Cuối cùng Apple cũng chịu thừa nhận rằng RAM 8GB trên Mac không phải lúc nào cũng đủ dùng

  Bình Minh,  

  Một tính năng mới nhất của phần mềm Xcode sẽ không thể sử dụng được trên những máy Mac với RAM 8GB.

  WWDC 2024 mang đến nhiều thông tin thú vị từ Apple, bao gồm hệ điều hành macOS Sequoia mới và dự án trí tuệ nhân tạo Apple Intelligence. 

  Tuy nhiên, một tính năng ẩn trong bản cập nhật Xcode 16 (môi trường phát triển cho ứng dụng iOS và macOS) lại dội nước lạnh vào một số người dùng: Hoàn thành mã dự đoán (Predictive Code Completion). Nếu bạn từng tin tưởng vào tuyên bố của Apple rằng 8GB RAM trên MacBook với chip Apple Silicon là đủ, bạn sẽ không thể sử dụng tính năng mới này.

  Theo ghi chú phát hành bản beta Xcode 16, Predictive Code Completion không chỉ yêu cầu máy tính Apple Silicon chạy macOS Sequoia mà còn cần ít nhất 16GB RAM. Cần làm rõ rằng Xcode 16 vẫn có thể chạy trên Mac có ít hơn 16GB RAM, nhưng tính năng Predictive Code Completion sẽ không được hỗ trợ. Đây là lần đầu tiên Apple thừa nhận rõ ràng rằng MacBook 8GB RAM có hạn chế về phần cứng.

  Cuối cùng Apple cũng chịu thừa nhận rằng RAM 8GB trên Mac không phải lúc nào cũng đủ dùng- Ảnh 1.

  Hiện tại, hầu hết các máy tính Mac do Apple bán ra đều có cấu hình cơ bản chỉ với 8GB RAM, bao gồm Mac Mini, iMac, MacBook Air và MacBook Pro cơ bản. Tuy nhiên, các tác vụ AI và học máy trên thiết bị đòi hỏi bộ xử lý NPU và bộ nhớ hệ thống mạnh mẽ. Mặc dù hiện tại chỉ ảnh hưởng đến các nhà phát triển sử dụng Xcode, đây có thể chỉ là khởi đầu cho nhiều hạn chế phần cứng mà người dùng Mac 8GB sẽ phải đối mặt trong tương lai, khi họ dần bị loại khỏi các tính năng và ứng dụng mới.

  XDA-Developers cho rằng việc Apple trang bị 8GB RAM hợp nhất cho M1 series khi ra mắt vào năm 2020 có thể chấp nhận được vào thời điểm đó, nhưng giờ đây đã lỗi thời. Dựa trên yêu cầu bộ nhớ của tính năng Predictive Code Completion, Apple nên cân nhắc nâng mức RAM tối thiểu lên 16GB cho thế hệ Mac tiếp theo.

  Việc đặt yêu cầu bộ nhớ tối thiểu cho tính năng Predictive Code Completion cao hơn dung lượng RAM mà MacBook cơ bản cung cấp hiện tại cho thấy Apple đã ngầm thừa nhận rằng 8GB RAM không đủ. Ngay cả khi đủ dùng ở hiện tại, nó chắc chắn không thể đáp ứng nhu cầu sử dụng trong tương lai.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ