Xem bản thử nghiệm

Đã có màn hình máy tính độ phân giải 8K, nhưng bạn chưa cần quan tâm tới nó, đây là 3 lý do

Dee Tee , Theo Trí Thức Trẻ

Màn hình 8K sẽ mang lại không ít giá trị sử dụng cho người dùng, nhưng đó là vấn đề của tương lai.

Hôm qua thì DELL, một trong những thương hiệu máy tính lớn nhất hiện nay đã giới thiệu màn hình Ultrasharp UP3218K, màn hình máy tính độ phân giải 8K đầu tiên, có giá bán lên tới gần 5000 USD.

Độ phân giải chính xác của sản phẩm này là 7680 x 4320 pixel, đạt mật độ điểm ảnh 280ppi, là một trong những chiếc màn hình máy tính sắc nét nhất hiện nay, vượt qua cả iMac 5K của Apple.

Là 1 bước đột phá, nhưng có lẽ việc sử dụng màn hình này để đáp ứng công việc và giải trí vẫn chưa phù hợp với đại đa số người dùng hiện nay, hoặc nói chính xác hơn, còn lâu bạn mới có thể trải nghiệm màn hình 8K một cách tối ưu. Dưới đây là những lý do cho điều đó.

1. Phần cứng máy tính vẫn chưa theo kịp

Đại đa số phần cứng máy tính hiện nay chưa thể đáp ứng được việc trải nghiệm màn hình độ phân giải 4K chứ đừng nói tới 8K.

Những hệ thống high-end, được trang bị vi xử lý và card đồ họa khủng hiện nay hoàn toàn có thể đảm bảo các tác vụ trên màn hình 4K, nhưng với tới 8K vẫn là một bài toán nan giải.

Nhiều người có thể nhầm lẫn rằng độ phân giải 8K lớn gấp đôi so với 4K, nên việc cải thiện sức mạnh phần cứng để đáp ứng màn hình này là không hề khó. Tuy nhiên, thực tế độ phân giải 8K lớn gấp 4 lần màn hình 4K, tương đương với việc bạn sử dụng máy tính để chạy 4 màn hình độ phân giải UHD cùng lúc, điều đó không hề đơn giản chút nào.


Độ phân giải 8K lớn gấp 4 lần so với chuẩn 4K thông thường.

Độ phân giải 8K lớn gấp 4 lần so với chuẩn 4K thông thường.

Và ngay cả khi máy tính cá nhân của bạn chạy song song 2 vi xử lý máy chủ Intel Xeon E5 đời mới, gắn cùng lúc nhiều card đồ họa khủng, thì để trải nghiệm màn hình 8K bạn vẫn gặp phải một rào cản lớn khác: PHẦN MỀM!

2. Phần mềm vẫn chưa hỗ trợ

Hầu hết các ứng dụng và game hiện nay trên PC chưa hỗ trợ độ phân giải 8K. Quả thực các nhà phát triển có thể tự hiểu được những màn hình độ phân giải cao như vậy còn lâu mới trở nên phổ biến, vì thế không quá cần thiết đáp ứng nó, thay vào đó là tối ưu cho các màn hình độ phân giải thấp hơn.

Không cần nói đâu xa, ngay tới Windows 10 của Microsoft, hệ điều hành này tới nay vẫn chưa hỗ trợ độ phân giải 8K. Cho tới thời điểm này, nói về việc Windows 10 hỗ trợ độ phân giải cao hơn 4K, Microsoft vẫn chỉ trả lời rằng "8K is coming" (Sẽ hỗ trợ 8K trong tương lai).

Điều đó có nghĩa nếu bạn sử dụng máy tính Windows mà mua màn hình 8K ở thời điểm hiện tại, bạn sẽ vẫn chỉ có thể sử dụng nó như một màn hình 4K mà thôi.

3. HDMI 2.1 ra mắt sẽ giúp 8K phát triển nhanh hơn?

Thực tế kết nối HDMI 2.0 đã hoàn toàn đáp ứng tốt tốc độ băng thông để truyền tải hình ảnh lên màn hình 8K, tuy nhiên khung hình sẽ bị giới hạn ở mức 24FPS, màu 32-bit và chất lượng âm thanh không quá 32 kênh.

Cũng tại sự kiện CES thì HDMI 2.1 đã chính thức ra mắt. Kết nối này vượt trội hơn hẳn so với HDMI 2.0 khi hỗ trợ 8K 60FPS và 4K thì lên tới 120 FPS. Ngoài ra, nó cũng cho phép truyền tải khung hình HDR, sống động hơn nhiều so với thông thường. Điều đó có được là nhờ vào băng thông của kết nối này đã lên tới 48Gb/s, cao gấp 3 lần so với HDMI 2.0.

Trả lời cho câu hỏi trên, "HDMI 2.1 ra mắt sẽ giúp 8K phát triển nhanh hơn?", câu trả lời có lẽ là có, nhưng không nhiều. Bời lẽ chuẩn kết nối là 1 thứ yếu trong các mắt xích bao gồm phần cứng hệ thống, phần mềm và cổng xuất dữ liệu.

Bình luận