Cuộc sống trong nhà máy Samsung Bắc Ninh: Công nhân đông bằng một... huyện người

  Nguyễn Tuân, Theo Infonet 

  Nhà máy Samsung Việt Nam tại Bắc Ninh có khoảng hơn 40.000 người, cuộc sống bên trong nhà máy Samsung Việt Nam tại Bắc Ninh, cuộc sống bên trong nhà máy Samsung Việt Nam tại Bắc Ninh không khác một xã hội thu nhỏ.

  Samsung Việt Nam mới đây đã đầu tư 47 triệu USD nâng cấp hệ thống ký túc xá cho công nhân tại hai nhà máy ở Bắc Ninh và Thái Nguyên, để giúp những công nhân còn độc thân có nơi ở, sinh hoạt và giải trí. Tuy nhiên, Nhà máy Samsung Việt Nam tại Bắc Ninh có số lượng công nhân quá lớn, ký túc xá cũng chỉ đáp ứng nhu cầu một phần nhỏ của người lao động.

  Cuộc sống trong nhà máy Samsung Bắc Ninh: Công nhân đông bằng một... huyện người - Ảnh 1.

  Có 8 tòa nhà dành cho công nhân ở, mỗi tòa đều dành tầng 1 làm khu chức năng chung gồm: phòng internet, phòng karaoke, phòng tập gym, aerobic, phòng games, phòng là ủi đồ,… Bà Vương Thị Kim Bắc, Quản lý ký túc xá Samsung Bắc Ninh cho biết, tất cả đều phục vụ miễn phí cho công nhân. Để phục vụ nhu cầu thanh toán, có tới 4 ngân hàng mở phòng giao dịch trong khuôn viên nhà máy, trong đó có 2 ngân hàng của Việt Nam và 2 ngân hàng Hàn Quốc.

  Cuộc sống trong nhà máy Samsung Bắc Ninh: Công nhân đông bằng một... huyện người - Ảnh 2.

  Phòng internet tại mỗi khu nhà đều mở cửa 24/24h tất cả các ngày trong tuần phục vụ nhu cầu giải trí, học tập và tìm kiếm thông tin của công nhân.

  Cuộc sống trong nhà máy Samsung Bắc Ninh: Công nhân đông bằng một... huyện người - Ảnh 3.

  Phòng thư viện với hơn 2000 đầu sách gồm các thể loại: văn học, kinh tế, lịch sử, kỹ năng sống, ngoại ngữ, tin học, truyện tranh,… Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV Infonet thông qua sổ ghi chép việc mượn trả sách tại thư viện, mỗi ngày chỉ có trên dưới 10 công nhân mượn sách. Điều này chứng tỏ mặc dù có khá nhiều đầu sách nhưng công nhân chưa quan tâm đến việc đọc sách.

  Cuộc sống trong nhà máy Samsung Bắc Ninh: Công nhân đông bằng một... huyện người - Ảnh 4.

  Phòng chiếu phim nhỏ được đặt tại tầng 1 của một khu nhà ký túc xá dành cho công nhân nữ. Một số khu nhà còn có các phòng karaoke phục vụ nhu cầu giải trí cho công nhân.

  Cuộc sống trong nhà máy Samsung Bắc Ninh: Công nhân đông bằng một... huyện người - Ảnh 5.

  Ngoài giờ làm việc, công nhân có thể lựa chọn tập gym, aerobic, yoga,… để rèn luyện sức khỏe.

  Cuộc sống trong nhà máy Samsung Bắc Ninh: Công nhân đông bằng một... huyện người - Ảnh 6.

  Phòng là ủi quần áo của công nhân. Bên cạnh đó còn có salon tóc.

  Cuộc sống trong nhà máy Samsung Bắc Ninh: Công nhân đông bằng một... huyện người - Ảnh 7.

  Cuộc sống trong nhà máy Samsung Bắc Ninh: Công nhân đông bằng một... huyện người - Ảnh 8.

  Cửa hàng tiện lợi với những nhu yếu phẩm thiết yếu. Bên cạnh là shop thời trang. Các mặt hàng tại đây đều bán với giá thấp hơn ít nhất 10% so với bên ngoài.

  Cuộc sống trong nhà máy Samsung Bắc Ninh: Công nhân đông bằng một... huyện người - Ảnh 9.

  Quán café cũng là nơi gặp gỡ, giải trí  cân bằng của công nhân sau giờ làm việc.

  Cuộc sống trong nhà máy Samsung Bắc Ninh: Công nhân đông bằng một... huyện người - Ảnh 10.

  Bên trong phòng ở của công nhân, mỗi phòng được bố trí cho 6 người ở. Tất cả các phòng đều được lắp đặt quạt điện, điều hòa nhiệt độ. Tuy nhiên, các công nhân chỉ phải trả 50.000 đồng/người/tháng cho việc ở ký túc xá.

  Cuộc sống trong nhà máy Samsung Bắc Ninh: Công nhân đông bằng một... huyện người - Ảnh 11.

  Khu sinh hoạt chung cũng là nơi thường xuyên diễn ra những buổi trò chuyện của các công nhân với chuyên gia tâm lý.

  Cuộc sống trong nhà máy Samsung Bắc Ninh: Công nhân đông bằng một... huyện người - Ảnh 12.

  Cuộc sống trong nhà máy Samsung Bắc Ninh: Công nhân đông bằng một... huyện người - Ảnh 13.

  Bưu Điện Việt Nam cũng vừa mới khai trương Bưu cục Ký túc xá Samsung.

  Nếu như ký túc xá không thể đáp ứng hết nhu cầu chỗ ở cho mọi công nhân, thì nhà ăn của Samsung Bắc Ninh và Samsung Thái Nguyên đáp ứng đầy đủ bữa ăn cho toàn bộ gần 110.000 lao động nơi đây. Tại cả hai nhà máy có 7 nhà ăn, phục vụ 160.000 suất ăn mỗi ngày. Người lao động sẽ được miễn phí bữa ăn chính trong ca làm việc và miễn phí 50% bữa ăn phụ là bữa ăn sáng.

  Lãnh đạo cao nhất của Samsung Việt Nam cũng ngồi ăn cùng công nhân và phải xếp hàng bình đẳng như công nhân, với khẩu phần ăn y hệt như của công nhân.

  Cuộc sống trong nhà máy Samsung Bắc Ninh: Công nhân đông bằng một... huyện người - Ảnh 14.

  Mỗi một ngày, riêng 2 nhà máy SEV (Bắc Ninh) và SEVT (Thái Nguyên) tiêu thụ hết 17 tấn gạo, 17 tấn thịt, cá, 31.000 quả trứng, 21 tấn dưa hấu,….. Để kiểm soát chất lượng bữa ăn, Samsung lấy phiếu đánh giá của công nhân sau mỗi bữa ăn nếu họ có điều gì cần phản hồi.

  Cuộc sống trong nhà máy Samsung Bắc Ninh: Công nhân đông bằng một... huyện người - Ảnh 15.

  Ngoài tủ thuốc tại tầng 1 mỗi khu nhà, còn có Phòng Y tế phục vụ nhu cầu của công nhân.

  Cuộc sống trong nhà máy Samsung Bắc Ninh: Công nhân đông bằng một... huyện người - Ảnh 16.

  Với 75% lao động tại công ty là nữ, số lượng nhân viên đang mang thai là 4.000 người, số lượng nhân viên đang nghỉ thai sản là 9.300 người. Do đó, phần lớn những công nhân tìm đến sự hỗ trợ y tế là các công nhân nữ, đặc biệt là những phụ nữ có thai.

  Chị Trần Thị Lượng, 30 tuổi, quê Bắc Giang, đang mang thai đứa con thứ ba. Chị cho biết cảm thấy trong người không được khỏe nên đã tạm dừng công việc để xuống Trung tâm y tế nằm nghỉ sau khi được bác sỹ tư vấn.

  Cuộc sống trong nhà máy Samsung Bắc Ninh: Công nhân đông bằng một... huyện người - Ảnh 17.

  Bên trong Trung tâm phát triển nhân tài có Phòng trải nghiệm an toàn xe máy. Tại đây các công nhân được học Luật Giao thông trên hệ thống máy tính cài đặt sẵn, và được trải nghiệm lái xe bằng mô hình thực tế ảo. Mỗi công nhân đi làm bằng xe máy sẽ được phát miễn phí 1 mũ bảo hiểm đạt chuẩn. Nếu không có mũ bảo hiểm, hoặc mũ không đạt chuẩn sẽ không được gửi xe trong nhà máy.

  Cuộc sống trong nhà máy Samsung Bắc Ninh: Công nhân đông bằng một... huyện người - Ảnh 18.

  Khuôn viên nhà máy bên ngoài khu vực sản xuất, đây là nơi những chiếc điện thoại Samsung được sản xuất, sau đó được phân phối khắp toàn cầu.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày