Đại học MIT tạo vật chất giúp mạng 5G 'tốt hơn 1000%'

M.Đức,  

Hàng ngàn ăng ten siêu nhỏ được gắn trên mặt phẳng 2D!

Mới đây Phòng thí nghiệm khoa học máy tính và trí tuệ nhân tạo của trường đại học MIT đã công bố một phát kiến mới có thể tăng chất lượng của sóng 5G lên '1000%'. Họ gọi đây là bề mặt RFocus, gồm có 3000 chiếc ăng ten siêu nhỏ được đặt trên một bề mặt 2D, có khả năng cho sóng phát qua hoặc phản xạ lại tùy theo ý của người cài đặt thông qua phần mềm cũng do MIT phát triển.

Đại học MIT tạo vật chất giúp mạng 5G tốt hơn 1000% - Ảnh 1.

Hiện nay các nhà sản xuất thiết bị điện tử thường tăng chất lượng sóng Wifi bằng cách thêm các ăng ten, hoặc là vào cột phát sóng hoặc ở các thiết bị người dùng như smartphone và laptop. Nhưng thiết bị càng nhỏ thì việc thêm các ăng ten mới càng trở nên khó khăn hơn.

RFocus có thể sẽ là phương án hữu hiệu và tiết kiệm kinh phí nhất, mỗi ăng ten sẽ chỉ có giá vài cent để sản xuất nhưng có thể làm sóng mạnh hơn nhiều lần. Trong tương lai gần, các nhà phát triển cho rằng công nghệ này sẽ rất có ích cho những nhà thông minh hoặc công ty, có thể lắp đặt trên tường và sử dụng rất ít điện nhưng đem lại lợi ích lớn.

RFocus cũng được phát triển rất đúng lúc khi các nhà mạng đang tìm cách tăng hiệu suất truyền dẫn của sóng 5G, hiện cho tốc độ cao hơn 4G rất nhiều nhưng chỉ có thể phát ra trong một khoảng không gian rất hẹp.

Theo giáo sư Hari Balakrishnan, người đứng đầu dự án thì: "Mục tiêu cốt lõi đó là khám phá xem liệu ta có thể sắp xếp các vật chất ở môi trường để điều hướng sóng theo ý muốn bằng phần mềm hay không. Nếu như ta muốn một thiết bị có thể phát sóng ở một cự ly xa nhưng sử dụng ít năng lượng, thì RFocus sẽ là giải pháp tối ưu."

Hiện không rõ RFocus có được áp dụng vào các sản phẩm dân dụng hay không. Nhưng trong quá khứ đại học MIT cũng đã có nhiều phát kiến được đưa vào thực tế, nên một tương lai khi các sản phẩm trên tay người dùng có hàng ngàn ăng ten dạng RFocus không quá viễn tưởng.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ