Đã có thể cài Windows XP lên Nintendo Switch, chơi được cả Pinball 3D cực mượt nhé!

Tuấn Hưng , Theo Trí Thức Trẻ

Mặc dù hiệu năng và tốc độ của nó không cao nhưng việc cài Windows XP lên Nintendo Switch đã cho thấy tiềm năng của nó vượt xa mục đích giải trí đơn thuần mà nhà sản xuất gán cho chiếc console này.

Một người dùng Reddit có tên We1etu1n mới đây đã cài đặt thành công hệ điều hành Windows XP lên chiếc console chơi game Nintendo Switch.

Theo bài viết chi tiết của anh, phiên bản Windows XP mà anh này cài lên chiếc Switch thực chất là giả lập và được chạy bằng L4T Linux cùng với QEMU. Nghe qua có vẻ xoàng nhưng We1etu1n cho biết rằng nó vẫn đủ sức "cân" được cả trò Pinball 3D vô cùng mượt mà.

Đã có thể cài Windows XP lên Nintendo Switch, chơi được cả Pinball 3D cực mượt nhé! - Ảnh 1.

Đây chính là minh chứng rõ ràng nhất cho tiềm năng của Nintendo Switch – máy chơi game với khả năng "tiến hoá" vượt xa ý định ban đầu của nhà sản xuất khi trước đó, nó đã cài được cả Windows 10 lẫn Linux.

Chẳng cần phải nói cũng biết, chạy một OS có tuổi đời gần 20 năm trên một chiếc Switch thì rất khó để có được trải nghiệm mượt mà. Tuy nhiên, với mục đích thử nghiệm thì đây quả là một điều rất đáng làm.

Đã có thể cài Windows XP lên Nintendo Switch, chơi được cả Pinball 3D cực mượt nhé! - Ảnh 2.

"Tôi đã dùng Nintendo Switch làm máy tính chính được vài hôm rồi. Dù chạy bằng L4T Linux nhưng tôi vẫn phải cài Cinnamon DE và có 2GB Swap (RAM ảo) để mọi thứ trơn tru hơn. Để làm được điều trên, chỉ cần cài QEMU và tạo một ổ đĩa img 10GB. Sau đó, cài thẳng Windows XP vào QEMU. Mất khoảng 6 tiếng để cài đặt và dùng được như máy tính thật. Hiệu năng thì không được cao lắm nhưng mà vẫn chơi được hẳn Pinball 3D siêu mượt nhé," chủ thớt viết.

Dù Windows XP đã bị "khai tử" từ tháng 4/2014, nhưng đây vẫn là một trong những hệ điều hành vẫn đang được sử dụng nhiều nhất trên PC. Các fan trung thành của phiên bản này đã yêu cầu Microsoft ra thế hệ mới cho nó, nhưng rõ ràng là gã khổng lồ công nghệ xứ Redmond đang dốc toàn tâm toàn lực vào Windows 10 rồi nên điều đó là không thể.

Đã có thể cài Windows XP lên Nintendo Switch, chơi được cả Pinball 3D cực mượt nhé! - Ảnh 3.

Bạn có thể theo dõi toàn bộ quá trình cài đặt và thậm chí, có thể là lấy cảm hứng để lên ý tưởng khai phá tiềm năng của Nintendo Switch bằng cách đọc bài viết chi tiết tại đây.

Theo Softpedia

NỔI BẬT TRANG CHỦ