Đã có thể kiểm soát tế bào não bằng sóng siêu âm

  Billvn,  

  Các nhà khoa học đang nghiên cứu một phương pháp kiểm soát não bằng sóng siêu âm, nếu thành công đây sẽ là một kỹ thuật khá hữu ích được áp dụng cho lĩnh vực y học.

  Các nhà khoa học Viện Salk đã phát hiện ra một cách để kiểm soát các tế bào não của một loại giun tròn thông qua sóng siêu âm. Tất cả những gì họ cần làm là kích hoạt thêm một kênh ion trên màn của tế bào thần kinh và dùng các vụ nổ từ sóng siêu âm để thay đổi hướng đi của con giun.

  Về lý thuyết, kỹ thuật này có thể tiếp xúc sâu với các bộ phận trong cơ thể, vì vậy bạn có thể kích thích hoạt động thần kinh ngay cả với những động vật lớn hơn mà không cần dùng đến các điện cực gắn vào đầu như hiện nay.

   

  Điều khiển tế bào não giun bằng sóng siêu âm.

  Hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa chắc chắn rằng kỹ thuật này có thể áp dụng thành công trên động vật có vú hay không. Nhóm nghiên cứu tại Viện Salk chỉ mới bắt đầu thử nghiệm với chuột và việc thử nghiệm cho con người vẫn còn là một viễn cảnh xa xôi. Tuy nhiên, nếu các thử nghiệm thành công nó sẽ đem đến lợi ích không nhỏ cho ngành y học. Các bác sỹ có thể sử dụng sóng siêu âm để kích thích hoạt động của một số vùng chọn lọc trên não bệnh nhân hoặc những vùng cơ bắp khác, nơi các tế bào có phản ứng với song siêu âm. Họ cũng có thể tác động đến các tế bào không có phản ứng để theo dõi một số tình trạng bệnh của con người.

  Tham khảo: Engadget

   

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày