Đang hấp hối, HTC vớ được "phao cứu sinh" mang tên Google Pixel?

Tuấn Hưng , Theo Trí Thức Trẻ

Liệu dòng Pixel mà Google đã ký hợp đồng cộng tác sản xuất cùng HTC có giúp họ cứu vớt được mảng smartphone đang "hấp hối"?

Về cơ bản, HTC chưa từ bỏ hẳn mảng smartphone. Điều này thể hiện qua việc họ liên tục nâng cấp dòng One cao cấp và cho ra rất nhiều những phiên bản giá rẻ dành cho thị trường điện thoại châu Á. Tuy nhiên thị phần của công ty này đã giảm liên tục từ mức kỷ lục 10,7% vào năm 2011, đến mức họ đang có ý định không gắn tên HTC lên sản phẩm smartphone của mình nữa, nhất là khi HTC đang tập trung vào lĩnh vực thực tế ảo trong một vài năm trở lại đây. Giờ đây công ty trụ xở xứ Đài có thị phẩn chỉ khoảng 2-3% đang được kỳ vọng sẽ phục hồi lại một chút nhờ có dòng Google Pixel được công bố chính thức vào ngày 4/10 vừa qua.

Đang hấp hối, HTC vớ được phao cứu sinh mang tên Google Pixel? - Ảnh 1.

Đây liệu có phải là phao cứu sinh cho HTC?

HTC đã xây dựng phần cứng – thứ vốn luôn là điểm mạnh của họ – cho những chiếc điện thoại cao cấp này, và nhiệm vụ của “gã khổng lồ lĩnh vực tìm kiếm” chỉ là cài đặt hệ điều hành Android của mình vào mà thôi. Google cũng chính là hãng “chính chủ” phát hành của sản phẩm, đồng thời phụ trách việc quảng bá Pixel. Chiếc Pixel có màn hình kích thước 5 inch còn Pixel XL là 5,5 inch. Nó được trang bị con chip mạnh mẽ nhất thời điểm hiện tại của Qualcomm là Snapdragon 821, và được tích hợp camera selfie cho chất lượng ảnh tuyệt vời. Màn hình của XL có mật độ điểm ảnh cao đáng kinh ngạc là 534 ppi. Không chỉ vậy, “vũ khí tối thượng” của anh em Pixel chính là cô trợ lý ảo Google Assistant – hiện đang nhận được nhiều lời khen ngợi và cho là đã vượt mặt được Siri của Apple. Hai chiếc máy này còn được hỗ trợ nền tảng thực tế ảo của Google là Daydream VR.

Có thể HTC đã “câu” được món hời này từ Google vì công ty sản xuất smartphone lớn thứ 3 thế giới Huawei đã không “cùng hội cùng thuyền” với chủ sở hữu hệ điều hành Android nữa, theo lời của một cố vấn công nghiệp công nghệ cao người Đài Loan cho biết. Và có vẻ như đây là một sai lầm lớn của Huawei.

Đang hấp hối, HTC vớ được phao cứu sinh mang tên Google Pixel? - Ảnh 2.

Người dùng ghé thăm của hàng của Google và được dùng thử Google Pixel, Daydream VR,...

“Đối với tôi, bước đi với Pixel đại diện cho sự phục hồi lại thời hoàng kim của HTC,” Bryan Ma, Phó giám đốc công ty nghiên cứu thị trường châu Á Thái Bình Dương và toàn cầu IDC. HTC được ra đời vào năm 1997 với tư cách là nhà thầu thiết bị. “Bởi những khó khăn mà HTC đang gặp với chính sản phẩm dưới tên hãng, không quá bất ngờ khi công ty này lợi dụng cơ hội từ Google để lấy lại điểm mạnh cũ, trong đó bảo gồm cả thiết kế và sản xuất.”

HTC đã từng làm việc từ trước với Google để sản xuất các thiết bị Nexus, và sản phẩm chạy hệ điều hành Android được thương mại hóa đầu tiên, chiếc HTC Dream, công ty xứ Đài chia sẻ. “Chúng tôi tự hào khi Google cần một đối tác dẫn đầu ngành công nghiệp này để làm ra chiếc Pixel, và HTC là một câu trả lời xác đáng nhất.” Họ nói trong một bài phỏng vấn với Forbes.

Đang hấp hối, HTC vớ được phao cứu sinh mang tên Google Pixel? - Ảnh 3.

Công ty đã từng là thương hiệu số 1 Đài Loan này cần phải tăng doanh số bán hàng bởi năm nay HTC chỉ bán được 10 triệu máy, quá ít so với 44 triệu của năm 2011. Lợi nhuận của họ thu về đã tăng gấp 1/3 so với cùng kỳ năm ngoái. HTC được cho là sẽ không sản xuất bất kỳ một chiếc điện thoại cao cấp nào từ giờ cho tới cuối năm để xem chiếc Pixel, giá từ 649USD đến 769USD có “ăn nên làm ra” hay không, Eddie Han, một chuyên gia cố vấn và phân tích trí tuệ thị trường cho biết. “Chính vì vậy, hợp đồng sản xuất smartphone cho Google có vẻ là lối đi đúng đắn cho HTC nhằm tăng doanh thu.”

Dòng Pixel cũng chỉ góp vào ít hơn 1% tổng số lượng smartphone bán ra trên toàn cầu trong quý này, công ty nghiên cứu thị trường Strategy Analytics dự đoán. Nó sẽ cần thời gian để thu hút được sự chú ý trên toàn thế giới. Tuy nhiên Strategy Analytics cho rằng Pixel sẽ thu hút đối tượng là những khách hàng “trẻ trung, có túi tiền rủng rỉnh” muốn sử dụng những chiếc điện thoại cao cấp, nhưng lại tránh xa sự đắt đỏ của iPhone và yếu tố không đảm bảo an toàn của Samsung Galaxy Note 7. “Google Pixel là một thắng lợi dành cho HTC,” Giám đốc điều hành của Strategy Analytics, ông Neil Mawston phát biểu. “Nó có thể chứng mình rằng mình là mẫu điện thoại giúp cân bằng lại con tàu sắp chìm HTC.”

Theo Forbes