Đại dương 100 năm nữa sẽ như thế nào?

  Billvn,  

  Qua việc nghiên cứu các quần thể san hô trước sự tác động của môi trường biển đang bị biến đổi, các nhà khoa học đã vẽ ra bức tranh dại dương 100 năm sau.

  Hòn đảo Maug thực sự bao gồm 3 ngọn núi lửa, dâng lên từ ngoài khơi của Thái Bình Dương. Bên dưới ngọn núi lửa, chất carbon dioxide tràn ra môi trường biển xung quanh. Các vùng nước nông xung quanh ngọn núi lửa trước đây là môi trường sống của các rạn san hô giờ được thay thế bằng tảo bám vào những tảng đá.

  Các nhà khoa học cho biết rằng quá nhiều carbon dioxide trong nước là tin xấu đối với san hô. Chúng sẽ làm cho các rạn san hô bị tổn thương và các nhà khoa học đang nghiên cứu làm cách nào để cứu lấy các đại dương của Trái Đất trước tình trạng môi trường này ngày càng hấp thu nhiều hơn carbon dioxide.

  Nhà nghiên cứu Ian Enochs (của NOAA) và các đồng nghiệp đã nghiên cứu các quần thể san hô và mức độ carbon dioxide trong vùng biển xung quanh Maug. Nhóm vừa công bố kết quả của mình trên tạp chí Nature Climate Change.

  "Đây là một bằng chứng cho thấy sự axit hóa môi trường đại dương đang tăng dẫn đến sự thay đổi hệ sinh thái và các loại tảo tăng một cách mạnh mẽ", nhà nghiên cứu Ian Enochs cho biết. San hô thường tiết ra chất cacbonat canxi để tạo thành bộ khung xương của chúng. Vấn đề là trong một môi trường mà carbon dioxide làm cho nước có tính axit cao hơn thì cacbonat canxi có thể bị hòa tan và do đó san hô khó có thể phát triển thêm.

  Khi các ngọn núi lửa phóng ra carbon dioxide, các rạn san hô sẽ chết đi, các loài tảo (chiu đựng môi trường axit tốt hơn san hô) sẽ phát triển và thế vào chỗ các san hô đã bị chết. Tất nhiên tảo không thể thay thế vai trò của san hô trong hệ sinh thái đại dương. San hô cung cấp thức ăn, nơi trú ẩn cho các sinh vật và bảo vệ bờ biển trước tác động của những cơn bão. Nói cách khác, lượng tảo phát triển đột biến do san hô chết đi có thể làm mất cân bằng sinh thái biển.

  Việc phát triển của các loại tảo thay thế các rạn san hô bị chết là một bức tranh tương lai về đại dương mà các nhà khoa học đã dự đoán. Đây cũng là một cảnh báo mà nhóm nghiên cứu gửi đến mọi người nhằm kêu gọi sự quan tâm hơn đến việc cứu lấy môi trường biển.

  Tham khảo: gizmodo

   

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ