Dân thiết kế, họa sĩ đánh giá Apple Pencil: Như bút thật, hơn cả Wacom

Yến Thanh,  

Mới đây, chiếc bút Apple Pencil đầu tiên đã cập bến thị trường Việt Nam.

Ngay sau khi chiếc bút Apple Pencil đầu tiên cập bến thị trường Hà Nội, chúng tôi đã có một cuộc gặp rất thú vị với chị Ngọc Ánh, một họa sĩ truyện tranh để trải nghiệm chiếc bút stylus thế hệ mới của Apple. Chỉ mất khoảng vài phút, chị Ngọc Ánh đã có thể làm quen với bút Apple Pencil.

Là một người dùng các sản phẩm của Wacom lâu năm, chị Ngọc Ánh đã đưa ra những cảm nhận sau đây, trong khoảng thời gian ngắn ngủi trải nghiệm bút Apple Pencil cùng iPad Pro:

 

Trải nghiệm nhanh bút Apple Pencil

Bên cạnh đó, chủ nhân thực sự của chiếc bút Apple Pencil, anh Jundat - chủ thương hiệu Jundat Photo Studio cũng đưa ra một số nhận định mà chúng tôi cho là rất thật, và hợp lý.

Với Apple Pencil, đầu tiên phải nói tới tính tiện dụng. Nếu kết hợp bộ đôi iPad Pro và Apple Pencil, chúng ta có thể mang vác đi bất cứ đâu để vẽ hình (vẽ trên phần mềm đồ họa xuất ra TIFF hoặc vẽ phần mềm xuất vector).

Trong trường hợp đang vẽ, nhưng lại có việc bận đột xuất, chúng ta có thể lưu bức họa vào Cloud, và người bạn đang ngồi trên PC vẽ tiếp hoặc sửa ảnh tiếp. Trong khi đó, các máy Wacom Cintiq đời cũ lại phải cắm vào PC mới vẽ được.

Điều này sẽ có những bất tiện nhất định. Các họa sĩ, không thể lúc nào cũng mang theo một chiếc laptop rồi kết nối tới Cintiq. Trong khi đó, các máy Wacom Cintiq thế hệ mới có khả năng lưu trữ, nhưng lại có trọng lượng khá cồng kềnh, giá bán cũng rất đắt đỏ.

Xét về mức độ hiệu quả, iPad Pro và Apple Pencil cũng có tính giải trí rất cao. Người dùng có thể sử dụng ứng dụng AstroPAD để chơi trò làm màn hình mirror với máy tính và xử lý như Wacom. Có 2 chế độ là kết nối qua cáp USB, hoặc kết nối qua Wifi. Tuy nhiên, do thời trải nghiệm hạn hẹp, nên chưa thử được với Macbook Pro.

Về câu chuyện các nút bấm, màn của Wacom tạo ra sự tiện dụng trong làm việc. Đây là điều hoàn toàn chính xác, nhưng đó là thói quen của từng người dùng. Nếu như việc dùng tới nút bấm là cần thiết, không loại trừ khả năng, các bên thứ 3 sẽ sẽ tung ra các phụ kiện có chức năng tương tự

Còn trong trường hợp, người dùng đã quá quen với sự tối giản của Apple, rõ ràng, đây là một điểm cộng. Do đó, việc iPad Pro có thể hỗ trợ thêm nút bấm hay không chỉ đơn giản là liên quan tới thói quen sử dụng, và không làm ảnh hưởng tới hiệu quả công việc.

Về các phần mềm chuyên nghiệp chạy trên thế hệ iPad Pro, nhìn chung là khá ổn, khi các nhà phát triển đưa ra rất nhiều nét bút, kích cỡ cho người dùng. Rất có thể, trong thời gian tới, các phần mềm / ứng dụng sẽ cập nhật thêm nhiều tính năng đáng mong đợi.

Về độ trễ khi vẽ trực tiếp, sau thời gian ngắn ngủi vẽ thử, Apple Pencil gần như không có độ trễ. Thậm chí, khi vẽ ở khổ giấy A4, với các nét lớn, Pencil tỏ ra rất mượt mà. Đặc biệt, trường hợp tì tay làm hỏng bức vẽ cũng không xảy ra. Người dùng có thể thoải mái đặt tay khi đã làm quen với iPad Pro và bút Pencil.

Về việc kết nối với các loại iPad khác. Apple Pencil không thể kết nối với một chiếc iPad thứ 2 trong thời điểm này. Vì khi bắt đầu sử dụng, chúng ta phải cắm đuôi bút vào iPad để nhận dạng. Theo những suy đoán ban đầu, khi đó, chiếc bút sẽ hiểu đang kết nối với 1 chiếc iPad Pro thông qua chuẩn Bluetooth.

Còn nếu muốn tương tác với các loại iPad khác hiện có trên thị trường, chắc chắn, chúng ta cần có một thủ thuật bí ẩn nào đó để sửa thông tin bên trong Pencil, giúp chiếc bút này hiểu rằng, các sản phẩm còn lại đều là iPad Pro và kết đôi chúng với nhau.

Nhìn chung, anh Jundat cho rằng, nếu so sánh chi phí thì với 1.000 USD mua Cintiq 12 inch, anh sẵn sàng bỏ ra khi chưa có iPad Pro. Nhưng khi có iPad Pro và Apple Pencil thì anh hoàn toàn bỏ qua ý định đó.

Mặc dù vẫn có chút lăn tăn về việc hay là mua Cintiq12 trong thời điểm chiếc bút đã đặt trên bàn và vẽ thử vài nét, nhưng sau một thời gian ngắn trải nghiệm, anh đã đồng ý rằng, Apple Pencil thực sự hữu ích.

 

Tất nhiên, chúng ta cũng không thể phủ nhận những điểm trừ sau đây:

- Việc sử dụng iPad Pro có thể làm bạn mất tập trung khi đang vẽ thì tin nhắn rồi đủ thứ nhảy lên khiến bạn mất tập trung.

- Phải sử dụng phần mềm đồ họa bản quyền của Adobe thì mới có thể sử dụng tính năng Cloud khi đồng bộ các file đồ họa giữa máy tính và Ipad Pro.

Chi phí:

- iPad Pro bản cao nhất: 24 triệu

- Apple Pencil : 2.250.000 500.000 tiền vận chuyển.

- Phần mềm : AstroPAD - 20 USD và 20 USD các phần mềm vẽ khác.

Trong khi đó, với một thiết bị tương đương của Wacom:

- Wacom Cintiq 13HD Interactive Pen & Touch Display [DTH-1300]: 24 triệu đồng

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ