Đằng sau lý do không chỉ VinFast, hàng loạt Big Tech từ Apple, Google... đổ bộ vào North Carolina trong 2 năm qua

  Anh Vũ , Doanh nghiệp và Tiếp thị 

  Vì sao VinFast lại lựa chọn bang North Carolina để xây dựng nhà máy sản xuất đầu tiên tại Mỹ?

  Thời gian vừa qua, không chỉ hàng loạt các Big Tech (công ty công nghệ lớn) mà còn các công ty công nghệ nhỏ lựa chọn North Carolina để xây dựng nhà máy. Hồi năm ngoái, Apple đã thông báo lên kế hoạch xây dựng trung tâm làm việc mới tại bang này.

  Trung tâm mới của Apple được đặt tại thành phố thủ phủ Raleigh, là một phần trong kế hoạch đầu tư 430 tỷ USD và tạo 20 nghìn việc làm khắp nước Mỹ trong 5 năm tới của Apple. Khoảng 3.000 việc làm tại trung tâm ở Raleigh sẽ liên quan đến nhiều lĩnh vực kỹ thuật khác nhau, trong đó có trí tuệ nhân tạo (AI) và kỹ sư phần mềm, với mức lương trung bình 187.000 USD mỗi năm.

  Đằng sau lý do không chỉ VinFast, hàng loạt Big Tech từ Apple, Google... đổ bộ vào North Carolina trong 2 năm qua - Ảnh 1.


  Christopher Chung, Giám đốc điều hành Hiệp hội Đối tác Phát triển Kinh tế North Carolina cho hay: "Đây là khuôn viên mới đầu tiên của Apple trong hơn 20 năm. Đồng thời, đây cũng là một trong những dự án mới nhất và lớn nhất trong số các dự án công nghệ vào bang trong 2 năm qua".

  Trong chương trình đầu tư trị giá một tỷ USD vào North Carolina, hãng Apple sẽ lập ra một quỹ trị giá 100 triệu USD để tài trợ cho trường học và các chương trình trợ giúp cộng đồng trên toàn bang, và cũng sẽ đóng góp hơn 110 triệu USD để dựng hạ tầng cơ sở.

  Đáng chú ý, thông báo này của Apple đưa ra chỉ một tháng sau khi Google tiết lộ kế hoạch xây dựng trung tâm Durham, N.C., dành cho các kỹ sư làm việc trên các sản phẩm Google Cloud.

  Trước đó, hồi năm 2020, hàng loạt các dự án công nghệ đã được đặt tại North Carolina, bao gồm dự án 1 tỷ USD của Centene. Hay như cuối năm 2019, Microsoft đã chọn North Carolina để đầu tư 23 triệu USD, thay vì Houston, nhằm triển khai kế hoạch mở rộng và xây dựng mảng kinh doanh kỹ thuật, máy tính lượng tử.

  Như vậy, trong ngành công nghiệp bao gồm CNTT, khoa học, hàng không... các doanh nghiệp đang phát triển đã liên tục lựa chọn North Carolina - một bang luôn thuộc top 5 bảng xếp hạng doanh nghiệp ưa thích.

  North Carolina cũng được Forbes bình chọn là Bang Tốt nhất cho Doanh nghiệp trong 3 năm liên tiếp. Cùng với đó, bang này cũng đứng thứ 3 trong danh sách Các bang hàng đầu của Mỹ dành cho doanh nghiệp của CNBC. Tạp chí Site Selection cũng xếp hạng môi trường kinh doanh của North Carolina đứng thứ nhất cả nước.

  Đằng sau làn sóng này là gì?

  Theo thống kê, North Carolina ghi nhận mức tăng trưởng 2 chữ số trong lĩnh vực công nghệ, bao gồm công nghệ thông tin, năng lượng, môi trường và khoa học đời sống. Việc làm trong ngành công nghệ của bang đã tăng 18% trong 5 năm qua, cao hơn nhiều so với mức trung bình của Mỹ là 8,9%.

  North Carolina cũng đào tạo hơn 25.000 sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học hàng năm, xếp thứ 2 về sinh viên tốt nghiệp lĩnh vực STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học) khu vực Đông Nam Hoa Kỳ. Với hơn 475 nghìn người lao động, North Carolina có lực lượng lao động sản xuất lớn nhất khu vực.

  Một yếu tố khác chính là thuế. Theo báo cáo được công bố hồi tháng 5 năm ngoái, North Carolina thuộc top bang có thuế doanh nghiệp cạnh tranh nhất quốc gia.

  Báo cáo của The Tax Foundation - một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington, D.C., xếp hạng North Carolina đứng thứ 3 trong các bang có mức thuế thấp nhất với doanh nghiệp mới được mô hình hóa, và thứ 5 đối với doanh nghiệp lớn.

  Nghiên cứu chỉ ra rằng, trong thập kỷ qua, North Carolina đã thực hiện các cuộc cải cách thuế, bao gồm giảm thuế thu nhập doanh nghiệp xuống 2,5% - hiện là mức thấp nhất trong cả nước.

  Một số dự án công nghệ "đổ" vào North Carolina đáng chú ý trong thời gian qua:

  FUJIFILM Diosynth Biotechnologies đầu tư cơ sở dược phẩm sinh học trị giá 2 tỷ USD, tạo ra 725 công việc tại Holly Springs và trở thành cơ sở sản xuất sinh phẩm lớn nhất Bắc Mỹ.

  Hồi năm 2020, các doanh nghiệp trong lĩnh vực khoa học đời sống đã công bố việc mở rộng hoạt động sẽ mang lại gần 3 tỷ USD đầu tư mới, với hơn 4.800 việc làm cho bang.

  Credit Karma - công ty công nghệ tài chính cá nhân, có kế hoạch đầu tư hơn 13 triệu USD, bổ sung thêm 600 việc làm mới.

  Invitae Corporation - một công ty hàng đầu về di truyền y học, có trụ sở tại San Francisco sẽ đầu tư 114,6 triệu USD xây dựng cơ sở thử nghiệm và phòng thí nghiệm lớn ở Morrisville, tạo ra 374 việc làm.

  Robinhood, một công ty ứng dụng giao dịch chứng khoán có trụ sở tại California, đầu tư 11,7 triệu USD để thành lập văn phòng hỗ trợ khách hàng, tạo ra gần 400 việc làm.

  Thermo Fisher Scientific, một công ty dịch vụ khoa học đời sống toàn cầu, đầu tư mở rộng phát triển sản phẩm thuốc vô trùng và sản xuất thương mại các loại thuốc và vaccine quan trọng, tạo ra thêm 500 việc làm mới.

  Mới đây nhất, ngày 29/3, VinFast và bang North Carolina ký kết ghi nhớ về việc xây dựng nhà máy với mức đầu tư 2 tỷ USD trong giai đoạn 1. Nhà máy của VinFast sẽ được đặt tại khu công nghiệp Triangle Innovation Point, Hạt Chatham với diện tích khoảng 800 ha.

  Thống đốc bang North Carolina, ông Roy Cooper phát biểu:"Dự án sẽ mang đến nhiều việc làm tốt cho địa phương, cũng như một môi trường trong lành hơn khi ngày càng nhiều xe điện xuất hiện trên đường phố, góp phần giảm phát thải khí nhà kính". Phát triển nền kinh tế năng lượng sạch là một trong những ưu tiên của địa phương. Ông cho biết nhà máy cũng sẽ tạo ra hàng ngàn việc làm mới cho địa phương.

  Người đứng đầu cơ quan thương mại North Carolina, bà Machelle Baker Sanders đánh giá cao khi VinFast lựa chọn bang này để bắt đầu hoạt động sản xuất tại Bắc Mỹ. Bà nhận định: "Các nhà máy lắp ráp ô tô là động lực mạnh mẽ thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế. Chúng tôi sẽ tích cực phối hợp để đảm bảo VinFast có thể tuyển dụng được lực lượng lao động có tay nghề cao, đáp ứng yêu cầu phát triển".

  https://cafebiz.vn/dang-sau-ly-do-khong-chi-vinfast-hang-loat-big-tech-tu-apple-google-do-bo-vao-north-carolina-trong-2-nam-qua-20220330100547981.chn
  Tags:
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ