Đài Loan đẩy mạnh đổi mới công nghệ trong thời đại “Công nghiệp 4.0”

Quang Vũ,  

Trước nhu cầu kết nối gia tăng trên toàn cầu cùng với đòi hỏi ngày càng khắt khe về đảm bảo an ninh mạng, Đài Loan đã và đang đầu tư thực hiện các biện pháp dài hạn mang tính đột phá, hướng tới phát triển kinh tế xã hội công nghệ cao một cách bền vững.

Xây dựng mạng lưới hạ tầng kết nối tối đa với 5G và Internet Vạn vật (IoT)

Năm 2020 được kỳ vọng sẽ chứng kiến sự bùng nổ của các thiết bị và dịch vụ ứng dụng công nghệ 5G. Đặc biệt, khi được tích hợp AI, nền tảng đám mây và điện toán biên, công nghệ này có thể áp dụng rộng rãi trong các lĩnh vực sản xuất, vận tải và điều trị y tế, mở ra nhiều cơ hội kinh doanh mới. Mặc dù ít nhiều chịu ảnh hưởng bởi COVID-19, nhu cầu sử dụng và khả năng cung cấp 5G được dự báo sẽ phục hồi nhanh chóng vào nửa sau của năm 2020 - khi dịch bệnh đã được kiểm soát triệt để hơn.

Vốn sở hữu nhiều lợi thế có sẵn trong ngành công nghiệp bán dẫn cũng như Công nghệ Thông tin & Truyền thông (ICT), Đài Loan đang nỗ lực hết sức có thể để hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước tham gia vào cuộc cách mạng 5G này.

Trong đó, Edge-Core, một trong những thương hiệu xuất sắc nhận giải thưởng Taiwan Excellence, đã phát triển thành công công nghệ đường trục truyền dữ liệu lớn có khả năng giảm chi phí thiết kế và triển khai nhờ việc tham chiếu nhu cầu thị trường 5G trong tương lai, thúc đẩy sự ra đời của một chuỗi dịch vụ mạng di động mới.

Đài Loan đẩy mạnh đổi mới công nghệ trong thời đại “Công nghiệp 4.0” - Ảnh 1.

Công nghệ đường trục truyền dữ liệu lớn từ Edge-Core với đột phá công nghệ giúp thúc đẩy sự ra đời của chuỗi dịch vụ mạng di động mới

Ngoài ra, nhiều sản phẩm khác từ Đài Loan cũng được chú ý trong thị trường dịch vụ 5G. Bộ định tuyến wifi không dây 5G được phát triển bởi D-Link Technology cho phép thiết lập một hệ thống mạng dạng lưới quy mô lớn, qua đó người dùng có thể dễ dàng kết nối nhiều thiết bị IoT và thiết bị gia dụng thông minh với nhau. Bộ định tuyến không dây từ Zyxel, với sự kết hợp tối ưu giữa tốc độ, khả năng bảo mật và giúp phụ huynh kiểm soát thông tin sử dụng (parental control) cùng nhiều tính năng khác, là thiết bị mạng hoàn hảo cho mọi gia đình.

Nắm bắt nhanh chóng các xu hướng thị trường, Taiwan Excellence sẽ mang đến nhiều sản phẩm công nghệ mới tại Triển lãm COMPUTEX từ ngày 02 – 06/06 tới đây. Bên cạnh đó, Taiwan Excellence cũng sẽ cùng với các doanh nghiệp nhận giải thưởng Taiwan Excellence tham gia Hội nghị Thế giới về Công nghệ Thông tin (WCIT), Triển lãm Smart Asia và Tuần lễ về Cơ sở Hạ tầng của Indonesia (IIW) trong năm 2020 này.

Đảm bảo phát triển ổn định với hệ thống an ninh mạng hoạt động liên tục

Sự phát triển mạnh mẽ của Internet kể trên cũng đã tạo điều kiện cho nhiều tội phạm công nghệ cao tấn công và đánh cắp dữ liệu có giá trị như bí mật thương mại hay thông tin cá nhân. Theo khảo sát của CrowdStrike năm 2018, 66% trong số 1.300 công ty tham gia khảo sát từng bị tấn công mạng và chịu tổn thất trung bình hơn 1,1 triệu USD. Trước tình hình này, an ninh mạng dần trở thành điều kiện tất yếu cho sự phát triển ổn định của doanh nghiệp và cả nền kinh tế.

Nhu cầu sử dụng các dịch vụ an ninh mạng vì thế tăng lên rõ rệt. Theo thống kê của Viện Nghiên cứu Kỹ thuật Công nghiệp (ITRI), giá trị sản lượng các dịch vụ an ninh mạng của Đài Loan năm 2019 đạt 1,6 tỷ USD, tăng 12,3% so với cùng kỳ năm 2018; trong đó giá trị sản lượng các dịch vụ như kiểm tra an ninh mạng hay quản lý vận hành dự kiến sẽ vượt mức 700 triệu USD vào năm 2021.

Đài Loan đẩy mạnh đổi mới công nghệ trong thời đại “Công nghiệp 4.0” - Ảnh 2.

Nâng tầm chất lượng an ninh mạng đang trở thành nhu cầu cấp thiết trong thời đại kĩ thuật số

Một số doanh nghiệp cung cấp dịch vụ an ninh mạng hàng đầu Đài Loan có thể kể đến ZYXEL và VIVOTEK. Cả hai thương hiệu này đều được vinh danh tại lễ trao giải Taiwan Excellence năm nay.

Cụ thể, ZYXEL phát triển dịch vụ AiShield – một dịch vụ bảo mật được thiết kế dựa trên công nghệ đám mây giúp ghi lại và lưu trữ nhật ký hoạt động (log). Bằng cách kích hoạt AiShield, người sử dụng có thể xác định tất cả các thiết bị được kết nối trong hệ thống của mình, từ đó ngăn chặn nguy cơ chịu tấn công giả mạo cũng như sự xâm nhập của hacker và các phần mềm độc hại.

Trong khi đó, VIVOTEK cho ra mắt Giải pháp quản lý an ninh mạng sử dụng công nghệ mã hóa dữ liệu đầu cuối. Giải pháp này cung cấp lá chắn bảo vệ xuyên suốt bắt đầu từ camera IP (IT9389-HT), đầu ghi hình IP (ND9541P) cho tới phần mềm quản lý video (VAST 2), cho phép người dùng phản ứng nhanh hơn với các mối đe dọa và giảm thiểu rủi ro trong mạng lưới giám sát IP.

Đài Loan đẩy mạnh đổi mới công nghệ trong thời đại “Công nghiệp 4.0” - Ảnh 3.

VIVOTEK và 6 sản phẩm camera kết nối mạng thắng giải thưởng Taiwan Excellence 2019

Với mục tiêu quảng bá các sản phẩm công nghệ - thông tin của Đài Loan tại thị trường quốc tế, Gian hàng Taiwan Excellence Pavilion sẽ xuất hiện tại Triển lãm Computex Đài Bắc, Triển Lãm Công Nghệ Thông Tin Ấn Độ, triển lãm IFA tại Berlin, Hội nghị Thế giới về Công nghệ Thông tin (WCIT) và Tuần lễ về Cơ sở Hạ tầng của Indonesia (IIW), giúp đem công nghệ đột phá từ "Thung lũng Silicon của châu Á" tới khắp thế giới.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ