Cựu kỹ sư Yahoo lạm dụng chức vụ để lục tung 6000 tài khoản, tìm ảnh nhạy cảm của bạn bè và đồng nghiệp

  Anh Việt,  

  Trang Forbes đưa tin, một cựu kĩ sư phần mềm của Yahoo mới đây đã bị cáo buộc thực hiện hành vi hack 6.000 tài khoản Yahoo! để tìm những video và ảnh nhạy cảm.

  Theo đó, Daniel Ruiz, 34 tuổi, đã thừa nhận trước toà án thành phố San Jose về hành vi lạm dụng chức vụ tại Yahoo để truy cập trái phép vào hệ thống nội bộ của tập đoàn, bẻ khoá mật khẩu và tấn công hàng nghìn tài khoản người dùng.

  Theo cáo trạng, sau khi có được quyền truy cập vào email của người dùng, Daniel Ruiz đã tiếp tục chiếm quyền truy cập vào nhiều tài khoản trực tuyến của nạn nhân trên Facebook, Gmail, iCloud và Dropbox để xem video và ảnh nhạy cảm của họ. 

  Sau khi có được video và hình ảnh nhạy cảm của nạn nhân, cựu kĩ sư Yahoo đã sao chép và lưu trữ những dữ liệu trong máy tính cá nhân và ổ đĩa cứng tại nhà của mình.

  Cựu kỹ sư Yahoo lạm dụng chức vụ để lục tung 6000 tài khoản, tìm ảnh nhạy cảm của bạn bè và đồng nghiệp - Ảnh 1.

  Công tố viên tòa án San Jose cho biết, sau khi bị đưa vào diện nghi ngờ, Daniel Ruiz đã cố gắng che giấu hành vi phạm pháp của mình bằng cách phá hủy máy tính và ổ cứng chữa các tập tin có nội dung nhạy cảm. Tuy nhiên, hành động tiêu hủy vật chứng vẫn không giúp Daniel Ruiz thoát tội, khi những hoạt động đáng ngờ của anh ta đã được Yahoo xác định và tiến hành điều tra dưới sự giúp sức của cảnh sát.

  Được biết, các nạn nhân phần lớn đều là các phụ nữ trẻ, bao gồm cả bạn bè và đồng nghiệp của chính Daniel Ruiz.

  Theo Business Insider, Daniel Ruiz sẽ bị truy tố với một loạt tội danh liên quan tới hành vi truy cập trái phép mạng máy tính và đánh cắp dữ liệu người dùng. Dự kiến cựu kĩ sư của Yahoo sẽ chính thức bị kết án tại phiên tòa diễn ra vào tháng 2 năm 2020. Về phần mình, Oath, công ty mẹ của Yahoo, từ chối đưa ra bình luận về thông tin nói trên.

  Theo nhận định của Forbes, vụ việc trên khiến Yahoo gặp thêm nhiều rắc rối liên quan tới việc bảo mật dữ liệu cá nhân của người dùng. Bản thân công ty này vẫn đang trong quá trình giải quyết các vấn đề liên quan đến các vụ tấn công và đánh cắp dữ liệu vào năm 2013 và 2014, vốn ảnh hưởng đến hơn 3 tỷ người dùng của Yahoo. 

  Cựu kỹ sư Yahoo lạm dụng chức vụ để lục tung 6000 tài khoản, tìm ảnh nhạy cảm của bạn bè và đồng nghiệp - Ảnh 2.

  Người dùng nên sử dụng các phần mềm xác thực 2 lớp để tăng cường bảo mật

  Theo khuyến cáo của Forbes, người dùng nên đặt mặt khẩu đăng nhập các tài khoản của mình thật khó đoán với các ký tự đặc biệt, tránh đặt mật khẩu có các hậu tố đơn giản như "123", hoặc "a!", hay tráo từ @ cho a. Đây là các kiểu đặt mật khẩu mà giới tin tặc đã phát hiện ra từ lâu, khi những mật khẩu dễ đoán có thể dễ dàng bị "bẻ khóa" bởi các máy tính có khả năng tính toán mạnh mẽ, hay các công cụ bẻ khóa tự động. Đồng thời, người dùng cũng nên xác thực hai yếu tố bất cứ khi nào có thể.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ