Đã có phiên bản tìm kiếm bằng giọng nói tiếng Việt trên TV Samsung

Quang Vũ , Theo Trí Thức Trẻ

Tết đã gần kề, mỗi lần khi nhắc đến dịp lễ đầu năm này bạn sẽ nghĩ đến gì? Lì xì? Đi thăm họ hàng? Thưởng thức bánh chưng bánh tét? Với tôi, Tết là dịp để cho phép bản thân được… "lười"!

Cả năm làm việc mệt mỏi, sao không tự thưởng cho mình vài ngày "lười nhác"?

Nói đến chuyện "lười", chúng ta cũng có nhiều kiểu khác nhau, nhưng chung quy lại nó đều là một hình thức ở-yên-một-chỗ nhưng vẫn muốn mọi sự vật xung quanh tiếp tục diễn ra theo ý mình muốn. Điển hình như việc Tết chỉ muốn ngồi một chỗ để điều khiển chiếc TV.

Nhưng cái sự "lười" ấy đâu bao giờ là có giới hạn. Ngày Tết phải lo bao việc từ trang trí nhà cửa, dọn dẹp, chuẩn bị mâm cỗ, liệu rằng bạn có còn "hơi sức", còn đủ kiên nhẫn để nhấn từng phím nhỏ để tìm bài nhạc hay một video clip nào đó trên màn hình TV không?

Samsung cập nhật tính năng tìm kiếm bằng giọng nói cho dòng TV 2019 chạy nền tảng Tizen

Có lẽ hiểu được tâm lý ấy, Samsung nhanh chóng cập nhật tính năng ra lệnh bằng giọng nói cho dòng sản phẩm TV của họ ngay trước mùa Tết để người dùng có thể rảnh tay và hơn hết là thao tác tìm kiếm được đơn giản hoá gấp vạn lần mà bất kỳ ai cũng có thể làm được.

Về công nghệ, Samsung TV phiên bản 2019 có khả năng nhận diện giọng nói thông minh qua cổng kết nối Bluetooth 4.0, giúp người dùng điều khiển ứng dụng FPT Play một cách đơn giản hơn chỉ bằng việc "giữ phím" và đưa ra khẩu lệnh. Không chỉ dừng lại ở đó, với thuật toán được lập trình thông minh sẽ cho phép đưa ra những gợi ý tìm kiếm gần nhất với khẩu lệch của người dùng.

Bạn chỉ cần giữ phím và đưa ra khẩu lệnh tương tự như "VTV1" hay đơn giản là một nội dung trong kho phim bản quyền trên FPT Play như "Hậu Cung Như Ý Truyện" thì kết quả sẽ cho ra vô cùng chính xác.

Đã có phiên bản tìm kiếm bằng giọng nói tiếng Việt trên TV Samsung - Ảnh 1.

Chức năng tìm kiếm giọng nói trên FPT Play nay đã được cập nhật bằng phiên bản tiếng Việt siêu mượt

Các mẫu TV mới của Samsung sau khi được cập nhật tính năng Tìm kiếm giọng nói bằng tiếng Việt đều trở nên hữu ích hơn bao nhiêu lần. Qua kiểm nghiệm, tính năng này hoạt động hết sức mượt mà, nhận diện chính xác giọng nói.

Đã có phiên bản tìm kiếm bằng giọng nói tiếng Việt trên TV Samsung - Ảnh 2.

TV Samsung chạy nền tảng Tizen đã được cập nhật Voice Search cho 2 ứng dụng phổ biến và nhiều người xem nhất hiện tại là Fim+ và FPT Play, bên cạnh Youtube.

Tất nhiên tính năng này không chỉ hỗ trợ những lúc ta "lười", hay đang không rảnh tay, mà nó còn thật sự hữu ích với các cháu nhỏ hoặc bố mẹ lớn tuổi. Đây là những đối tượng người dùng khó mà tiếp cận được với công nghệ và khi các thao tác quá rườm rà thì lại càng rắc rối thêm. Chỉ với việc nhấn giữ biểu tượng Micro trên điều khiển thông minh và nói nội dung cần tìm kiếm, kết quả sẽ hiện ra ngay tức khắc.

Cụ thể hơn, để thực hiện, ta đưa ngôn ngữ hiển thị của TV sang Tiếng Việt, sau đó nhấn giữ biểu tượng Micro cho đến khi cửa sổ tìm kiếm xuất hiện.

Đã có phiên bản tìm kiếm bằng giọng nói tiếng Việt trên TV Samsung - Ảnh 3.

Chức năng tìm kiếm bằng giọng nói trên Youtube đã quá thông thường, Samsung chơi lớn và tiếp tục phát triển trên Fim+ và FPT Play

Những lúc tiếp khách ngày Tết, ta chỉ cần ra lệnh cho TV nhanh bằng giọng nói và tiếp tục quay lại cuộc hội thoại mà không cần tốn quá nhiều thời gian. Hay các bậc ông bà lớn tuổi khi ở nhà cùng cháu nhỏ cũng có thể gọi tìm kiếm các bộ phim hoạt hình giải trí mà không cần thao tác phức tạp trên phím remote nữa.

Ngoài ra, bạn nên lưu ý giữ khoảng cách giữa tivi với bạn khi sử dụng điều khiển bằng giọng nói là từ 5 đến 6 mét. Nói lệnh trong khoảng cách 10-15cm đến micro của điều khiển thông minh. Các lệnh bằng giọng nói có thể sẽ không nhân diện được nếu bạn nói quá lớn hoặc quá nhỏ. Âm lượng phù hợp khi sử dụng là trong khoảng từ 75db – 80db.

Vậy là chỉ với vài câu lệnh đơn giản, bạn đã có thể thay đổi kênh truyền hình, tăng giảm âm lượng, tìm kiếm nội dung và tất cả điều đó với chỉ một vài câu nói mà bạn không cần phải rê chuột bấm từng chữ trên bàn phím ảo.

Đã có phiên bản tìm kiếm bằng giọng nói tiếng Việt trên TV Samsung - Ảnh 4.

Giấc mơ ngồi "chỉ tay năm ngón" mùa Tết này đã không còn xa vời nữa với chức năng Voice Search trên Fim+ từ TV Samsung

Đây là một trong những tính năng vô cùng thú vị mà Samsung đã mang lại cho bạn một người bạn để trò chuyện, để giúp ích trong cuộc sống và đơn giản hóa mọi thao tác của bạn trên chiếc tivi của mình.

Thế đấy, công nghệ làm cho cuộc sống chúng ta dễ thở hơn rất nhiều và Samsung đang chứng tỏ cho người tiêu dùng thấy họ đang làm rất tốt điều này, không chỉ ở thiết kế bắt mắt, tính năng ấn tượng mà bên cạnh đó còn là trải nghiệm tuyệt vời.

Với khả năng tìm kiếm bằng giọng nói, những tưởng đấy chỉ là một tính năng nhỏ bé nhưng khi áp dụng vào thực tế thì tính hữu dụng lại to lớn và có sức ảnh hưởng đến từng thành viên trong nhà thế nào. Nhờ Samsung, Tết hiện đại ở ngay trong tầm tay của chúng ta.

NỔI BẬT TRANG CHỦ