Đã có thể kiểm tra đường huyết của người bị tiểu đường dễ dàng bằng nước mắt, không cần chích tay lấy máu như trước

  Thiên Long,  

  Các nhà khoa học Brazil và Mỹ mới đây đã tìm ra một cách theo dõi đường huyết vừa nhanh vừa hiệu quả và không gây đau đớn cho bệnh nhân tiểu đường, đó chính là kiểm tra thông qua nước mắt.

  Tiểu đường là một bệnh lý nội khoa do rối loạn chuyển hóa insulin trong cơ thể. Nó đang ảnh hưởng trực tiếp đến khoảng 380 tiệu người trên khắp thế giới. Sự nguy hiểm của nó đến từ những biến chứng mà người bệnh có thể gặp phải khi bệnh tiến triển.

  Đã có thể kiểm tra đường huyết của người bị tiểu đường dễ dàng bằng nước mắt, không cần chích tay lấy máu như trước - Ảnh 1.

  Để kiểm soát căn bệnh quái ác này, thông thường các bác sỹ sẽ cần kiểm tra đường huyết của bệnh nhân bằng máy đo đường huyết. Thông thường, bác sỹ sẽ phải chích đầu ngón tay của bệnh nhân để lấy mẫu máu.

  Rõ ràng việc bị chích và chảy máu không phải là hề thoải mái. Ngoài việc bị đau, nó còn gây nguy cơ nhiễm trùng. Tuy nhiên với thành quả y học mới nhất, bệnh nhân sẽ không còn phải lo ngại bị đau mỗi khi kiểm tra đường huyết như trước kia.

  Các nhà khoa học Brazil và Mỹ vừa phát triển thành công bộ cảm biến sinh học glucose oxidase, có thể gắn trong kính mắt và giúp theo dõi lượng đường trong máu một cách an toàn và không gây đau đớn cho người bệnh nhờ việc lấy mẫu kiểm tra từ nước mắt.

  Nhóm nghiên cứu đã nghĩ ra cách đặt bộ cảm biến sinh học vào kính của bệnh nhân và khi người dùng chảy nước mắt, nó sẽ tiếp xúc với glucose oxyase.

  Sự tiếp xúc này làm thay đổi dòng electron và tạo ra các luồng tín hiệu. Những tín hiệu này sau đó sẽ được gửi tới một thiết bị thu nhận được đặt trong đệm mũi. Thiết bị này sẽ tiếp tục kết nối tới máy tính để xử lý thông tin trong thời gian thực.

  SciDev.Net Laís Canniatti Brazaca, một bác sĩ kiêm nhà nghiên cứu tại Viện hóa học São Carlos cho biết: "Nồng độ các hóa chất chuyển hóa khác nhau trong nước mắt cũng phản ánh nồng độ máu. Đây là một cách rất thú vị để theo dõi các thông số sinh lý mà không cần phải dùng kỹ thuật xâm lấn".

  Đã có thể kiểm tra đường huyết của người bị tiểu đường dễ dàng bằng nước mắt, không cần chích tay lấy máu như trước - Ảnh 2.

  Cách kiểm tra đường huyết phổ biến trước đây là chích máu

  Thông qua nghiên cứu trên, các nhà khoa học mong muốn sử dụng kỹ thuật này để phát hiện nồng độ vitamin và rượu trong máu hoặc thậm chí xác định chính xác các bệnh thoái hóa và mãn tính.

  Tuy nghiên cứu trên đã mở ra những hy vọng mới cho bệnh nhân tiểu đường nhưng đáng tiếc chưa rõ khi nào thiết bị này mới được thương mại hóa. Cleverton Pirich, một nhà hóa sinh tại Đại học Liên bang Paraná, Brazil khẳng định, dù lợi ích của cảm biến là rất lớn nhưng việc cần làm nhất lúc này là thử nghiệm tính hiệu quả lâu dài và hạn chế tối đa mọi rủi ro với tất cả bệnh nhân.

  Tham khảo Interesting Engineering

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày