Đã có thể sử dụng tia laser để truyền thông điệp bằng âm thanh đến tai của con người

Thiên Long , Theo Trí Thức Trẻ

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã chứng minh tia laser có thể truyền đi thông tin bằng âm thanh đến một người mà không cần bất kỳ thiết bị thu nào.

Việc có thể gửi tín hiệu âm thanh tới đích thông qua không khí sẽ giúp chúng ta dễ dàng liên lạc với người khác qua những căn phòng ồn ào hoặc cảnh báo cho mọi người biết về những nguy hiểm sắp tới.

Đã có thể sử dụng tia laser để truyền thông điệp bằng âm thanh đến tai của con người - Ảnh 1.

Theo tạp chí Optical Society (OSA), các nhà nghiên cứu từ phòng thí nghiệm Lincoln thuộc Viện công nghệ Massachusetts (MIT), Mỹ đã thử nghiệm dùng laser để truyền nhiều âm sắc, âm nhạc và đoạn lời nói ghi âm tương đương mức âm lượng trong trò chuyện.

Charles M.Wynn, trưởng nhóm nghiên cứu chia sẻ: "Hệ thống của chúng tôi có thể sử dụng từ khoảng cách xa để truyền thông tin trực tiếp đến tai của ai đó. Đây là hệ thống đầu tiên sử dụng tia laser đảm bảo an toàn 100% với mắt và da, giúp định vị tín hiệu âm thanh đến một người cụ thể trong bất kỳ môi trường nào".

Hướng tiếp cận mới dựa trên hiệu ứng quang âm, xuất hiện khi một vật liệu tạo ra sóng âm sau khi hấp thụ ánh sáng. Theo đó, các nhà nghiên cứu đã sử dụng hơi nước trong không khí để hấp thụ ánh sáng và tạo ra âm thanh.

Đã có thể sử dụng tia laser để truyền thông điệp bằng âm thanh đến tai của con người - Ảnh 2.

Bằng cách quét tia laser, họ có thể tạo ra tín hiệu âm thanh nghe được ở một khoảng cách nhất định từ máy phát, cho phép chúng ta có thể định vị được vị trí của một người.

Wynn cho biết, phương pháp truyền âm thanh bằng laser có thể hoạt động ngay cả trong điều kiện môi trường tương đối khô. Chỉ cần một ít hơi nước trong không khí là đã có thể truyền được âm thanh. Tuy nhiên Wynn cho rằng, độ ẩm càng cao sẽ giúp sự hấp thu càng mạnh và âm thanh nhận được sẽ càng rõ ràng hơn.

Trong quy mô phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu phát hiện thấy, phương pháp quét laser có thể giúp truyền âm thanh đến một người ở khoảng cách xa hơn 2,5 mét với cường độ âm thanh 60 decibel. Nhóm nghiên cứu kỳ vọng có thể sớm mở rộng khoảng cách phát sóng xa hơn.

Theo nhà nghiên cứu Sullenberger, phương pháp truyền âm thanh bằng tia laser giúp đem tới âm thanh to hơn. Các nhà khoa học kỳ vọng có thể sớm trình diễn công nghệ trên ở phạm vi xa hơn và thương mại hóa trong tương lai gần.

Tham khảo Optics Letters

NỔI BẬT TRANG CHỦ