Đặc tính phi tập trung đáng giá của tiền mã hóa bị lung lay trước sự xâm lăng của các máy đào ASIC

  Nguyễn Hải,  

  Đáng ngại hơn nữa khi dường như không gì có thể cản bước các máy đào ASIC xâm chiếm toàn bộ thế giới tiền mã hóa.

  Nếu đặc điểm chung đáng giá nhất của tiền mã hóa chính là bản chất phi tập trung của nó – nghĩa là không có bất kỳ ai, bất kỳ tổ chức hay nhóm tổ chức nào có thể kiểm soát tương lai của một đồng tiền – nhưng đó là trước khi xuất hiện mối đe dọa hiện hữu từ sự trỗi dậy của các chíp chuyên đào tiền mã hóa ASIC.

  Các mạch tích hợp chuyên dụng (ASIC) là các chíp được thiết kế riêng cho việc thực hiện các tính toán cần thiết để khai thác một đồng tiền mã hóa hiệu quả hơn so với sử dụng các phần cứng thông thường. Đáng nhẽ ra, những người thợ đào tiền sử dụng máy đào ASIC để tận dụng lợi thế này sẽ không phải đối mặt với mối đe dọa như trên nếu một công ty Trung Quốc, hãng Bitmain, không trở thành người thống trị thị trường.

  Đặc tính phi tập trung đáng giá của tiền mã hóa bị lung lay trước sự xâm lăng của các máy đào ASIC - Ảnh 1.

  Nhưng giờ đây, David Vorick, nhà sáng lập của dịch vụ lưu trữ file dựa trên blockchain Sia, và nhóm của mình đang bước vào cuộc đấu tay đôi với Bitmain, gã khổng lồ trong ngành công nghiệp khai thác tiền mã hóa. Công ty sản xuất máy đào ASIC của Vorick, có tên Obelisk, đang nỗ lực để kết thúc việc sản xuất không ngừng các máy đào ASIC mới của Bitmain.

  Nhưng họ cũng phải đáp lại sự thúc giục lớn hơn từ cộng đồng tiền mã hóa để làm cho các đồng tiền tiếp tục “chống lại ASIC” bằng cách tinh chỉnh phần mềm của mình. Họ hy vọng rằng, điều đó sẽ đánh bại những hãng lớn trong ngành đào tiền mã hóa như Bitmain. Nhưng Vorick cho rằng, theo kinh nghiệm cá nhân, điều này thật là sự hão huyền ngu ngốc.

  Bitmain thực sự đánh bại Obelisk trên thị trường với máy đào ASIC có khả năng đào Siacoin, cho dù startup mới này có kế hoạch xuất xưởng những máy đào thế hệ đầu tiên của mình trong khoảng 8 tuần nữa. Tuy nhiên, Vorick cho rằng những thách thức của điều này đã thuyết phục anh rằng, các máy đào ASIC sẽ không sớm biến mất như mọi người kỳ vọng. Các nhà sản xuất phần cứng có rất nhiều thiết kế linh hoạt, vì vậy, sẽ “luôn luôn có một cách nào đó” để phát triển các chip tùy chỉnh, có khả năng chống lại những thuật toán khai thác mới muốn ngăn chặn chúng.

  Đào tiền mã hóa là một quá trình bổ sung các tập hợp, hay các khối, giao dịch mới vào chuỗi blockchain. Những thợ đào sử dụng một lượng lớn sức mạnh điện toán để đưa ra một con số cụ thể nhằm liên kết mã hóa giữa khối mới với khối trước đó – chìa khóa để chống lại các bản ghi bị làm giả. Bằng cách tìm ra số này, thợ đào chứng minh mình đã làm hoàn thành công việc cần thiết để bảo mật cho chuỗi, và sẽ nhận được phần thưởng bằng tiền mã hóa.

  Đặc tính phi tập trung đáng giá của tiền mã hóa bị lung lay trước sự xâm lăng của các máy đào ASIC - Ảnh 2.

  Chỉ vài năm sau khi Bitcoin trỗi dậy, các startup bắt đầu cuộc đua xây dựng nên các máy đào dùng chip ASIC để đào tiền mã hóa. Gần như mọi công ty đó đều đã biến mất, ngoại trừ Bitmain. Theo ước tính, công ty hiện kiểm soát gần 70% thị trường phần cứng đào Bitcoin. Họ cũng sử dụng phần cứng của mình để tự đào Bitcoin. Theo blockchain.info, các tổ hợp khai thác Bitcoin (các pool) có nguồn gốc liên quan đến Bitmain chiếm 40% sức mạnh điện toán của mạng lưới đào Bitcoin.

  Và Bitmain bắt đầu đa dạng hóa hoạt động của mình, khi ra mắt các máy đào ASIC mới được thiết kế để đào Ether, Zcash và Monero bên cạnh Siacoin. Điều này khiến nhiều người dùng và các nhà phát triển những đồng tiền này lo ngại rằng Bitmain và những tổ hợp có liên quan có thể chiếm lấy phần lớn năng lực khai thác trong mạng lưới của họ, và cuối cùng có thể có đủ sức mạnh để phá vỡ hoặc tạo ra các cuộc tấn công độc hại vào mạng lưới. Đây chính là nguyên nhân cho những lời kêu gọi các bản nâng cấp phần mềm nhân danh chống lại sự xâm lăng của máy đào ASIC.

  Nhưng nếu sự bi quan của Vorick là đúng, những nỗ lực trên vẫn khá vô nghĩa. Trong một đăng dài trên blog của mình về kinh nghiệm với Obelisk, Vorick hy vọng rằng bài đăng này sẽ giúp “mọi người chấp nhận thực tế rằng việc tập trung vào các thợ đào lớn sẽ vẫn duy trì trong một thời gian dài.” Vì vậy, Vorick cho rằng, câu hỏi lúc này là: “Chúng ta có thể làm gì với giao thức của chúng ta, thiết kế của chúng ta và cộng đồng của chúng ta để đảm bảo rằng điều này sẽ không trở nên bi thảm?

  Tham khảo TechnologyReview

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ