng xem những tác phẩm đoạt giải trong cuộc thi sáng tạo ảnh stock đầu tiên về giới hacker - Ảnh 2.

Tác phẩm của Abraham

Bức ảnh trên của Abraham Pena miêu tả kỹ thuật tấn công Phishing: anh tận dụng từ đồng âm khác nghĩa khi miêu tả "hacker" như những con cá mập (shark) đang vờn một người dùng nhẹ dạ.

Trong khi đó, Afsal CMK miêu tả "mã hóa" với những đường nét tươi sáng đầy màu sắc. Bức vẽ bằng bút mực khá chi tiết của Claudio Rousselon biến các liên minh mạng thành những khối đẹp đẽ. Chiến trường thông tin qua ngòi bút của Ivana Troselj như một chú chim "vô tình ấp nhầm một trái lựu đạn ngay trong tổ của chính nó", và bức tranh chữ của Mariah Jochai thì cho thấy những mối đe dọa từ hacker có thể thoắt ẩn thoắt hiện ngay trước mắt chúng ta.

Các hình vẽ sáng tạo này đã miêu tả theo hướng đơn giản hóa những cạm bẫy trong một thế giới lệ thuộc công nghệ, giúp công chúng dễ tiếp thu hơn. Bởi quyền riêng tư số là một khía cạnh phức tạp trong văn hóa, việc cộng đồng đại chúng có thể nắm bắt được tầm quan trọng của việc tạo nên một viễn cảnh an ninh số là cực kỳ cần thiết. Hiện nay, các website và các nền tảng vẫn dựa vào những hình ảnh stock lỗi thời và không chính xác miêu tả những hacker như những kẻ thích chơi xỏ để minh họa cho những quan ngại bảo mật đang đe dọa cả các tổ chức lớn lẫn các công dân trong xã hội. Những thiết kế đa dạng được cấp phép sử dụng miễn phí trong cuộc thi này sẽ giúp thay đổi điều đó.

"Chúng tôi rất vui mừng bởi cộng đồng đầy đam mê gồm các chuyên gia an ninh mạng và các nhà thiết kế đồ họa đã tham gia lời kêu gọi toàn cầu này và dành thời gian cũng như kỹ năng của họ để cùng nhau hoàn thành công việc quan trọng này" - Jason Rissman, giám đốc quản lý tại OpenIDEO, nói trong một phát biểu.

Tất nhiên, cuộc thi nào cũng có giải thưởng. Mỗi người tháng cuộc nhận được 7.000 USD (và tất cả 23 thí sinh vào vòng bán kết nhận được 500 USD/người).

Mời các bạn chiêm ngưỡng toàn bộ những tác phẩm đoạt giải dưới đây:

Tác phẩm của Abraham Joel Pena Puleo

Cùng xem những tác phẩm đoạt giải trong cuộc thi sáng tạo ảnh stock đầu tiên về giới hacker - Ảnh 3.
Cùng xem những tác phẩm đoạt giải trong cuộc thi sáng tạo ảnh stock đầu tiên về giới hacker - Ảnh 4.

Tác phẩm Afsal Cmk

Cùng xem những tác phẩm đoạt giải trong cuộc thi sáng tạo ảnh stock đầu tiên về giới hacker - Ảnh 5.
Cùng xem những tác phẩm đoạt giải trong cuộc thi sáng tạo ảnh stock đầu tiên về giới hacker - Ảnh 6.

Tác phẩm của Claudio Rousselon

Cùng xem những tác phẩm đoạt giải trong cuộc thi sáng tạo ảnh stock đầu tiên về giới hacker - Ảnh 7.
Cùng xem những tác phẩm đoạt giải trong cuộc thi sáng tạo ảnh stock đầu tiên về giới hacker - Ảnh 8.
Cùng xem những tác phẩm đoạt giải trong cuộc thi sáng tạo ảnh stock đầu tiên về giới hacker - Ảnh 9.
Cùng xem những tác phẩm đoạt giải trong cuộc thi sáng tạo ảnh stock đầu tiên về giới hacker - Ảnh 10.

Tác phẩm của Ivana Troselj

Cùng xem những tác phẩm đoạt giải trong cuộc thi sáng tạo ảnh stock đầu tiên về giới hacker - Ảnh 11.
Cùng xem những tác phẩm đoạt giải trong cuộc thi sáng tạo ảnh stock đầu tiên về giới hacker - Ảnh 12.
Cùng xem những tác phẩm đoạt giải trong cuộc thi sáng tạo ảnh stock đầu tiên về giới hacker - Ảnh 13.

Tác phẩm của Mariah Jochai

Cùng xem những tác phẩm đoạt giải trong cuộc thi sáng tạo ảnh stock đầu tiên về giới hacker - Ảnh 14.
Cùng xem những tác phẩm đoạt giải trong cuộc thi sáng tạo ảnh stock đầu tiên về giới hacker - Ảnh 15.
Cùng xem những tác phẩm đoạt giải trong cuộc thi sáng tạo ảnh stock đầu tiên về giới hacker - Ảnh 16.

Tham khảo: FastCompany

Tags:

NỔI BẬT TRANG CHỦ