Đại siêu thị online Amazon sẽ giao hàng mà bạn… chưa mua

Huê Tửu,  

(GenK.vn) - Sau khi gây sốc thế giới công nghệ với ý định giao hàng bằng máy bay điều khiển từ xa, Amazon lại thông báo một kế hoạch nghe rất “viễn tưởng” khác, đó là sẽ giao những món hàng mà thậm chí bạn còn chưa đặt mua.

Gã khổng lồ bán lẻ trực tuyến Amazon đang lên kế hoạch cho ý tưởng “giao hàng trước khi mua” (anticipatory-shipping) để giảm thời gian vận chuyển.

Theo ý tưởng được cấp bằng sáng chế vào cuối tháng 12/2013 này, Amazon sẽ vận chuyển hàng hóa tới các khu vực trước khi nó được người mua yêu cầu, chứ không phải là giao trước tới một người nhận cụ thể.

Có thể tạm hiểu hệ thống giao hàng trước của Amazon sẽ hoạt động như sau: Trước hết, Amazon sẽ tiên liệu rằng ở khu vực thành phố Kansas sắp có người muốn mua một chiếc Nokia Lumia 1020, thế là hệ thống kho vận sẽ đánh dấu chiếc điện thoại này vào xe chuyển hàng hóa tới Kansas. Sau đó, khi có người thuộc khu phụ cận Kansas đặt mua Lumia 1020, món hàng sẽ được những chiếc máy bay không người lái (hoặc đội giao hàng) đưa hàng từ kho Kansas tới đúng địa chỉ của khách hàng.

Amazon dùng trực thăng không người lái để giao hàng

(GenK.vn) - Trực thăng không người lái của Amazon có thể chuyển được các gói hàng với trọng lượng hơn 2 kg trong phạm vi 16 km.

Giải pháp này sẽ giúp Amazon giảm thiểu thời gian giao hàng cho khách. Giúp khách nhận hàng sớm cũng là cách để hãng hạn chế người mua ra các cửa hàng vật lý đối thủ để "mua luôn cho nóng". Giao hàng tiên đoán trước cũng gia tăng các món hàng được giao trong ngày, tránh “kẹt xe” khi có quá nhiều yêu cầu tới một món hàng cụ thể. Đặc biệt, giải pháp này cũng sẽ là lời giải cho việc gia tăng nhu cầu mua một món hàng cụ thể vào ngày nó mở bán như iPhone mới hay tựa sách của các tác giả nổi tiếng.

Amazon sẽ “tiên đoán” nhu cầu cho khách hàng dựa vào hệ thống thói quen của khách hàng cũng như các dữ liệu về lịch sử mua hàng, thói quen trong các khu vực và lượng yêu cầu đặt mua từ những ngày trước.

Nhà phân tích Sucharita Mulpuru của Forrrester cho rằng với động thái này, Amazon “đang tận dụng tốt lợi thế về phân tích dữ liệu lớn (Big Data) của mình.”

Dĩ nhiên là ước tính thì sẽ có sự sai sót, và không phải món hàng nào cũng sẽ được tiên đoán tới trúng khu vực cần vận chuyển. Amazon sẽ giải quyết vấn đề này như thế nào? Hãng cho biết sẽ biến các món hàng được tiên đoán nhầm này thành quà tặng khách hàng trong khu vực. Việc tặng quà này tuy sẽ khiến hãng thiệt hại đôi chút, nhưng so với việc chuyển hoàn về kho chính thì Amazon được lợi nhiều hơn. Ít nhất thì hãng cũng có được những sự hài lòng của khách hàng trong lần mua hàng tiếp theo.

Tham khảo: NewYorkTimes

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ