Edward Snowden tung ứng dụng biến điện thoại của bạn thành máy theo dõi như phim Hollywood

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Ứng dụng này có tên là Haven, và dù không phải là ứng dụng đầu tiên có chức năng như vậy, nhưng nó lại là ứng dụng tốt nhất.

Trên cửa hàng ứng dụng Play Store của Google hiện có rất nhiều ứng dụng theo dõi, phát hiện chuyển động. Nhiều ứng dụng trong số này hoạt động khá tốt, nhưng nếu so sánh với các camera an ninh thực thụ thì mức độ bảo mật không thể sánh ngang được. Haven: Keep Watch là một ứng dụng mới thuộc loại này, nhưng với một số tính năng đặc biệt, xứng đáng là ứng dụng tốt nhất trong số các ứng dụng giám sát trên điện thoại từ trước đến nay.

Haven được tạo nên bởi Dự án Người bảo hộ (The Guardian Project) và Tổ chức Tự do báo chí (Freedom of the Press Foundation) - một tổ chức do cựu điệp viên CIA Edward Snowden làm Chủ tịch. Haven được miêu tả là "dành cho những người cần một phương thức nhằm bảo vệ không gian riêng tư và tài sản của họ mà không muốn hi sinh quyền riêng tư", và đây chính là điểm khiến Haven trở nên đáng giá.

Không giống như các ứng dụng giám sát khác chỉ tận dụng camera và microphone của điện thoại, Haven có thể sử dụng mọi cảm biến trên thiết bị để phát hiện chuyển động, âm thanh, ánh sáng và thậm chí là cả rung động. Nếu như nhiêu đó chưa đủ, thì Haven có thể kết hợp tất cả các cảm biến này, kết hợp với các dịch vụ như Signal và Tor để giữ mọi thứ bảo mật hết mức có thể.

Bạn có thể sử dụng Haven để chọn những thứ mình muốn phát hiện trong khi ứng dụng Haven đang chạy, có nghĩa là bạn có thể tắt camera đi nếu bạn chỉ muốn đặt điện thoại trên bàn hay trong ngăn tủ để phát hiện chuyển động chứ không cần hình ảnh.

Haven sau đó sẽ gởi thông báo đẩy (push notification) đến chiếc điện thoại chính của bạn khi nó phát hiện ra một kẻ xâm nhập, hoặc dấu hiệu lạ, và bạn có thể truy cập Haven Log từ xa để xem chiếc điện thoại có Haven kia đã ghi lại được những gì trong suốt thời gian bạn để nó ở nhà.

Rõ ràng các nhà phát triển nên Haven đã thực sự tận tâm, và Dự án Người bảo hộ lẫn Tổ chức Tự do Báo chí đã tạo nên ứng dụng này dùng cho các nhà bảo vệ nhân quyền và các nhà báo chuyên thực hiện các phóng sự điều tra.

Như đã nói ở trên, đây là ứng dụng được phát triển để dùng trên một chiếc điện thoại dự phòng, không phải chiếc điện thoại chính mà bạn sử dụng mỗi ngày, và bạn có thể dễ dàng download Haven từ Play Store. Có thể vẫn còn một số lỗi nhỏ, bởi ứng dụng này mới chỉ ở giai đoạn Public Beta, nhưng nhìn chung nhận xét của phần lớn người dùng đều rất tích cực.

Tham khảo: Android Central

NỔI BẬT TRANG CHỦ