Cuối cùng thì các nhà khoa học cũng đã xác định được địa điểm xây dựng căn cứ tốt nhất trên Mặt Trăng!

  Đức Khương, Phụ Nữ Số 

  Với sự phát triển của công nghệ hàng không vũ trụ, thời đại khám phá vũ trụ của nhân loại đang dần bắt đầu, tương lai của chúng ta cũng cần phải vượt ra ngoài Trái Đất để hướng tới các vì sao và biển cả.

  Hành tinh gần Trái Đất nhất là Mặt Trăng nên Mặt Trăng được mệnh danh là điểm dừng chân đầu tiên của con người khi du hành vào vũ trụ.

  Con người muốn đặt chân lên Mặt Trăng và sử dụng nó làm điểm dừng chân thì trước tiên phải lập căn cứ trên Mặt Trăng, vậy căn cứ đó nên xây ở đâu? Nhật báo Khoa học và Công nghệ - Science and Technology Daily đã đăng tải lại một bài báo vào ngày 28/9 cho biết các nhà khoa học Chile tin rằng vị trí tốt nhất để xây dựng căn cứ trên Mặt Trăng là miệng núi lửa Sverdrup nằm ở Cực Nam của Mặt Trăng.

  Cuối cùng thì các nhà khoa học cũng đã xác định được địa điểm xây dựng căn cứ tốt nhất trên Mặt Trăng! - Ảnh 1.

  Cực nam Mặt Trăng là điểm xa nhất về phía nam trên Mặt Trăng, ở tọa độ 90° nam. Nó có được sự quan tâm đặc biệt của các nhà khoa học bởi sự hiện diện của băng nước ở những khu vực bóng tối vĩnh cửu xung quanh nó. Ảnh: Inverse

  Có điều gì đặc biệt ở miệng núi lửa này? Trước hết, nó đủ lớn, khoảng 5 km vuông, bên trong tương đối bằng phẳng, do đó tàu vũ trụ Mặt Trăng có thể hạ cánh dễ dàng hơn, ngoài ra, với diện tích này, nó cũng có đủ không gian để xây dựng căn cứ và các cơ sở khác.

  Thứ hai, trong miệng núi lửa có thể có một lượng lớn băng nước, có thể dễ dàng khai thác, đặc biệt, trong vùng bóng tối của miệng núi lửa này cũng có khả năng hình thành băng nước tự nhiên, có thể cung cấp nguồn nước ổn định cho căn cứ Mặt Trăng

  Thứ ba, trong miệng núi lửa còn có một khu vực rộng lớn có thể được ánh sáng Mặt Trời chiếu sáng quanh năm, thích hợp để xây dựng các cơ sở sản xuất điện Mặt Trời và cũng thích hợp để xây dựng ăng-ten mặt đất để liên lạc với Trái Đất.

  Rõ ràng, đây là một địa điểm lý tưởng để xây dựng căn cứ Mặt Trăng. Trên thực tế, nhiều hoạt động thăm dò và hạ cánh lên Mặt Trăng của các cường quốc vũ trụ lớn trên thế giới đã đặt địa điểm thăm dò và hạ cánh lên Cực Nam của Mặt Trăng. Chẳng hạn như Chandrayaan-3 của Ấn Độ đã đặt địa điểm hạ cánh ở vĩ độ cao gần Cực Nam của Mặt Trăng, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Chang'e 7 của Trung Quốc cũng chọn Cực Nam của Mặt Trăng làm địa điểm hạ cánh.

  Cuối cùng thì các nhà khoa học cũng đã xác định được địa điểm xây dựng căn cứ tốt nhất trên Mặt Trăng! - Ảnh 2.

  Vùng Cực Nam của Mặt Trăng có nhiều miệng núi lửa và địa hình rất khác với những vùng dung nham nguội, tương đối bằng phẳng mà các phi hành gia Apollo đã khám phá vào những năm 1970. Nhưng các miệng hố sâu xung quanh cực có lẽ nắm giữ 'chìa khóa' cho việc xây dựng những căn cứ Mặt Trăng tự cung tự cấp, đó chính là nước đóng băng ở tầng bị che khuất của các miện hố sâu nhất. Ảnh: Zhihu

  Chúng ta đều biết rằng Cực Nam của Trái Đất là nơi không thích hợp nhất để con người và thậm chí cả các dạng sống khác tồn tại, bởi ở đó quá lạnh, rất khó để động vật, thực vật, các loài thông thường khác tồn tại và phát triển tốt ở đó. Vì vậy, Cực Nam của Trái Đất là nơi có số lượng và chủng loại sinh vật ít nhất.

  Điều kiện môi trường ở Cực Nam của Mặt Trăng khắc nghiệt hơn nhiều so với ở Cực NamTrái Đất, bởi ở đó không có không khí và cũng rất khô cằn. Tuy nhiên, so với các khu vực khác trên Mặt Trăng, điều kiện môi trường ở Cực NamMặt Trăng lại là nơi thích hợp nhất để con người xây dựng căn cứ và phát triển Mặt Trăng - bởi có những vùng có ánh sáng Mặt Trời quanh năm và dễ tiếp cận hơn các khu vực khác trên Mặt Trăng.

  Cuối cùng thì các nhà khoa học cũng đã xác định được địa điểm xây dựng căn cứ tốt nhất trên Mặt Trăng! - Ảnh 3.

  Nếu bạn đang muốn thiết lập căn cứ trên Mặt Trăng, nước đóng băng sẽ đóng một vai trò rất lớn. Tất nhiên, bạn có thể rã đông và uống nó, nhưng bạn cũng có thể tách các phân tử của nó ra để tạo ra hydro và oxy lỏng làm nhiên liệu tên lửa (oxy này cũng có thể giúp bạn hít thở thoải mái hơn). Ảnh: ZME

  Tuy nhiên, một số người cho rằng hang động trên Mặt Trăng là nơi tốt nhất để xây dựng căn cứ, bởi vì hang động Mặt Trăng có thể chống lại các cuộc tấn công của thiên thạch từ không gian. Họ lập luận rẳng, chỉ cần nhìn vào các miệng hố trên bề mặt Mặt Trăng, chúng ta có thể biết tần suất tấn công của thiên thạch trên Mặt Trăng

  Các mảnh thiên thạch và thậm chí cả hạt cát khi va trạm với bề mặt Mặt Trằng cũng có thể đạt tốc độ hơn 10 km/giây và Mặt Trăng không có bầu khí quyển - thiên thạch có thể chạm trực tiếp vào bề mặt Mặt Trăng. Do đó, dù một tòa nhà có kiên cố đến đâu cũng không thể chịu được tác động của thiên thạch nhanh như vậy. 

  Trong khi đó, nếu sinh sống trong các hang động nằm sâu dưới bề mặt Mặt Trăng, chỉ cần đóng cửa hang lại là có thể tạo ra một không gian khép kín và có thể tạo ra được những điều kiện giống như nhà kính của Trái Đất, cuộc sống của con người trong đó sẽ giống như sự sống trên bề mặt Trái Đất, nếu hang động đủ lớn, con người thậm chí có thể xây dựng những thành phố dưới lòng đất bên trong.

  Cuối cùng thì các nhà khoa học cũng đã xác định được địa điểm xây dựng căn cứ tốt nhất trên Mặt Trăng! - Ảnh 4.

  Ảnh minh họa. Ảnh: Zhihu

  Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, con người mới chỉ khám phá được một phần rất nhỏ của Mặt Trăng, chúng ta cũng chưa có khả năng biến đổi các hang động Mặt Trăng trên quy mô lớn, bởi vậy các nhà khoa học chỉ có thể chọn phương pháp xây dựng các trạm vũ trụ và dựng căn cứ Mặt Trăng trên bề mặt Mặt Trăng

  Nhìn toàn bộ bề mặt Mặt Trăng, miệng núi lửa ở Cực NamMặt Trăng là nơi tốt nhất để xây dựng căn cứ, đây chính là lý do vì sao Cực NamMặt Trăng trở thành tâm điểm khám phá của các cường quốc vũ trụ toàn cầu. 

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ