Đã bao giờ bạn được chứng kiến vẻ đẹp thật sự của bầu trời đêm ngàn sao huyền ảo như thế này chưa?

NPQM,  

Sống chậm lại, nghĩ khác đi và biết cách thưởng thức những nét nghệ thuật vô giá của tự nhiên nhé.

Chắc chắn rằng bất kì ai cũng nhận ra khung cảnh và vẻ đẹp thực sự của bầu trời sao hàng đêm đều bị che lấp một phần bởi các yếu tố nhân tạo như đèn đường, bụi bặm. Thế nhưng, những trở ngại đó sẽ không còn khiến những tín đồ hâm mộ vẻ đẹp kì vĩ, huyền ảo này phải bận tâm vì mới đây, một video time-lapse đặc sắc ra mắt bởi nhiếp ảnh gia Sriram Murali đã cho cả thế giới được mở mang tầm mắt về bức tranh toàn cảnh chưa từng được phô diễn theo tiền lệ.

Với tựa đề “Lost in Light”, đoạn clip đã khắc họa, diễn tả lại những vẻ đẹp tiềm ẩn mà chúng ta vẫn thường không để tâm và bỏ lỡ mất trong cuộc sống thường ngày, chỉ vì hiện tượng “ô nhiễm ánh sáng” với những tác nhân như đã đề cập (mức độ ô nhiễm ảnh hưởng đỉnh điểm là ở San Jose, giảm dần đến cấp nhẹ nhất ở Death Valley). Đảm bảo rằng sau khi xem xong, bạn sẽ ngay lập tức chạy đến một khoảng trống nào đó để được thỏa thích tự mình trải nghiệm cảm giác ngắm nhìn vẻ đẹp lộng lẫy như trong video.

Các số liệu thống kê mức độ được dựa trên thang đo Bortle – quy chuẩn được công nhận chính thức dành cho độ sáng và rõ của bầu trời đêm cũng như các vì sao. Mức 1 nhẹ nhất chứng tỏ đó là một khoảng trời lý tưởng, còn thang 9 thường được đo ở những nơi như trung tâm thành phố.

“Việc tìm ra một địa điểm hợp lý để mang về những hình ảnh chân thực nhất quả thật là một thách thức vô cùng khó khăn cho chúng tôi,” Murali chia sẻ.

Mới đầu năm nay, một nghiên cứu được tiến hành trên toàn thế giới đã cho thấy 60% người dân tại châu Âu và 80% tại Bắc Mỹ sống tại những khu vực không có điều kiện chiêm ngưỡng giải Ngân Hà quen thuộc đối với hành tinh chúng ta. Điều này không đơn thuần chỉ là làm mất đi một trong những cảnh quan và tầm nhìn hiếm có, mà còn là bằng chứng cho thấy một loại hình ô nhiễm mới đang dần một phần ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống trên Trái Đất.

Và không chỉ có các thành phố lớn bị liên lụy, như dữ liệu bản đồ gần đây nhất cho thấy ngay cả những khu vực ngoại ô cũng đang hứng chịu nguy cơ tương tự.

Cụ thể, các chuyên gia tại Anh Quốc đã nhận thấy các dấu hiệu chứng tỏ hiện tượng này cũng đang tác động xấu đến thực vật và cây cối, dẫn đến những trường hợp hoa có xu hướng nở sớm. Điều này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc xúc tác nên quy luật vốn có của chuỗi thức ăn tự nhiên, vì vậy chỉ một thay đổi nhỏ thôi cũng có thể để lại hậu quả không thể lường trước được.

Tất nhiên là Murali hoàn toàn ủng hộ khía cạnh gìn giữ vẻ đẹp ấy. “Những gì bầu trời đêm phản chiếu chính là một cách để nhắc nhở chúng ta đến những nhận thức về vũ trụ. Con người chỉ là một phần rất nhỏ trong dòng chảy chung của vạn vật, vì vậy hãy học cách trân trọng, yêu quý, quan tâm và bảo vệ những giá trị vốn có của thiên nhiên.”

"Lost In Light"

Nếu muốn được tự mình trải nghiệm rõ hơn về khung cảnh quen thuộc nhưng không có sự tác động của ánh sáng nhân tạo, hãy ghé qua video Blackout City về thành phố London dưới đây, thực hiện bởi nhiếp ảnh gia Nicholas Buer. Chắc chắn bạn sẽ phải bất ngờ vì sự khác biệt của nó đấy.

Tin vui hiện nay là đã có những tổ chức chính thức được lập ra, như Hiệp hội Bảo tồn Bầu trời với quy mô toàn thế giới, đang làm việc hết sức để chống lại những tác động xấu của ô nhiễm ánh sáng và đẩy lùi những tác nhân tương tự có nguy cơ bùng phát, bên cạnh việc giữ gìn cho những khu vực khác không bị ảnh hưởng trầm trọng như các thành phố lớn.

Chúng ta hoàn toàn có thể chung tay góp sức giải quyết vấn đề này, chỉ cần nhớ giảm thiểu mọi ánh đèn hết sức có thể mà thôi.

Tham khảo: ScienceAlert

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ