Đại phẫu Mac Mini 2014: linh kiện khó tháo rời, RAM được hàn chết vào mainboard

Yến Thanh,  

Mac Mini sẽ có 3 tùy chọn cấu hình, phiên bản rẻ nhất có giá 499 USD và bắt đầu có thể đặt hàng ngay sau khi được ra mắt.

Được mệnh danh là "người hùng bé nhỏ" trong gia tộc Apple Mac, Mac Mini gần như đã đi vào dĩ vãng trong làng công nghệ thế giới. Tuy nhiên, sau hơn 2 năm vắng bóng, cuối cùng sản phẩm này cũng nhận được bản nâng cấp mạnh mẽ.

Máy sở hữu vi xử lý thế hệ thứ 4 từ Intel, 2 cổng Thunderbolt, Intel Iris và lựa chọn HD Graphics 5000. Theo đó, Mac Mini sẽ có 3 tùy chọn cấu hình, phiên bản rẻ nhất có giá 499 USD và bắt đầu có thể đặt hàng ngay sau khi được ra mắt.

Tuy nhiên, nếu muốn sở hữu một chiếc Mac Mini 2014 rồi nâng cấp RAM hay nâng cấp ổ cứng, thì bạn cần phải suy nghĩ lại. Theo đó, RAM của máy được hàn chết vào mainboard, ngoài ra, các thao tác mở máy cũng khó khăn hơn giúp bảo vệ máy... Vậy bên trong chiếc Mac Mini cấu hình cơ bản có gì đặc biệt?

01.

Các cổng kết nối của Mac mini được đặt ở mặt sau của máy. Các cổng kết nối gồm có cổng LAN, HDMI, 2 cổng Thunderbolt, 4 cổng USB 3.0 và khe đọc thẻ nhớ.

02.

Để mở nắp mở Mac Mini 2014, chúng ta cần tới dụng cụ chuyên dụng thay vì cơ chế xoay nắp nhựa ngược chiều kim đồng hồ.

03.

Xuất hiện 3 chiếc ốc mới đóng vai trò làm lẫy và giữ tấm nhôm.

04.

Để xem phần cứng bên trong, chúng ta cần phải vặn 3 con ốc ở nắp nhôm (giúp tản nhiệt và giữ vệ sinh máy).

05.

Quạt tản nhiệt và board WiFi Bluetooth.

06.

Phần cứng trong máy bắt đầu lộ diện.

07.

Quạt tản nhiệt có kích thước tương tự như các đời Mac Mini trước đây.

08.

Trên tay người mở là board WiFi Bluetooth.

09.
10.

Sau khi tháo các thành phần phía trên, chúng ta có thể lấy được cụm mainboard.

11.
12.

 

Trên mainboard của Mac mini thế hệ mới chỉ còn 1 cổng SATA (màu cam), trong khi trước đây là 2 cổng. Ngoài ra, phiên bản 2014 còn xuất hiện thêm socket mới (màu đỏ) có thể là để kết nối PCIe.

13.

Phần màu đỏ chính là RAM của Mac mini 2014, như trong hình là phiên bản 4GB. Đặc biệt, RAM của máy được hàn chết trên mainboard nên việc thay thế là không thể.

14.

Mặt sau của mainboard là CPU Intel Core i5-4260U và GPU Intel HD Graphics 5000.

15.

Bộ nguồn của máy có vẻ rất nhỏ gọn.

16.

Trong hình là ổ cứng của Mac Mini 2014 với kích thước 2,5 inch có thể thay thế được, tuy nhiên, việc tháo rời là rất khó khăn.

17.
18.
19.

Đây là toàn bộ những linh kiện bên trong của Mac Mini 2014.

20.

Tham khảo: ifixit

>>Thêm iPad Air mới mỏng nhất thế giới, iMac Retina 5K chính thức trình làng, OS X Yosemite và iOS 8.1 đã sẵn sàng "xuất trận"

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ