Đặc quyền chăm sóc y tế của các đời Tổng thống Mỹ cao cấp tới mức nào?

  Bảo Nam,  

  Tổng thống Mỹ khi bị ốm, dù với bất kỳ bệnh gì, sẽ được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc y tế cao cấp bao gồm một "đội quân" gồm các bác sĩ và bộ phận y tế của riêng mình.

  Tổng thống Joe Biden là nhân vật cấp cao mới nhất ở Mỹ nhiễm Covdi-19, loại virus đã gây bệnh cho hơn 90 triệu người và cướp đi sinh mạng của 1 triệu người.

  Mặc dù độ tuổi 79 sẽ làm tăng nguy cơ và khiến ông gặp khó khăn đôi chút với các triệu chứng của bệnh, nhưng các nghiên cứu cho thấy sức khỏe về cơ bản tương đối tốt của tổng thống Mỹ, cũng như các loại vắc-xin liên tục được cập nhật, sẽ sớm giúp sức khỏe của ông phục hồi lại.

  Đặc quyền chăm sóc y tế của các đời Tổng thống Mỹ cao cấp tới mức nào? - Ảnh 1.

  Tổng thống Joe Biden tiêm vắc-xin COVID-19 mũi tăng cường tại Nhà Trắng vào tháng 9 năm ngoái.

  Nhưng, cũng có một lý do khác để công chúng lạc quan về tình trạng bệnh của tổng thống Mỹ. Đơn giản bởi vì ông ấy được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất, hơn bất kỳ ai trên thế giới này.

  "Ông ấy là tổng thống nên rõ ràng sẽ được chú ý nhiều hơn", Tiến sĩ Ashish Jha, điều phối viên Covid-19 của Mỹ, cho biết trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm qua 21/7.

  Quyền tiếp cận chăm sóc sức khỏe của tổng thống bắt đầu ngay cả trước khi ông bị bệnh. Ông cũng như bất kỳ vị tổng thống này, cũng sẽ được chăm sóc y tế toàn thời gian từ Đơn vị Y tế, một bộ phận thuộc quân đội nằm trên tầng hai của Nhà Trắng.

  Đơn vị này bao gồm nhiều nhân viên, chủ yếu là các bác sĩ, y tá, trợ lý bác sĩ và nhân viên y tế, và hoạt động tương tự như một trung tâm chăm sóc khẩn cấp. Là một phần của công việc, các tổng thống Mỹ luôn có một bác sĩ đi cùng họ gần như mọi lúc.

  Đặc quyền chăm sóc y tế của các đời Tổng thống Mỹ cao cấp tới mức nào? - Ảnh 2.

  Tổng thống Barack Obama đang chuẩn bị tiêm vắc-xin H1N1 ở Đơn vị Y tế của Nhà Trắng, ảnh chụp ngày 20/12/2009.

  Một cựu quan chức cấp cao từng làm việc trong chính quyền tổng thống Trump trước đây đã chia sẻ với điều kiện giấu tên, cho biết Nhà Trắng cũng có thể đưa các bác sĩ từ bên ngoài vào, chẳng hạn như các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm.

  Arthur Caplan, một nhà đạo đức sinh học hàng đầu đang giảng dạy tại trung tâm y tế NYU Langone thuộc Đại học New York, cho biết tổng thống Mỹ có quyền tiếp cận ngay với các dịch vụ chăm sóc ban đầu, kiểm tra thường xuyên và bất kỳ loại thuốc nào mà các bác sĩ xác định là cần thiết.

  “Rõ ràng là ông ấy có khả năng tiếp cận nhanh chóng với bất kỳ loại thuốc nào mình cần", Caplan nói. "Điều mà nhiều người Mỹ không thể."

  Trên hết, tổng thống cũng có thể cách ly trong khi vẫn làm công việc của mình theo cách mà nhiều người lao động Mỹ không thể.

  "Tổng thống không có những vấn đề như thế này", Caplan nói. "Ông ấy có thể làm việc trực tuyến 24/7 và làm những việc mà CEO và những người may mắn khác có thể làm một cách cô lập."

  Nhóm nội bộ của tổng thống cũng sẽ được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc y tế tốt.

  Tòa nhà Văn phòng Điều hành Nhà Trắng có phòng khám y tế riêng cung cấp dịch vụ chăm sóc ban đầu cơ bản cho nhân viên của tổng thống, bao gồm các loại vắc-xin hoặc xét nghiệm COVID-19. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể cho bệnh nhân các loại thuốc cảm lạnh hoặc thuốc trị đau họng, cựu quan chức chính quyền Trump cho biết.

  Còn nếu tình trạng của tổng thống xấu đi, ông sẽ được chuyển ngay đến Trung tâm Y tế Quân đội Quốc gia Walter Reed, một cơ sở thuộc đẳng cấp thế giới, nằm cách Nhà Trắng khoảng 25km về phía bắc ở Bethesda, bang Maryland. Đó cũng là nơi mà các tổng thống được khám sức khỏe hàng năm, chẳng hạn như nội soi đại tràng.

  Ông Biden có thể đến Walter Reed thông qua đoàn xe riêng hoặc trực thăng. Và ông ấy cũng sẽ không phải đợi hàng giờ trong khoa cấp cứu như hầu hết các bệnh nhân thông thường.

  Đặc quyền chăm sóc y tế của các đời Tổng thống Mỹ cao cấp tới mức nào? - Ảnh 3.

  Với các phóng viên túc trực bên cạnh, Tổng thống Mỹ Johnson đang xem qua một số tài liệu trên giường bệnh của mình, sau khi trải qua cuộc phẫu thuật tại Bệnh viện Hải quân Bethesda, tên gọi trước đây của Trung tâm Y tế Quân đội Walter Reed.

  Nếu ông Biden đến Walter Reed thì ông ấy sẽ ở phòng tổng thống. Theo cựu quan chức chính quyền Trump, nó có không gian tương tự như một căn hộ bao gồm cả phòng ngủ và phòng Nội các. Do đó, "bạn có thể tiếp tục trở thành tổng thống ngay cả khi đang ở trong bệnh viện", người này chia sẻ.

  “Hãy nghĩ về nó giống như một khung cảnh bệnh viện sang trọng", người này cho biết.

  Đặc quyền chăm sóc y tế của các đời Tổng thống Mỹ cao cấp tới mức nào? - Ảnh 4.

  Trong ảnh do Nhà Trắng cung cấp, Tổng thống Donald Trump đang tham gia vào cuộc điện đàm với Phó Tổng thống Mike Pence, Ngoại trưởng Mike Pompeo và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Mark Milley trong phòng họp của ông ở Walter Reed vào ngày 4/10/2020.

  Ngoài ra, các bác sĩ của Walter Reed có thể nhờ đến sự hỗ trợ của các chuyên gia tại Viện Y tế Quốc gia gần đó. Chẳng hạn như Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của chính phủ liên bang Mỹ, hoặc một chuyên gia lâm sàng khác.

  Khi Donald Trump làm tổng thống và bị COVID-19, ông đã đi máy bay trực thăng và nhập viện tại Walter Reed trong ba ngày.

  Tuy nhiên, tình hình sau đó có một chút khác biệt. Ông Trump đã nhiễm bệnh hai tháng trước khi các vắc-xin sẵn sàng. Vào thời điểm đó, ông đã 74 tuổi và chỉ số khối cơ thể của ông nằm trong ngưỡng béo phì, một yếu tố nguy cơ góp phần gây ra các trường hợp nghiêm trọng hơn của COVID-19.

  Công chúng sau đó đã biết rằng tình trạng của ông Trump đã trở nên tồi tệ hơn so với những gì Nhà Trắng tiết lộ ban đầu. Nồng độ oxy trong máu của ông ấy giảm hai lần và các bác sĩ đã phải tiêm steroid.

  Tuy nhiên, ông Trump vẫn nhận được sự chăm sóc y tế hàng đầu, bao gồm cả một loại cocktail kháng thể thử nghiệm từ công ty công nghệ sinh học Regeneron Pharmaceuticals. Hầu hết bệnh nhân COVID-19 không thể tiếp cận phương pháp điều trị này trừ khi họ tham gia thử nghiệm lâm sàng.

  Bác sĩ tại Nhà Trắng riêng của ông Trump khi đó, Tiến sĩ Sean Conley, đã chỉ định 13 chuyên gia trong đội y tế của ông tại Walter Reed tham gia điều trị.

  Đặc quyền chăm sóc y tế của các đời Tổng thống Mỹ cao cấp tới mức nào? - Ảnh 5.

  Tiến sĩ Sean Conley, cùng với các nhân viên y tế, cập nhật về tình trạng của Tổng thống Donald Trump vào ngày 3/10/2020, tại Trung tâm Y tế Walter Reed ở Bethesda, Maryland.

  Hiện vẫn chưa rõ ông Biden mắc chủng coronavirus nào. Các quan chức y tế nói rằng kết quả sẽ có trong vòng một tuần.

  Cho đến nay, ông Biden có các triệu chứng nhẹ bao gồm sổ mũi, mệt mỏi và ho khan, theo Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre. Tổng thống Mỹ hiện dùng Paxlovid, loại thuốc kháng virus yêu cầu bệnh nhân phải dùng trong năm ngày. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia như Caplan dự đoán ông Biden vẫn sẽ bị cô lập thậm chí có thể mất tới 10 ngày.

  Các câu hỏi mở vẫn còn về việc liệu tổng thống có thể mắc cái gọi là "triệu chứng COVID-19 kéo dài" hay không. Đó là các triệu chứng của căn bệnh kéo dài trong nhiều tháng, bao gồm mệt mỏi và đau đầu. Tuy nhiên theo Caplan, với dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất trên thế giới, điều đó sẽ không thành vấn đề lớn.

  Và vẫn còn quá sớm trong việc chẩn đoán ông Biden liệu có bị các ảnh hưởng kéo dài hay không và vẫn chưa rõ tỷ lệ những người bị COVID-19 có các triệu chứng kéo dài này.

  "Không có dữ liệu nói rằng tuổi tác là một yếu tố nguy cơ đáng kể đối với triệu chứng COVID kéo dài", Tiến sĩ Ashish Jha, điều phối viên Covid-19 của Mỹ, nói. "Ông ấy nhận được sự chăm sóc tuyệt vời từ bác sĩ của mình và nếu có các triệu chứng dai dẳng, chúng sẽ được giải quyết."

  Tham khảo BI

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày