Đại học Mỹ tìm ra cách hack được smartphone qua hệ thống rung của nó

Billvn , Theo Trí Thức Trẻ

Các nhà khoa học thuộc Đại học Illinois đã tìm ra phương pháp để hack một chiếc điện thoại thông qua hệ thống rung của nó.

Bạn có bao giờ để ý đến động cơ rung (vibration motor) trên chiếc điện thoại của mình? Nếu không, bạn có thể sẽ phải thay đổi suy nghĩ khi xem qua nghiên cứu của trường Điện và Kỹ thuật máy tính thuộc Đại học Illinois tại Ubana-Champaign.

Phó giáo sư Romit Roy Choudhury và nghiên cứu sinh Nirupam Roy đã phát hiện ra rằng bạn có thể bị theo dõi thông qua hệ thống rung trên chiếc điện thoại của mình. Trong trường hợp này, hệ thống rung đóng vai trò một diễn giả với các loa sẽ được sử dụng như là microphone.

Choudhury và Roy đã viết một bài báo về phát hiện mới này. Chỉ bằng việc sắp xếp lại các điện áp của hệ thống rung là có thể biến loa thành microphone thu nhận âm thanh.

Tin tốt lành là điều này không thể được tiến hành từ xa như các biện pháp hack điện thoại thông thường. Thay vào đó, người ta phải tiếp xúc trực tiếp được với chiếc điện thoại để chỉnh sửa các thành phần bên trong hệ thống rung của nó. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết chỉ mất khoảng 1 phút để hàn một số điểm quan trọng trong mạch điện là đối tượng đã có thể thực hiện được điều này.

Những rung động được ghi lại theo cách này không thể chuyển hóa trực tiếp thành âm thanh. Người ta sẽ thông qua một phần mềm nhận dạng giọng nói và các thuật toán để loại bỏ các tiếng ồn và từ đó dịch ra được những gì bạn đã nói với tỷ lệ thành công khoảng 80%.

Choudhury và Roy sẽ trình bày bài báo của họ tại Singapore cuối tháng này trong sự kiện MobiSys.

Tham khảo: PhoneArena

Bình luận