Đang ngồi trong máy bay, hành khách bất ngờ phát hiện một chiếc Drone đang "lượn lờ" gần cửa sổ

Huy Nguyễn , Theo Trí Thức Trẻ

Không rõ vô tình hay cố ý mà một chiếc drone đã bay quá gần với máy bay dân dụng khi đang hạ cánh tại sân bay ở Los Angeles (Mỹ).

Drone (máy bay không người lái) thời gian qua rất được ưa chuộng nhờ nhiều ưu điểm mà nó mang lại trong việc quay phim và chụp ảnh. Vì vậy số lượng người sử dụng Drone ngày càng gia tăng và khó để kiểm soát . Với tầm bay khá cao của thiết bị, những chiếc Drone này ít nhiều đã tạo ra nguy hiểm nhất định khi chúng xuất hiện gần các sân bay.

Đang ngồi trong máy bay, hành khách bất ngờ phát hiện một chiếc Drone đang lượn lờ gần cửa sổ - Ảnh 1.

Chấm trắng trên ảnh là chiếc DJI Phantom mà Simon phát hiện

Cụ thể, vào ngày 14/12 vừa qua, nhiếp ảnh gia Simon Pollock (hiện đang làm việc tại Melbounre) đã đăng tải lên Facebook cá nhân bức ảnh cho thấy một chiếc Drone xuất hiện qua cửa sổ máy bay. Theo Simon, khi chuyến bay của anh đang hạ cánh xuống sân say quốc tế Los Angeles thì anh phát hiện chiếc Drone DJI Phantom này bay khá gần với máy bay của mình.

"Drone. Tất nhiên đó là thú vui, và cũng là trò chơi của một số người, nhưng mọi chuyện sẽ thế nào nếu bạn đang hạ cánh xuống sân bay LAX và tình cờ phát hiện 1 chú DJI Phantom đang ở ngoài cửa sổ máy bay của mình?...", Simon chia trên trang Facebook của mình "Có một vài người quả thật là ngu ngốc"

Đang ngồi trong máy bay, hành khách bất ngờ phát hiện một chiếc Drone đang lượn lờ gần cửa sổ - Ảnh 2.

Cận cảnh của chiếc Drone DJI Phantom

"Tôi đang bay từ San Francisco đến Los Angeles trên chiếc Embraer 175", Simon cho biết. "Khi máy bay đang hạ cánh, tôi nhìn ra ngoài cửa sổ thấy một thứ gì đó đang phát sáng nhấp nháy và điều đầu tiên tôi nghĩ đến là một chiếc máy bay. Nó đã ở đó từ trước và ngay bên trái chúng tôi. Nó đang đi theo hướng của chúng tôi nhưng không nhanh bằng".

"Phải mất vài giây để tôi biết nó không phải là một chiếc máy bay và nó đang lơ lửng. Chính những ánh sáng nhấp nháy đã làm tôi nhận ra đó là một chiếc DJI Phantom".

"Đây hẳn là một chiếc Drone và lúc ấy nó đang bay khá gần đến đường hàng không dân dụng. Tôi không chắc chắn rằng chiếc Phantom này có thể gây nguy hại gì đến động cơ nào của máy bay hay không, có thể cũng không sao, nhưng cũng vẫn đáng sợ khi nghĩ đến chuyện một tên ngu ngốc không suy nghĩ sẽ làm ảnh hưởng đến các chuyến bay như thế nào", Simon bày tỏ quan ngại về vấn đề này.

Theo trang Petapixel, việc sử dụng máy bay không người lái trong vòng 8km quanh các sân bay nếu như không có sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền ở Hoa Kỳ thì đều xem là hành vi phạm pháp. Đã có nhiều báo cáo gần đây về va chạm giữa máy bay không người lái với máy bay dân dụng khi đang hạ cánh tại Anh và Canada.

Gần đây cũng xuất hiện hình ảnh không lưu cho thấy sự hỗn loạn xảy ra khi phát hiện một chiếc máy bay không người lái ở gần sân bay Gatwick (Anh). Điều này đã khiến các nhà chức trách càng cần phải có thêm nhiều điều luật nhằm kiểm soát và thắt chặt việc sử dụng Drone.

Tham khảo Petapixel

Tags:

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ