Đánh giá camera Galaxy A71: cảm biến "nhà làm" 64MP có đủ tạo nên khác biệt?

Duyet Nguyen , Theo Trí Thức Trẻ

Galaxy A71 là một trong những chiếc smartphone tầm trung hiếm hoi sở hữu cụm 4 camera có chất lượng được nhiều người dùng đánh giá khá cao.

Được ra mắt vào cuối năm 2019 vừa qua cùng với "người anh em" Galaxy A51 của mình, Galaxy A71 đang chứng tỏ rằng mình là một trong những chiếc smartphone tầm trung đáng mua nhất trong phân khúc giá 10 triệu đồng. Lý do tới từ loạt tính năng độc đáo mà Samsung tích hợp cho dòng sản phẩm Galaxy A-series của mình. Các tính năng này phù hợp và đáp ứng được phần lớn nhu cầu sử dụng của người dùng, từ hiệu năng, camera hay thời lượng pin.

Đánh giá camera Galaxy A71: cảm biến nhà làm 64MP có đủ tạo nên khác biệt? - Ảnh 1.

Galaxy A71

Nhắc về camera, Galaxy A71 cũng sở hữu cụm 4 camera chính giống với Galaxy A51, tuy nhiên được nâng cấp một chút về thông số camera chính để mang tới trải nghiệm sử dụng tốt hơn. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ đánh giá chi tiết camera của Galaxy A71, xem xem liệu ở phân khúc giá 10 triệu đồng, hiệu năng camera trên Galaxy A71 có vượt trội?

Thông số chi tiết camera Galaxy A71:

- 64MP: Camera chính góc rộng, F/1.8, tiêu cự quy đổi 26mm

- 12MP: Camera góc siêu rộng, F/2.2, tiêu cự quy đổi 12mm

- 5MP: Camera macro, F/2.4, tiêu cự quy đổi 25mm

- 5MP: Camera đo chiều sâu, F/2.2

- 32MP: Camera selfie, F/2.2, tiêu cự quy đổi 26mm

Điều kiện đầy đủ ánh sáng

Mặc dù camera chính của Galaxy A71 có độ phân giải 64MP, sử dụng cảm biến do chính Samsung sản xuất, tuy nhiên, ở chế độ chụp thông thường, giống như nhiều thiết bị có camera 48MP hay 64MP khác trên thị trường, camera của Galaxy A71 sẽ không chụp ở độ phân giải lớn này, mà sẽ nội suy 4 điểm ảnh lại để cho ra bức ảnh có độ phân giải 16MP chất lượng tốt nhất.

Đánh giá camera Galaxy A71: cảm biến nhà làm 64MP có đủ tạo nên khác biệt? - Ảnh 3.

Thử chụp ảnh với Galaxy A71 ở điều kiện đầy đủ ánh sáng ban ngày, ảnh cho ra từ camera chính của máy có chất lượng khá tốt. Màu sắc được tái tạo lại có thiên hướng hơi rực rỡ hơn so với thực tế. Đây là điều thường thấy ở các máy Galaxy của Samsung. Máy xử lý được các chi tiết vùng sáng và tối khá tốt.

Bạn đọc có thể xem qua một số ảnh chụp từ camera chính của máy dưới đây.

Tuy nhiên, để có chất lượng ảnh chụp tốt nhất, chúng tôi khuyên người dùng nên chụp ảnh ở điều kiện thời tiết quang đãng, có nắng nhẹ. Với một số điều thời tiết âm u như Hà Nội trong tuần vừa qua thì ảnh chụp ra sẽ có phần hơi tối và kém sặc sỡ, ảnh hưởng khá nhiều tới chất lượng ảnh.

Bên cạnh camera chính góc thường 64MP, Samsung cũng trang bị cho Galaxy A71 một camera góc siêu rộng có độ phân giải 12MP. Camera góc siêu rộng này có tiêu cự quy đổi trên hệ máy ảnh Full Frame là 12mm, tức là cho góc nhìn cực kỳ rộng. Về chất lượng, nhìn chung camera góc siêu rộng của Galaxy A71 cho ảnh ra có chất lượng ở mức tương đối, không thể đẹp bằng camera thường được.

Đánh giá camera Galaxy A71: cảm biến nhà làm 64MP có đủ tạo nên khác biệt? - Ảnh 5.
Đánh giá camera Galaxy A71: cảm biến nhà làm 64MP có đủ tạo nên khác biệt? - Ảnh 6.
Đánh giá camera Galaxy A71: cảm biến nhà làm 64MP có đủ tạo nên khác biệt? - Ảnh 7.

Camera góc thường so sánh với camera góc siêu rộng trên Galaxy A71

Như chúng ta có thể thấy, ảnh chụp góc siêu rộng từ camera 12MP của Galaxy A71 có thể bao quát thêm được một khoảng lớn không gian xung quanh bạn. Tuy nhiên, ở một số trường hợp, màu sắc và dải Dynamic Range giữa 2 camera (thường và siêu rộng) có sự khác nhau một cách rõ rệt bởi camera góc siêu rộng không được Samsung tập trung nhiều về chất lượng.

Do vậy chúng tôi cũng khuyên người dùng nếu muốn một bức ảnh camera góc rộng chất lượng, thì chỉ nên chụp ở một số điều kiện đủ sáng lý tưởng, và chỉnh sửa hậu kỳ để có bức ảnh "sống ảo" tốt nhất.

Hai điểm sáng giá của camera trên Galaxy A71: 64MP và macro

Như đã đề cập ở trên, Galaxy A71 được trang bị cụm 4 camera chính, trong đó bao gồm 1 camera với cảm biến 64MP và 1 camera macro 5MP riêng biệt. Và mặc dù không phải là lần đầu tiên smartphone Samsung được trang bị camera 64MP cũng như camera macro, tuy nhiên hai camera này trên Galaxy A71 lại được đánh giá là hai trong số những điểm nổi bật nhất.

Đánh giá camera Galaxy A71: cảm biến nhà làm 64MP có đủ tạo nên khác biệt? - Ảnh 8.

Với camera 64MP, người dùng sẽ cần phải thực hiện một vài thao tác thì mới có thể kích hoạt và bắt đầu chụp với chế độ độ phân giải cao này, bởi mặc định Galaxy A71 sẽ chỉ chụp ở chế độ 16MP mà thôi.

Đánh giá camera Galaxy A71: cảm biến nhà làm 64MP có đủ tạo nên khác biệt? - Ảnh 9.

Để chuyển sang chế độ chụp 64MP, người dùng cần chọn vào biểu tượng tỷ lệ ảnh (mặc định là 3:4), rồi chuyển sang chế độ 3:4H

Dưới đây là một số bức ảnh được chúng tôi chụp lại ở độ phân giải cao 64MP.

Ảnh chụp từ camera 64MP ở chế độ phân giải cao cho chi tiết tương đối tốt

Mặc dù có kết quả chi tiết khá ấn tượng, tuy nhiên, ở điều kiện thực tế, nếu với người dùng phổ thông cơ bản, ảnh chụp ra từ camera 64MP ở cả chế độ 16MP và chế độ 64MP không khác nhau quá nhiều và khó để nhận ra nếu không zoom vào gần. Và nếu chỉ để đăng ảnh lên mạng xã hội thì chúng tôi khuyên người dùng chỉ nên chụp ở chế độ 16MP, bởi khi chụp 64MP, ảnh cho ra có dung lượng rất nặng, từ 15 - 30MB, chiếm khá nhiều bộ nhớ. Do vậy nếu bạn không thực sự cần tới độ phân giải siêu cao, hãy cứ chụp ở chế độ auto bình thường.

Đánh giá camera Galaxy A71: cảm biến nhà làm 64MP có đủ tạo nên khác biệt? - Ảnh 11.

Ảnh chụp ở mode 64MP có độ phân giải lên tới 9248 x 6936, dung lượng từ 15-30MB/ảnh

Đó là về camera 64MP, còn với camera macro thì sao? Thực chất camera macro trên Galaxy A71 không khác nhau nhiều so với camera macro trên Galaxy A51. Cả 2 đều có độ phân giải 5MP và có tiêu cự quy đổi là 25mm trên hệ Full Frame. Nếu bạn đã xem những ảnh chụp macro từ Galaxy A51 thì Galaxy A71 cũng sẽ chụp được y hệt như vậy.

Đánh giá camera Galaxy A71: cảm biến nhà làm 64MP có đủ tạo nên khác biệt? - Ảnh 12.

Dưới đây là một số ảnh chụp ra từ camera macro của Galaxy A71.

Ảnh chụp ra từ camera macro 5MP của Galaxy A71

Tất nhiên, do một số hạn chế của camera macro trên Galaxy A71 (độ phân giải thấp, khoảng lấy nét cố định, màu sắc không rực rỡ...) thì người dùng cần vận dụng một chút sự sáng tạo và cần thêm một số phụ kiện hỗ trợ như tripod, đèn LED chiếu sáng... để bức ảnh macro trông đẹp hơn và có cảm xúc hơn.

Chụp chân dung và selfie

Mặc dù không được trang bị camera tele như trên nhiều smartphone cùng phân khúc, tuy nhiên, Galaxy A71 vẫn được Samsung trang bị cho tính năng chụp chân dung xóa phông (Live Focus) khá tốt. Camera của máy cũng được sẽ đi kèm với cả các hiệu ứng xóa phông độc đáo không khác gì các mẫu Galaxy cao cấp.

Đánh giá camera Galaxy A71: cảm biến nhà làm 64MP có đủ tạo nên khác biệt? - Ảnh 14.
Đánh giá camera Galaxy A71: cảm biến nhà làm 64MP có đủ tạo nên khác biệt? - Ảnh 15.

Hiệu ứng phông nền khi chụp ảnh với chế độ Live Focus trên Galaxy A71

Đánh giá camera Galaxy A71: cảm biến nhà làm 64MP có đủ tạo nên khác biệt? - Ảnh 16.

Ảnh xóa phông từ Galaxy A71 có độ xóa phông khá mượt, không bị lẹm quá nhiều vào các chi tiết thừa (như tóc và viền áo), để đạt được hiệu ứng giả lập độ sâu trường ảnh tốt nhất, người dùng nên đứng cách chủ thể cần chụp không quá 2.5m nhưng cũng không quá gần

Về chế độ chụp selfie, camera selfie của Galaxy A71 có độ phân giải khá lớn lên tới 32MP, đi kèm với các chế độ làm đẹp sẵn có thì máy sẽ đáp ứng được hầu hết nhu cầu "tự sướng" của chị em phụ nữ.

Đánh giá camera Galaxy A71: cảm biến nhà làm 64MP có đủ tạo nên khác biệt? - Ảnh 17.

Camera selfie cũng có 2 chế độ chụp tự sướng đơn và tự sướng đông người

Thử chụp ảnh selfie với Galaxy A71

Ngoài ra, camera của Galaxy A71 cũng cung cấp 2 chế độ AR Emoji và Sticker, cho phép người dùng tự tạo các Emoji dựa trên ảnh selfie của khuôn mặt và thêm các sticker ngộ nghĩnh trực tiếp vào ảnh selfie.

Tính năng AR Emoji trên Galaxy A71 cho phép người dùng tự tạo các emoji dựa theo khuôn mặt của mình

Đánh giá camera Galaxy A71: cảm biến nhà làm 64MP có đủ tạo nên khác biệt? - Ảnh 20.

Hay Sticker giúp hiển thị sticker trực tiếp lên khung ảnh

Điều kiện khó nhằn: Thiếu sáng

Đây cũng là điều kiện chụp "hardcore" nhất đối với không chỉ Galaxy A71 mà còn là thử thách với cả các mẫu smartphone cao cấp hiện tại. Với camera có khẩu độ lớn F/1.8, ảnh chụp thiếu sáng của Galaxy A71 phần nào được cải thiện, cũng như nhờ vào phần lớn thuật toán xử lý ảnh của Samsung.

Thử nghiệm chụp ảnh thiếu sáng ở cả 3 chế độ Auto, 64MP và chế độ chụp đêm riêng biệt, ảnh cho ra kết quả khá bất ngờ.

Đánh giá camera Galaxy A71: cảm biến nhà làm 64MP có đủ tạo nên khác biệt? - Ảnh 21.
Đánh giá camera Galaxy A71: cảm biến nhà làm 64MP có đủ tạo nên khác biệt? - Ảnh 22.

Ở cả 2 trường hợp trên, nếu so sánh cảnh chụp ở chế độ 64MP và chế độ auto cơ bản thì ảnh chụp ở chế độ 64MP phân giải cao luôn cho ảnh có độ sắc nét cao hơn cũng như chi tiết nhiều hơn một chút. Mặc dù vậy, khi zoom kỹ vào từng chi tiết thì ảnh vẫn bị bệt do máy phải khử nhiễu nhiều, đây là tình trạng chung của smartphone hiện nay do hạn chế về công nghệ và chúng ta có thể chấp nhận được.

Tuy nhiên, khi sử dụng chế độ chụp đêm riêng biệt, ở ảnh đầu tiên, kết quả cho ra khá khả quan khi ảnh không quá bệt và vẫn giữ được chi tiết tốt, nhưng sang ảnh thứ 2, chế độ chụp đêm lại không đưa ra kết quả tích cực khi chi tiết bị bệt nặng hơn và kém sắc nét hơn cả ảnh chụp ở chế độ thường.

Đánh giá camera Galaxy A71: cảm biến nhà làm 64MP có đủ tạo nên khác biệt? - Ảnh 23.

Ở chế độ chụp đêm, camera của máy mất khoảng 5 giây để có thể chụp được ảnh do phải chụp nhiều khung hình rồi dùng AI ghép lại để cho ra ảnh cuối cùng ít nhiễu nhất. Chính bởi vậy, người dùng cần giữ chắc tay cũng như hạn chế chụp các vật thể chuyển động, bởi nó có thể khiến ảnh cho ra trở nên tệ hơn (như ở trường hợp số 2).

Tạm kết

Nhìn chung, với một thiết bị tầm trung trong phân khúc giá 10 triệu đồng như Galaxy A71, người dùng không thể đòi hỏi quá nhiều về một hiệu năng camera ấn tượng như các dòng flagship của Samsung (Galaxy S20, Galaxy Note10). Tuy nhiên, nếu so sánh với một số sản phẩm khác trong cùng phân khúc, cũng như dựa trên những tính năng nổi bật khác, thì Galaxy A71 vẫn mang tới một chất lượng camera đủ dùng trong hầu hết các trường hợp.

Đánh giá camera Galaxy A71: cảm biến nhà làm 64MP có đủ tạo nên khác biệt? - Ảnh 24.

Galaxy A71 có camera đủ tốt trong tầm giá, phù hợp với đại đa số người dùng phổ thông

Thật vậy, ảnh đẹp không phụ thuộc nhiều vào thiết bị mà phụ thuộc vào bản thân người chụp. Nếu biết cách vận dụng sự sáng tạo và những thứ có sẵn xung quanh, Galaxy A71 hoàn toàn có thể tạo ra những bức ảnh tuyệt vời mà không phải cứ "máy xịn" mới làm được.