Đại học Mỹ sẽ cấp cho mỗi sinh viên một chiếc iPad Pro miễn phí nếu dùng nó để học tập

Tuấn Hưng , Theo Trí Thức Trẻ

Hoặc ... chơi Candy Crush trong giờ học cũng nên.

Bắt đầu từ mùa thu năm sau, mọi sinh viên ở trường Đại học Ohio State sẽ được nhận một chiếc iPad Pro, kèm theo một chiếc Apple Pencil, Smart Keyboard, một chiếc case bảo vệ, một số ứng dụng giáo dục và bảo hành Apple Care+.

Đại học Ohio State đầu tư mạnh tay cho sinh viên
Đại học Ohio State đầu tư mạnh tay cho sinh viên

Đại học Ohio State (OSU) chia sẻ với tờ Mashable rằng những chiếc iPad này sẽ được phát miễn phí cho sinh viên – chúng sẽ không được tính vào học phí hay phụ thu. Apple đang có những chương trình giảm giá iPad dành cho các trường đại học, tuy nhiên cả hai bên vẫn đang trong quá trình đàm phán. Họ ước tính giá trị hợp đồng này có thể lên tới hơn 10 triệu USD.

Động thái này là một phần của chiến dịch “đào tạo trực tuyến” mà OSU đã bắt đầu đưa vào áp dụng với sự trợ giúp của Apple. Trường đại học này cho biết nhiều khoa của trường đã tiến hành sử dụng iPad trong các khóa học của mình, và sau chương trình này thì họ sẽ có thể mở rộng quy mô lớn hơn rất nhiều.

Trường đại học lớn nhất nhì nước Mỹ này còn đang quyết tâm mở một khóa học thiết kế iOS và ngôn ngữ lập trình Swift của Apple để khuyến khích sinh viên của mình phát triển các ứng dụng cho hệ điều hành này.

Chương trình của trường Đại học Ohio là một trong những bước mà Táo khuyết thực hiện để phát triển giáo dục bằng iOS. Trong vài năm trở lại đây, “những thầy phù thủy công nghệ xứ Cupertino” đã mở những khóa học lập trình cho một số trường Cao đẳng và Đại học, thậm chí là cả trưởng cấp 3. Họ cũng vừa “trình làng” Swift Playgrounds – một app dạy Swift thông qua trò chơi và giải đố, vào hồi tháng 6 vừa qua.

Mặc dù cấp iPad Pro miễn phí cho viên là điều rất “cool ngầu”, thế nhưng mối quan hệ hợp tác giữa một ông lớn công nghệ và trường đại học công lập khiến không ít người tự hỏi: Tại sao họ lại làm vậy?

Chúng ta không thể phủ nhận vai trò của công nghệ trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, thế nhưng những tác vụ của iPad Pro (ví dụ như xem các bài giảng online, tham gia các khóa học thông qua iTunes, nghiên cứu tài liệu trực tuyến và ghi chép điện tử) đều có thể làm được bằng chiếc iPad Mini giá rẻ hơn tới 250 USD, hay thậm chí là một chiếc máy tính trong thư viện cũng thừa sức.

Liệu những chiếc iPad Pro này có được sử dụng đúng mục đích?
Liệu những chiếc iPad Pro này có được sử dụng đúng mục đích?

Vậy tại sao họ lại chọn iPad Pro? “Mẫu tablet và các gói phụ kiện đi kèm có nhiều điểm tương đồng với các trang thiết bị đang được sử dụng, và được các chuyên gia giáo dục đánh giá là hệ thống lý tưởng để phục vụ cho mục đích học tập,” OSU cho biết.

Nói ngắn gọn là: Vì OSU muốn vậy.

Mặc dù doanh số thiết bị thông minh đang ngày một tăng nhưng riêng của table (bao gồm cả iPad) lại giảm, vì vậy việc hỗ trợ sinh viên một chiếc iPad có thể không phải là lựa chọn tốt nhất để chuẩn bị cho sinh viên bước ra ngoài thế giới. Và mặc dù nắm trong tay những kiến thức về lập trình cơ bản thế nhưng Swift chỉ đơn thuần giúp các cử nhân này phát triển ứng dụng cho iOS mà thôi. Nếu quyết định muốn theo đuổi ngành công nghệ thông tin thì có lẽ họ sẽ muốn học các ngôn ngữ lập trình máy tính khác có tính đa dụng hơn.

Hay là thế này?
Hay là thế này?

Và cuối cùng là: Tại sao không giảng viên hay cán bộ nhà trường nào nghĩ tới việc sinh viên sẽ lấy iPad Pro do nhà trường cấp rồi cày Candy Crush trong giờ học à?

Theo Mashable

Bình luận