Đang dùng iPhone X và muốn lên đời? iPhone XR có lẽ là sự lựa chọn hợp lý hơn cả!

Tấn Minh,  

Sự kiện Apple hôm thứ Tư vừa qua đã giới thiệu với chúng ta 3 chiếc smartphone flagship mới. Người tiêu dùng tiềm năng nay có một loạt các lựa chọn đa dạng (và bối rối) khi quyết định lên đời chiếc iPhone hiện có của mình.

Nhưng con đường nâng cấp hiển nhiên mà Apple hướng người dùng đi theo - từ iPhone X lên người kế nhiệm trực tiếp, iPhone XS - lại không hợp lý cho lắm. Bạn có lẽ nên tham khảo một số lựa chọn khác.

Có một "định luật" mà ai cũng biết: Apple có lịch trình cập nhật điện thoại xen kẽ, tức nếu năm nay họ mang đến một mẫu điện thoại với thiết kế khác biệt và nhiều tính năng mới đáng giá, thì năm sau - năm "S", chính là năm nay - họ sẽ mang đến một bản nâng cấp nhỏ của các thiết bị năm trước.

Nhưng nếu muốn nâng cấp từ chiếc iPhone năm trước, bạn có thể tìm ra một vài lý do khá thuyết phục để tự trấn an bản thân. Ví dụ, chiếc iPhone 6S có một tính năng hoàn toàn mới - 3D Touch - và có camera tốt hơn đáng kể so với người tiền nhiệm là iPhone 6. Và chiếc iPhone 8, người kế nhiệm của iPhone 7 (ok, đây là lúc chữ "S" không còn nữa) thì có sạc không dây - không nhiều lắm, nhưng có còn hơn không.

Năm nay, người dùng muốn nâng cấp iPhone sẽ rơi vào tình trạng khó xử hơn trước đây rất nhiều.

Bạn không cần chữ "S" đâu

Nếu bạn đang sở hữu iPhone X, thì XS có khá ít thứ hấp dẫn. Kích thước như nhau, nhưng XS lại nặng hơn một chút. Màn hình thì tốt hơn một chút, nhưng cùng kích cỡ và độ phân giải. Camera vẫn là camera kép, 12MP, nhưng có một loạt nâng cấp nhỏ: điểm ảnh lớn hơn, Smart HDR, và có thể điều chỉnh bokeh qua tính năng Depth Control. Khả năng kháng bụi và nước cũng tốt hơn một chút: IP68 so với IP67. Face ID cũng được cho là nhanh hơn một chút.

Như bạn đã thấy, mọi thứ đều chỉ là..."một chút" mà thôi. Chẳng có tính năng mới đáng kể nào; mọi cải tiến đều nhỏ hoặc lặt vặt.

Nếu bạn thất vọng với sức mạnh của iPhone X, nâng cấp lên XS là hợp lý. Nhưng nói thật là iPhone X vẫn rất mạnh mẽ và hoạt động chẳng có gì để chê. Bản thân nó là một trong những chiếc điện thoại nhanh nhất trên thị trường. Face ID đôi lúc không như ý, nhưng nó vẫn hoạt động tốt và khá nhanh nữa. Camera của nó quay được video 4K giống iPhone XS và chụp được những tấm ảnh tuyệt đẹp ở mức zoom 1x hoặc 2x - một lần nữa, giống iPhone XS

Nếu bạn chú trọng về ngoại hình, quên nó đi. iPhone X và iPhone XS trông gần như giống nhau, trừ màu vàng ra.

Vẫn có một số thứ chúng ta chưa rõ về iPhone XS. Chúng ta chưa biết có đúng là nó có 4GB RAM hay không (iPhone X có 3GB RAM). Ngoài ra, Apple nói pin iPhone XS lâu hơn 30 phút so với iPhone X - khác biệt quá nhỏ, nhưng chúng ta sẽ phải test thêm ngoài thực tế để xem nó thực sự như thế nào.

Nhìn chung, rất khó để đưa ra kết luận liệu nâng cấp từ iPhone X lên iPhone XS có xứng đáng hay không cho tới khi chúng ta được trên tay và test kỹ hơn về iPhone XS. Nhưng chỉ riêng cấu hình, iPhone XS là một bản nâng cấp giá 1.000 USD mà bạn không thực sự cần đến.

Những chiếc iPhone khác thì sao?

Đang dùng iPhone X và muốn lên đời? iPhone XR có lẽ là sự lựa chọn hợp lý hơn cả! - Ảnh 1.

iPhone XR

Tất nhiên, những người sở hữu iPhone X có 2 lựa chọn khác để xem xét, và ngạc nhiên thay, iPhone XR là một lựa chọn khá thú vị. Nó có vi xử lý A12 Bionic mới và màn hình lớn hơn, pin lâu hơn (Apple nói nó trụ được lâu hơn iPhone 8 Plus đến 1,5 tiếng). Màn hình của XR lại tệ hơn màn hình iPhone X (LCD so với OLED), và nó chỉ có một camera sau mà thôi, dù Apple khẳng định camera đơn của iPhone XR có thể cho ra những bức ảnh y hệt camera kép trên các mẫu iPhone khác.

CÓ lẽ điều thú vị nhất là iPhone XR có phiên bản 128GB với giá 799 USD. Nếu bạn mua được iPhone X với giá hời thì chẳng có gì phải nuối tiếc ở đây. Nhưng làm gì có chiếc iPhone X nào với giá hời?

Nhìn chung, việc nâng cấp từ X lên XR là không đáng, khi mà nó giống như hạ cấp hơn là nâng cấp. Nhưng trong một số trường hợp, đây là một nước đi đúng đắn. Nếu bạn có iPhone X 64GB và cần thêm dung lượng, hoặc bạn không hài lòng với thời lượng pin của iPhone X, hoặc bạn cần hiệu năng cao hơn, thì iPhone XR đáp ứng mọi nhu cầu đó với một mức giá khá phải chăng. Đừng quên là với iPhone XR, bạn còn có màn hình lớn hơn, 6,1-inch và có đến 6 màu để lựa chọn.

Ngoài iPhone XS và XR, chúng ta còn có iPhone XS Max. Bên cạnh mức giá "khủng", nó về cơ bản giống hệt iPhone XS và sẽ là một lựa chọn thú vị đối với người dùng cảm thấy iPhone X là quá nhỏ.

Tóm lại, nếu bạn cảm thấy vui vẻ với chiếc iPhone X của mình, chẳng có lý do gì để nâng cấp lên iPhone mới cả; không có mẫu máy nào trong 3 mẫu iPhone mới mang lại các tính năng mới đáng giá. Nhưng nếu bạn nghiêm túc muốn nâng cấp, iPhone XR chính là mẫu máy bạn nên xem xét.

Tham khảo: Mashable

Tags:
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ