Đã đến lúc không nên coi iPhone là một món hàng xa xỉ nữa

Ngọc Bích , Theo Trí Thức Trẻ

Rất nhiều công ty hiện nay đều coi smartphone là thứ không thể thiếu để giữ liên lạc với nhân viên mọi lúc mọi nơi, chưa kể đến việc smartphone còn là nguồn sống của nhiều người qua những dịch vụ on-demand như Uber, Lyft, Instacart,...

Mới đây, nghị sỹ Jason Chaffetz của Đảng Cộng hòa có phát biểu đại ý rằng người Mỹ phải lựa chọn giữa việc chi tiền cho chăm sóc sức khỏe và chi tiền iPhone, rằng “có thể họ sẽ phải hy sinh số tiền có thể dành để mua chiếc iPhone mà họ đang định bỏ hàng trăm đô ra mua để đầu tư vào y tế.”

Thế nhưng nhìn lại thì nhận định này có quá nhiều sai lầm. Cũng bởi iPhone là mẫu điện thoại luôn thuộc hàng đắt nhất nên nhiều người cho đến nay vẫn coi nó là hàng xa xỉ, phù phiếm để “khoe khoang”.

Chaffetz là một trong những người cho đến giờ vẫn mang tư tưởng “đã sở hữu smartphone là không thể nghèo được.” Một bộ phận cư dân mạng hiện nay vẫn nổi khùng và lao vào ném đá mỗi khi nhìn thấy một người vô gia cư hay nghèo khó mang theo một chiếc smartphone.

Thế nhưng smartphone có lẽ đang là một trong những món đồ hữu dụng và đáng đồng tiền bát gạo nhất mà một người có thể bỏ tiền mua. Nó là một chiếc máy tính thu nhỏ mà một người bình thường có thể dùng đến hàng chục lần mỗi ngày – không chỉ để chụp ảnh tự sướng, xem video, đọc tin tức mà còn để giữ liên lạc với gia đình, công ty, đọc sách, soạn mail,…

Trong một số trường hợp, sở hữu smartphone còn là điều bắt buộc tại nhiều công sở. Băng thông điện thoại chính là kênh duy nhất mà nhiều người thu nhấp sử dụng để truy cập Internet hay tìm việc, bởi hầu hết việc làm mới nhất hiện nay đều được cập nhật trên Internet. Rất nhiều công ty hiện nay đều coi smartphone là thứ không thể thiếu để giữ liên lạc với nhân viên mọi lúc mọi nơi, chưa kể đến việc smartphone còn là nguồn sống của nhiều người qua những dịch vụ on-demand như Uber, Lyft, Instacart,...

Đúng là iPhone luôn nằm trong top những dòng điện thoại có giá trung bình cao nhất, đúng là một chiếc Android thường chỉ có giá bằng 1/3 iPhone, nhưng nếu không kể những mẫu iPhone cũ, nhiều người vẫn trung thành với chiếc điện thoại nhà Táo. Lý do có thể bởi họ cảm thấy an toàn hơn với hệ điều hành iOS, bạn bè người thân họ đều dùng iMessage, hoặc cũng có thể bởi họ muốn được cập nhật kịp thời phiên bản mới nhất của các phần mềm, ứng dụng, hay cũng có thể bạn chỉ muốn một thiết bị có thể sửa ngay được khi cần chứ không phải một dòng HTC cũ mèm nào đó mà các cửa hàng đành phải bó tay.

Điểm mấu chốt ở đây là, ai cũng nên sở hữu một chiếc smartphone, hay nói đúng hơn là iPhone. Nó không nên được coi là một món hàng xa xỉ, một biểu tượng của sự hoang phí nữa, mà đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của cả những người thu nhập thấp.

Tham khảo The Verge

NỔI BẬT TRANG CHỦ