'Đại chiến người-khỉ' nổ ra ở Nhật Bản: 45 người đã bị thương

  Bảo Nam,  

  Các nạn nhân từ trẻ mới biết đi đến người già đều không bị lũ khỉ bỏ qua.

  Những con khỉ hoang dã đã tấn công hàng chục cư dân của một thành phố ở phía tây nam Nhật Bản trong những tuần gần đây, với hàng loạt báo cáo về những con vật bò qua cửa sổ nhà và tấn công mọi người từ phía sau.

  Kể từ ngày 8/7 tới nay, ít nhất 45 người đã bị thương do khỉ tuyết ở trong và xung quanh thành phố Yamaguchi, theo một quan chức thuộc bộ phận bảo tồn của chính quyền tỉnh Yamaguchi.

  Ban đầu, các quan chức báo cáo rằng các cuộc tấn công là do một con khỉ hoang dã gây ra. Nhưng các nhà chức trách hiện đang nói rằng họ không thể xác nhận liệu một hoặc một số con vật có phải chịu trách nhiệm cho việc này hay không. Số vụ tấn công được xác nhận đã tăng hơn gấp đôi trong vòng chưa đầy một tuần. Các nạn nhân từ trẻ mới biết đi đến người già.

  Masato Saito, một quan chức của tòa thị chính Yamaguchi, cho biết những người bị tấn công thường bị trầy xước ở tay chân, cổ và bụng, nhưng không có báo cáo nào về các thương tích nghiêm trọng.

  “Gần đây, chúng tôi đã nghe nói về những trường hợp khỉ bám vào chân của một người và khi người đó cố gắng kéo chúng ra, họ sẽ bị cắn, hoặc chúng sẽ chủ động cắn từ phía sau”, ông nói. Các nạn nhân cho biết họ đã nhìn thấy những con khỉ với các kích cỡ khác nhau, nhưng theo ông Saito thì "việc một con khỉ nhỏ hay lớn sẽ thay đổi từ giữa người này với người khác, vì nó phụ thuộc vào nhận thức của họ".

  "Tất nhiên, chúng tôi có thể giải quyết nếu có một đàn khỉ, nhưng trong trường hợp này, chúng tôi không thể nói chắc chắn là liệu có một, hai hay vài con khỉ hay không", ông nói thêm.

  'Đại chiến người-khỉ' nổ ra ở Nhật Bản: 45 người đã bị thương - Ảnh 1.

  Khỉ tuyết là loài đặc trưng ở Nhật Bản.

  Đầu tháng này, các vụ tấn công ban đầu chỉ do một con khỉ gây ra, khi nó chui vào nhà và các trường học thông qua các cánh cửa sổ bị mở. Nhưng giờ đây, khi người dân được hướng dẫn là nên đóng cửa cẩn thận hơn, các vụ tấn công bắt đầu diễn ra ở bên ngoài ngôi nhà của họ.

  Các cuộc tấn công tăng lên đã khiến cảnh sát phải đặt bẫy và tăng cường tuần tra, cũng như trang bị thêm lưới. Nhưng sau khi không bắt được con khỉ nào, đội ngũ cảnh sát đã được trang bị thêm cả súng bắn thuốc an thần.

  Khỉ tuyết là loài khỉ kích thước lớn, là loài đặc trưng ở Nhật và được tìm thấy trên hầu hết các hòn đảo tại quốc gia này.

  “Khỉ tuyết Nhật Bản đã cùng tồn tại với con người từ thời Edo. Nhật Bản có rất nhiều núi và các cộng đồng thường sống gần các ngọn núi nơi lũ khỉ sinh sống, vì vậy khỉ cũng rất dễ xâm nhập vào các ngôi làng và thị trấn”, Mieko Kiyono, một chuyên gia về quản lý động vật hoang dã kiêm phó giáo sư tại Đại học Kobe cho biết.

  Bà nói thêm rằng khỉ là loài sống theo bầy đàn, nhưng những con đực non thường bỏ đi để sống một mình trong một khoảng thời gian, có nghĩa là con khỉ chịu trách nhiệm cho các cuộc tấn công rất có thể là một cá thể đực.

  Các quan chức tỉnh Yamaguchi cho biết những vụ tấn công như vậy trước đây rất hiếm khi xảy ra. "Đây là một sự việc rất bất thường. Chúng chưa bao giờ đến một khu đô thị như thế này trước đây và hành hung nhiều người như vậy", ông Saito nói.

  'Đại chiến người-khỉ' nổ ra ở Nhật Bản: 45 người đã bị thương - Ảnh 2.

  Bức ảnh nổi tiếng ghi lại cảnh một con khỉ tuyết đang nghịch iPhone của du khách.

  Nhưng các xung đột giữa người và khỉ đang ngày càng trở nên phổ biến ở Nhật trong những năm qua. Các nghiên cứu chỉ ra rằng nguyên nhân một phần do sự phát triển trong quần thể khỉ, do các nỗ lực bảo tồn cũng như sự suy giảm môi trường sống tự nhiên của chúng.

  “Ở Nhật Bản, ngày càng có nhiều khỉ mò vào nhà và trang trại, phá hoại mùa màng", chuyên gia Kiyono cho biết. "Chính quyền địa phương có các biện pháp để xua đuổi lũ khỉ, ví dụ như họ có thể dùng pháo hoa để đuổi chúng trở lại môi trường sống".

  Nhưng những biện pháp này không phải lúc nào cũng hiệu quả, và hệ quả mang lại có thể khiến lũ khỉ phát triển thái độ thù địch với con người và thậm chí chúng sẽ không quay trở lại môi trường sống trên núi.

  “Những con khỉ học được cách phản ứng chống lại con người sẽ gia nhập các đàn khác, dẫn đến nhiều con khỉ không sợ con người hơn", bà nói.

  Tham khảo CNN

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày