Dân mạng Trung Quốc tình nguyện ăn bớt cua xâm lấn để cứu hệ sinh thái Mỹ

  Long.J,  

  Dù cua Trung Quốc là món đặc sản ở quốc gia tỷ dân, nó được xếp vào 1 trong 100 sinh vật xâm lấn kinh hoàng nhất hành tinh và gây phiền toái ở mọi nơi, chưa kể nguy cơ gây tắc nghẽn hệ thống dẫn nước, có hại cho cá và làm tăng xói mòn ở các con sông.

  Mới đây, người dùng Internet ở quốc gia tỷ dân cực kỳ háo hức để giúp Mỹ chiến đấu với cơn khủng hoảng cua đồng Trung Quốc bằng cách... ăn chúng càng nhiều càng tốt.

  Cua đồng Trung Quốc hay cua Trung Quốc, cua Cà ra (tên tiếng Anh: Mitten crab; tên khoa học: Eriocheir sinensis) là loài cua nước ngọt thuộc hệ cua đồng, có nguồn gốc từ Phúc Kiến, Trung Quốc. Chúng du nhập vào châu Âu, Bắc Mỹ và bị coi là loài xâm lấn nguy hiểm.

  Dân mạng Trung Quốc kéo nhau ăn cua đồng để hạn chế xâm lấn

  Cua Trung Quốc có kích thước lớn, hình dáng khá kỳ lạ, màu xanh hoặc đỏ, mai thường có màu xanh xám, hai càng to đều nhanh và chạy rất nhanh. Nhìn qua khá giống cua đồng Việt Nam nhưng tập tính lại khác hoàn toàn: Cua đồng sống trong hang, lỗ ngoài ruộng, kênh, rạch. Trong khi đó, cua Trung Quốc không sống trong hang mà bò lúc nhúc tại nơi chúng sinh sống.

  Dân mạng Trung Quốc tình nguyện ăn bớt cua xâm lấn để cứu hệ sinh thái Mỹ - Ảnh 2.

  Cua đồng Trung Quốc hay cua Trung Quốc, cua Cà ra (tên khoa học: Eriocheir sinensis)

  Lời đề nghị này được đưa ra sau khi Trung tâm Nghiên cứu Môi Trường Smithsonian (SERC) ban hành thông báo về việc phát hiện cua Trung Quốc xuất hiện trên bờ biển Mỹ. Cơ bản vì tập tính xâm lấn của cua Trung Quốc gây hại nghiêm trọng cho môi trường địa phương.

  Vài năm trở lại đây, cua Trung Quốc xuất hiện với số lượng lớn ở vùng giáp ranh với biển như California, sông Hudson và vịnh Chesapeake. Từ năm 2014, vẫn chưa có báo cáo chính thức về sự xuất hiện của cua Trung Quốc. Các quan chức tại SERC lo ngại cua Trung Quốc sẽ phát triển mạnh trong mùa hè này.

  Thậm chí, có hẳn đường dây nóng để báo cáo về sự xuất hiện của cua Trung Quốc.

  Dân mạng Trung Quốc tình nguyện ăn bớt cua xâm lấn để cứu hệ sinh thái Mỹ - Ảnh 3.

  Dù cua Trung Quốc là món đặc sản ở quốc gia tỷ dân, nó được xếp vào 1 trong 100 sinh vật xâm lấn kinh hoàng nhất hành tinh và gây phiền toái ở mọi nơi, chưa kể nguy cơ gây tắc nghẽn hệ thống dẫn nước, có hại cho cá và làm tăng xói mòn ở các con sông.

  Để tăng khả năng chiến thắng của con người trong trận chiến này, dân mạng Trung Quốc đang tình nguyện qua Mỹ du lịch để ăn cua đồng. Nhiều du khách nói rằng: "Mỹ nên xem xét bổ sung visa ăn cua cho người Trung Quốc".

  Theo Shanghaiist

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày