Đã đến lúc cần hướng đi mới chống lại siêu vi khuẩn khi con người đang trở nên lạc hậu so với chúng

  Dink,  

  Những loại kháng sinh hiện nay đang dần trở nên "đuối sức" với vi khuẩn ngày càng nguy hiểm hơn. Giải pháp nào để thay thế những loại kháng sinh con người đã dùng hàng chục năm nay?

  Những công ty dược đang tiến hành những cách mới để tạo ra những loại thuốc chống những vi khuẩn kháng kháng sinh. Nhưng việc này sẽ rất khó thực hiện nếu như không có hỗ trợ tài chính, theo lời của các chuyên gia trong ngành.

  Ngay thứ 3 vừa rồi, những nhà nghiên cứu Mỹ vừa thông báo ca bệnh đầu tiên nhiễm khuẩn kháng kháng sinh Colistin, loại kháng sinh mà từ trước đến nay vẫn được sử dụng cho những trường hợp không còn thuốc gì để chữa.

   Phát hiện ra loại khuẩn kháng kháng sinh Collistin.

  Phát hiện ra loại khuẩn kháng kháng sinh Collistin.

  Ca nhiễm đầu tiên này sẽ là dấu mốc cho các nhà nghiên cứu phải tìm ra những phương thuốc mới để chống lại những căn bệnh mới và những loài vi khuẩn mới.

  Các dược sĩ nhận định rằng việc đổ rất nhiều tiền vào công cuộc nghiên cứu kháng sinh mới mà không đạt được kết quả gì thì rất phí phạm.

  Nhiều công ty dược cũng có những nhận định tương tự, sẽ rất phí phạm nếu đầu tư quá nhiều tiền vào những công trình nghiên cứu mà công sức bỏ ra không nhiều, do việc sản xuất kháng sinh mới có rất ít tiến triển.

  Trong tháng Một vừa rồi, hơn 80 dược sĩ và một số công ty chẩn đoán bệnh khác đã ký một bản tuyên bố hợp tác giữa chính phủ và các công ty nghiên cứu nhằm thúc đẩy việc mở lại việc nghiên cứu và phát triển loại kháng sinh mới.

  Theo như bản tuyên bố này, cơ quan chính phủ sẽ thưởng cho việc phát triển thành công được một loại kháng sinh mới. Ví dụ như, Chính Phủ Anh đặt vấn đề rằng sẽ có giải thưởng lên tới 1.5 tỉ USD nếu như có công ty phát triển được thành công loại kháng sinh mới.

  Vấn nạn kháng kháng sinh đang ngày một nguy hiểm. Chỉ riêng tại Mỹ, những vi khuẩn kháng kháng sinh đã gây ra hơn 2 triệu ca nhiễm trùng và 23.000 ca tử vong hàng năm ,theo như báo cáo của Bộ Y Tế Mỹ.

  Nhưng trong những năm gần đây, các dược sĩ đã dồn ngân sách vào một loại thuốc có thể chống lại ung thư, những bệnh hiếm gặp và bệnh viêm gan C. Loại thuốc này tuy có giá thành cao nhưng có thể sử dụng được rộng rãi hơn kháng sinh.

  Những công ty dược những tháng gần đây bị chỉ trích do nâng giá các loại thuốc thông dụng, nói rằng loại thuốc mới này chỉ tốn kém bằng với việc nghiên cứu ra loại kháng sinh mới, khi mà giá của nó chỉ yêu cầu hơn 100.000 USD với một bệnh nhân ung thư.

  Giáo sư ngành thương mại Erik Gordon tại đại học Michigan nói rằng chính phủ và các tổ chức khác cần quan tâm nhiều hơn nữa tới việc nghiên cứu và cung cấp nguồn tài chính để giúp ích nhiều hơn trong cuộc chiến chống lại loại siêu vi khuẩn này.

  Một trong những lý do khác tại sao các công ty đưa ra một giải pháp thay thế là việc sử dụng những kháng sinh mới sẽ gây ra càng nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm hơn, có hệ thống kháng kháng sinh tốt hơn trong tương lai.

   Cần phải sản xuất những loại kháng sinh mới cho vấn nạn siêu vi khuẩn này.

  Cần phải sản xuất những loại kháng sinh mới cho vấn nạn siêu vi khuẩn này.

  Glaxo và Merck, những công ty dược đầu ngành, đang phát triển một loại kháng sinh mới có thể đẩy lùi được loại siêu vi khuẩn này, trong khi công ty Pfizer đã nhắn tới việc giảm bớt việc sử dụng kháng sinh trong chữa bệnh.

  Allan Coukel, một chuyên gia về kháng sinh tại Tổ Chức Từ Thiện Pew, một tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận, nói rằng cái chúng ta cần bây giờ là một loại thuốc mới dựa vào những hóa chất mới, những con đường mới để chống lại lũ siêu khuẩn này.

  “Hầu hết các loại thuốc đang được phát triển hiện nay đều là các dạng thuốc khác mà chũng ta vẫn đang sử dụng từ hàng thập kỉ nay rồi”, Coukell nói.

  Glaxo nói rằng họ đang thử nghiệm một loại kháng sinh mới mang tên Gepotidacin. Với quá trình thử nghiệm đã đi được một nửa, loại kháng sinh mới này sẽ thuộc vào một trong những loại thuốc kháng khuẩn mới, khác hẳn với những loại thuốc “đã được sử dụng hàng thấp kỉ” như Coukell đã nói.

  “Dựa vào những nghiên cứu đó, chúng tôi dự đoán rằng nó sẽ có khả năng chống lại những loài vi khuẩn mới đang kháng kháng sinh hiện tại”, người đứng đầu nhóm nghiên cứu Glaxo, David Payne nói.

  “Nếu như đã có có một hướng đi mới hơn và khả quan hơn, đó là do những tổ chức y tế lớn và các cơ quan chính phủ đã tập trung hơn vào vấn đề này. Nhưng trước mắt chúng ta vẫn là một con đường dài và khó khăn”, chuyên gia Coukell kết luận

  Theo Reuters

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày