Dân số toàn cầu sẽ đạt 11 tỷ vào năm 2100

  Billvn,  

  Nếu vẫn giữ đà tăng dân số như hiện nay, đến năm 2100 thế giới sẽ có hơn 11 tỷ dân.

  Các nhà nghiên cứu cho biết dân số thế giới sẽ gia tăng đáng kể trong thế kỷ tới. Cụ thể, nếu vẫn giữ đà tăng dân số như hiện nay, thì sẽ có thêm 4 tỷ dân được tăng thêm vào năm 2100.

  Dựa theo tốc độ tăng trưởng hiện nay, dân số thế giới sẽ bùng nổ đến 9,7 tỷ người vào năm 2050 (dân số hiện tại đang là 7,3 tỷ người). Thậm chí, dân số con người có thể đạt con số kỷ lục 11,2 tỷ người vào cuối thể kỷ này nếu tỷ lệ sinh không giảm. Những phát hiện này vừa được công bố bởi John R. Wilmoth, Giám đốc Bộ phận Dân số Liên Hợp Quốc (tại cuộc họp bộ phận thống kê năm 2015 vừa diễn ra).

  Đây là một kết quả đáng báo động và là điều thực tế mà con người phải đối mặt trong thời gian tơi nếu tiếp tục giử tỷ lệ sinh như hiện nay. Khu vực gia tăng dân số cao nhất hiện nay được cho là vùng châu Phi cận Sahara.

  Các số liệu thống kê này có thể là một nguồn quan trọng cho việc hoạch định chính sách kinh tế trong tương lai. Ví dụ, các mô hình dự đoán cho rằng dân số Mỹ sẽ tăng thêm 1,5 triệu người từ đây đến cuối thế kỷ, vào năm 2100, dân số sẽ tăng thêm một phần ba: từ 322 triệu dân lên 450 triệu dân.

  Dân số tăng kéo theo việc điều chỉnh các dịch vụ công cộng, y tế, lương thực, việc làm… nên chính phủ các nước phải tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, xã hội của nước mình để đưa ra chính sách dân số phù hợp nhất.

  Các nước đang phát triển như Trung Quốc, Brazil và Ấn Độ có thể sẽ phải đối mặt với nhiều thay đổi xã hội nhất. Họ có cơ cấu dân số trẻ nhưng số lượng người già cũng đang tăng lên và cần phải có những chính sách thích hợp cho các đối tượng này.

  Tham khảo: iflscience

   

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ